fbpx

Toyota ยืนยันรถกระบะ Hilux พลังงานไฟฟ้า จะเปิดตัวในปี 2025 และจะผลิตในประเทศไทย

ต่างจากผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ตรงที่ Toyota ไม่ได้รีบเร่งที่จะก้าวเข้าสู่กลุ่ม EV  โดยยังคงตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นไปที่ระบบไฮบริดแทน ประธาน Akio Toyoda เชื่อว่า EV จะมีส่วนแบ่งตลาดไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้นอนาคตการปล่อยก๊าซเป็นศูนย์จึงยังคงไม่มีความแน่นอนเท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม แบรนด์จากญี่ปุ่นก็ได้ค่อยๆ ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ no-ICE ในช่วงที่ผ่านมา

หลังจากเปิดตัวรถต้นแบบในช่วงปลายปี 2022 ทางโตโยต้าได้กล่าวว่า Hilux Revo BEV จะเริ่มผลิตในปลายปีหน้า การเปิดเผยที่สำคัญนี้ถูกเปิดเผยโดยผู้บริหารของบริษัทในการให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่างรอยเตอร์ว่า ในสัปดาห์นี้มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมดจะถูกประกอบในประเทศไทย โดยรถกระบะจะมีสัดส่วนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมด

Hilux ใหม่ที่ไม่มีเครื่องยนต์สันดาปจะเป็นคู่แข่งขันกับ Isuzu D-Max ไฟฟ้า ซึ่งจะประกอบในประเทศ โตโยต้ากล่าวอีกว่ารถกระบะไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดตัวนี้จะเน้นไปที่ประเทศไทยเป็นหลัก ส่วนการทำตลาดในประเทศนั้น ยังไม่ใช่ในระยะเวลาอันใกล้ โดยในปีหน้าจะเริ่มทดสอบวิ่งในไทยก่อน

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคไม่ได้รับการเปิดเผยในระหว่างการสัมภาษณ์ แต่ก่อนหน้านี้ทางโตโยต้ากล่าวว่า จะวิ่งได้ในระยะประมาณ 200 กิโลเมตร โดยยังไม่ได้ระบุถึงการทดสอบแต่อย่างใด

นายฮาตะ กล่าวว่า “เรายังไม่มีแผนจำหน่ายปิกอัพอีวีในปีนี้ เพราะมีหลายขั้นตอนก่อนที่จะนำสินค้าออกสู่ตลาด เนื่องจากปิกอัพไม่ใช่รถเก๋ง จำเป็นต้องมอนิเตอร์วิธีการใช้รถจริง เพราะรถกระบะไฟฟ้าจะต้องดูเรื่องน้ำหนักบรรทุก ระยะทางวิ่งได้ไกลเท่าไหร่ และเรื่องสถานีชาร์จไฟฟ้า ดังนั้น ถ้าสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้พร้อม และเหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของลูกค้าจะนำมาสู่การพิจารณาเพื่อตัดสินใจได้” 

แน่นอนว่า 200 กิโลเมตร นั้นยังถือได้ว่าน้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรากำลังพูดถึงรถกระบะที่บรรทุกของหนักโดยทั่วไป หวังว่าวิศวกรของโตโยต้าจะพบจุดสมดุลที่ดีระหว่างการหลีกเลี่ยงการยัดเยียดแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ซึ่งจะขัดขวางการใช้งานจริง ในขณะเดียวกันก็ไม่ใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กที่ให้ระยะการใช้งานที่จำกัด

Toyota ได้ตัดสินใจที่จะทำการดัดแปลง EV ของ Hilux รุ่นปัจจุบันแม้ว่ารถกระบะจะมีมาเกือบทศวรรษแล้วก็ตาม อาจหมายความว่าโมเดลที่มีอยู่จะคงอยู่ต่อไปอีก 2-3 ปี

Hilux Revo BEV ไม่ใช่รถกระบะไฟฟ้าของ Toyota รุ่นเดียวที่เราเคยเห็นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรถกระบะที่มีลักษณะคล้าย Tacoma ในช่วงปลายปี 2021 และรถแนวคิด EPU ในงาน Japan Mobility Show ปี 2023 และจากในงานเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว ยังได้แนะนำรถต้นแบบ IMV-0 ขนาดเล็ก ซึ่งทำหน้าที่เป็นปิ๊กอัพไฟฟ้าแบบโมดูลาร์ขนาดเล็ก

IMV-0 วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยแต่เปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์สันดาปแทน รถบรรทุกคันเล็กคันนี้ราคาถูกจนน่าตกใจโดยเริ่มต้นที่ 13,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4.7 แสนบาท

 

Cr : motor1


 

บทความที่น่าสนใจ

Triumph Motorcycles เชิญชวนสาวกเหล่าไบค์เกอร์ร่วมงาน “Burapa Pattaya Bike Week 2019” ในวันที่ 14-16 ก.พ. นี้

idiot

เปิดตัว Mercedes-AMG GT R โฉมใหม่ สปอร์ตสายพันธุ์แรงระดับพรีเมี่ยม ในราคา 17.9 ล้านบาท

idiot

Civic Type R Limited Edition วางจำหน่ายในอเมริกาแล้ว ด้วยราคา 1.4 ล้านบาท

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy