fbpx

เถียงกันไม่จบตกลงแล้ว Nissan GT-R มันคือรถประเภทไหนกันแน่ ใช่ Supercar หรือไม่

Nissan GT-R เป็นตระกูลรถที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน จนมาถึงปัจจุบัน R35 ก็ได้พิสูจน์แล้วมันประสบความสำเร็จทั้งในแง่สมรรถนะและการครองใจแฟน ๆ แต่สิ่งที่ยังเถียงกันไม่จบสิ้นก็คงเป็นประเด็นที่ว่าสรุปแล้วรถคันนี้มันคือรถประเภทไหนกันแน่ ในเมื่อหลายคนบอกว่าเจ้าก็อตซิลล่าคันนี้จะเป็น Sport Car ก็ไม่ใช่ Supercar ก็ไม่เชิง

แบบไหนถึงจะเรียก Sport Car, Supercar 

Sport Car คือรถ 2 ประตู ใช้เครื่องยนต์ที่แรงกว่ารถธรรมดา ช่วงล่างแข็งแกร่งเพื่อรองรับในการขับที่จัดจ้านและสนุกนอกจากนี้ยังมีเหตุผลหลักในด้านการยึดเกาะ ส่วนรถคันไหนที่จะเป็น Supercar นั้นจะต้องมีสมรรถณะสูงใช้ในการแข่งขันได้ ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ไม่เกิน 4 วินาที ท็อปสปีดไม่ต่ำกว่า 300 กม./ชม. ที่สำคัญยังใช้ราคาเป็นตัวกำหนดแน่นอนพวกมันมีราคาแพงหลัก 10 ล้านขึ้นไปในไทย ได้ยินอย่างนี้แล้วพอจะแยกประเภทของ GT-R กันออกหรือยัง?? 

ความเป็นมา ชื่อเสียง และความสำเร็จ

หากยังมองไม่ออกเรามีความเป็นมาของมันมาเล่าให้ฟังไปพราง ๆ ก่อน ความเป็นมาก่อนจะมาเป็น GT-R R35 คันนี้ ทางค่ายต้องใส่ใจมันทุกรายละเอียดยิ่งกว่าลูกในอก ระหว่างปี 2512–2517 และระหว่างปี 2532–2545 นิสสันได้ผลิตรถที่มีสมรรถนะสูงที่ต่อยอดมาจาก Nissan Skyline Coupe ได้ใช้ชื่อว่า Nissan Skyline GT-R โดยรถคันนี้ได้พิสูจน์ตัวมันเองแล้วว่ามันคือไอคอนของค่ายอย่างแท้จริง ซึ่งประสบผลสำเร็จทางด้านชื่อเสียงและรางวัลมากมายไม่ว่าจะอยู่บนถนนหรืออยู่ในสนามแข่ง

สมรรถนะโดดเด่นจนคนสับสนตกลง GT-R คือรถอะไร??

หากจะพูดกันถึงรุ่นปัจจุบันในส่วนของการออกแบบมาพร้อมกับการออกแบบที่โดดเด่น รถได้รับการออกแบบทั้งรูปแบบตัวรถให้คล้ายกับรุ่น Skyline GT-R มีไฟท้ายเป็นวงกลมสี่วง สำหรับสมรรถนะนั้นเรียกได้ว่าไม่น้อยหน้า Supercar มาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ 6 สูบ ทวินเทอร์โบ จากนั้นทางค่ายก็ได้พัฒนามันขึ้นให้มีกำลังมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถเที่ยบเท่า Supercar หลายรุ่น สำหรับรุ่นปี 2012 มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 2.8 วินาที และมีความเร็วสูงสุด 313 .8 ก.ม./ช.ม. 

บทสรุปของตำแหน่งที่แท้จริง

และบทสรุปของเรื่องนี้คือ GT-R ไม่ใช่ Supercar เพราะยังขาดคุณสมบัติบางอย่างเช่น ในเรื่องของสายการผลิต และ ราคา ทั้งนี้มันจัดว่าอยู่ในตำแหน่ง Sport Car ที่ยิ่งใหญ่ มันเป็นรถยนต์นั่งสมรรถนะสูงจากประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถเทียบชั้นได้กับ ซูเปอร์คาร์ยี่ห้อดังในยุโรปเช่น Ferrari, Lamborghini, Porsche เป็นต้น จนมีคนตั้งฉายาให้ว่ามันคือ Suprcars Killer รถคันนี้เข้ามายกระดับภาพลักษณ์ของรถญี่ปุ่นให้ดูสูงขึ้น มันทำลายกำแพงที่ว่ารถญี่ปุ่นนั้นไม่อาจสามารถเทียบเท่ารถสหรัฐ และ รถยุโรปได้ ซึ่งวันนี้เจ้า GT-R ก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่ารถญีปุ่นก็สามารถก้าวไปทัดเทียมกับรถในแทบฝั่งตะวันตกได้แบบไม่มีใครสงสัยในตัวมันอีกแล้ว ถึงแม้ความจริงมันจะไม่ใช่รถ Supercar ก็ตาม แต่มีประโยชน์อะไรในเมื่อรถคันนี้สามารถทำทุกอย่างได้เทียบเท่ากับ Supercar ทั้งหมด

 

ขอบคุณข้อมูล : Wikipedia


 

บทความที่น่าสนใจ

รวมคำศัพท์เรียกประเภทรถยนต์แปลก ๆ ที่ได้ยินบ่อย แต่ไม่แน่ใจว่ามันหมายความว่าอะไรกันแน่

idiot

วิธีตรวจเช็ก “ไดชาร์จ” หรือ “แบตเตอรี” เสียกันแน่!!!

idiot

รู้หรือไม่! คลัทช์หมด มีอาการอย่างไร

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy