fbpx

เริ่มแล้ว ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งจราจร โดนออกหมายจับ และมีโทษทางกฎหมาย !!

ที่ผ่านมาหลายๆคนที่โดนใบสั่งทำผิดกฎจราจรมักจะไม่ยอมไปเสียค่าปรับ เนื่องจากระบบฐานข้อมูลของตำรวจและกรมขนส่งอาจไม่เชื่อมต่อกัน ทำให้ไม่สามารถนำคนกระทำความผิดมาเสียค่าปรับได้ แต่สิ่งเหล่านี้กำลังจะหมดไป เนื่องจากทางตำรวจนครบาลจะเอาจริงในการให้ผู้กระทำความผิดตามกฎหมายจราจร และไม่มาชำระค่าปรับภายในระยะเวลาที่กำหนด จะต้องรับโทษทางกฎหมาย และมีประวัติขึ้นในระบบฐานข้อมูลตำรวจ

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษก บช.น. ได้กล่าวว่าที่ผ่านมามีผู้ใช้รถยนต์ที่โดนโทษปรับการกระทำผิดกฎจราจร จำนวนมาก ไม่ยอมเสียค่าปรับ โดยจากข้อมูลที่มีนั้นมีคนที่ค้างจ่ายค่าปรับรวมกันสูงสุดถึง 59 ใบเลยทีเดียว

โดยมาตรการในการบังคับใช้กฎหมายใหม่ของ บช.น. คือ หากได้รับใบสั่งแต่ไม่ยอมชำระค่าปรับ จะถูกออกหมายเรียก หากไม่มาพบเจ้าหน้าที่ก็จะส่งเรื่องไปที่ศาลเพื่อออกหมายจับ ซึ่งกระทบต่อเดินทางออกนอกประเทศ และกลายเป็นคนมีคดีติดตัว ซึ่งเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ 20 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ซึ่งทางตำรวจจะเริ่มส่งจดหมายเพื่อย้ำเตือนให้ผู้กระทำผิดมาจ่ายค่าปรับให้ครบถ้วน ซึ่งจะมีผลย้อนหลัง 1 ปีตามข้อกฎหมาย โดยจะแบ่งขั้นตอนการเรียกออกเป็น 3 ขั้นตอนได้แก่

1. ออกใบเตือน
เมื่อได้ใบสั่งแล้วไม่ชำระค่าปรับตามระยะเวลาที่กำหนดในใบสั่ง ตำรวจจะออกใบเตือน จัดส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนตอบรับ ภายใน 15 วัน โดยให้ถือว่าได้รับแจ้ง เมื่อพ้นกำหนด 15 วัน นับแต่วันส่ง และต้องชำระค่าปรับภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้ง

2. ออกหมายเรียก

เมื่อไม่ชำระค่าปรับตามใบเตือน ตำรวจจะส่งข้อมูลไปยังกรมการขนส่งทางบกดำเนินการตามมาตรการงดออกเครื่องหมายการเสียภาษีฯ และพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกให้มาชำระค่าปรับ

3. ออกหมายจับ

เมื่อไม่มาตามหมายเรียก 2 ครั้ง จะยื่นคำร้องอนุมัติศาลออกหมายจับ กรณีเบี้ยวจ่ายค่าปรับจราจร มีความผิดมาตรา 155 ผู้ใดไม่ชำระค่าปรับในเวลาที่กำหนด โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษ ปรับ ไม่เกิน 1,000 บาท ในขั้นตอนนี้ผู้ต้องหาต้องเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเอง ฯ สถานีตำรวจที่ออกหมายเรียกเท่านั้น

หากถูกออกหมายเรียกหรือหมายจับ ผู้กระทำความผิดจะถูกแจ้งข้อกล่าวหา ตามข้อหาที่ผู้ต้องหากระทำผิดตามใบสั่ง ซึ่งมีความผิดข้อหาตามมาตรา 155 ที่ระบุว่า ผู้ใดไม่ปฏิบัติตาม ข้อกฎหมายมาตรา 141 (ชำระค่าปรับในเวลาที่กำหนดในใบสั่ง) โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบประวัติใบสั่งของคุณได้ที่เว็ปไซต์ ptm.police.go.th

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : pptvhd36.com / freepik.com

รับชมเกร็ดความรู้เรื่องยานยนต์อื่นๆเพิ่มเติม คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

2021 Mustang Shelby GT ม้าผยองตัวร้ายกับการอัพเกรดใหม่ด้วยพละกำลัง 700 แรงม้า

idiot

Bugatti Chiron Pur Sport กำลังถูกเรียกคืน หลังพบปัญหาที่เสี่ยงต่อยางระเบิด

Peng

Alfa Romeo Giulia GTA และ GTAm สปอร์ตซีดานรุ่นใหม่ พละกำลังระดับ 540 แรงม้า

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy