fbpx

หากไม่มี “กองทุนน้ำมัน” ตอนนี้ดีเซลจะราคาลิตรละกี่บาท ?

ในขณะนี้ (20 มิถุนายน 2565) ราคาขายปลีกของน้ำมันดีเซลในประเทศไทยนั้นอยู่ที่ราคาลิตรละ 34.94 บาท แต่คุณรู้หรือไม่ว่าราคาที่แท้จริงของน้ำมันดีเซลในขณะนี้นั้น อาจสูงมากกว่าที่คุณคิด แต่ได้มีหน่วยงานหนึ่งซึ่งยังคงทำงานอย่างหนัก แม้จะขาดทุนไปแล้วร่วม 1 แสนล้านบาท และหน่วยงานนั้นมีชื่อว่า “กองทุนน้ำมัน”

กองทุนน้ำมัน

 

“กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง” คืออะไร ?

กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง คือเครื่องมือของรัฐ ที่ช่วยลดผลกระทบ ต่อประชาชน ในช่วงที่ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น ก็จะใช้เงินกองทุนจ่ายชดเชยราคาบางส่วนให้กับผู้ค้าน้ำมัน เพื่อคงราคาน้ำมันไว้ชั่วคราว เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงมากจนเกินไป

กองทุนน้ำมัน

 

“กองทุนน้ำมัน” มีรายได้มาจากไหน ?

อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อข้างต้นว่า เมื่อราคาน้ำมันสูงขึ้น กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะนำเงินออกมาเพื่ออุดหนุนราคาน้ำมัน แต่เมื่อราคาน้ำมันลดลงหรือถูกลง กองทุนก็จะเริ่มเก็บเงินจากราคาน้ำมันที่ขาย ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเมื่อราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง แต่ทำไมราคาน้ำมันในประเทศถึงไม่ลดลงตามในทันที นั่นก็เพราะกองทุนน้ำมันต้องดึงเงินส่วนหนึ่งเก็บเข้ากองทุน ไว้สำหรับอุดหนุนช่วงที่ราคาน้ำมันแพงนั่นเอง

กองทุนน้ำมัน

 

ในขณะนี้ “กองทุนน้ำมัน” ช่วยอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลกี่บาท ?

จากข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน กองทุนน้ำมันไทยช่วยอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ลิตรละ 10.34 บาท ซึ่งใน 1 วันกองทุนจะต้องจ่ายเงินอุดหนุนราคาน้ำมันอยู่ที่ราวๆ 780 ล้านบาท หรือคิดเป็นเดือนละ 23,400 ล้านบาท

 

สิ้นเดือนมิถุนายนนี้ “กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง” อาจติดลบทะลุ 1 แสนล้านบาท !!

จากวิกฤตราคาน้ำมันพุ่งสูงทั่วโลกนั้น ทำให้กองทุนน้ำมันได้นำเงินออกมาอุดหนุนน้ำมันดีเซลต่อเนื่องกันหลายเดือน ซึ่งคาดการณ์ว่าสิ้นเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้กองทุนจะติดลบสะสมอยู่ที่ 1 แสนล้านบาท ซึ่งถือได้ว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากกองทุนน้ำมันอาจไม่สามารถแบกรับภาระขาดทุนต่อไปได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลลอยตัวสูงขึ้น

 

หากไม่มีกองทุนน้ำมัน ? ราคาขายน้ำมันดีเซล จะอยู่ที่ลิตรละเท่าไหร่

หากเปรียบเทียบราคาน้ำมันดีเซลในขณะนี้ซึ่งมีราคาขายปลีกอยู่ที่ 34.94 บาทต่อลิตร ซึ่งได้รับการอุดหนุนอยู่ที่ลิตรละ 10.34 บาท ซึ่งหากไม่มีกองทุนน้ำมันเข้ามาช่วยเหลือ อาจทำให้ราคาน้ำมันดีเซลในประเทศไทยสูงทะลุ 45 บาท

 

อย่างไรก็ตาม ทางภาครัฐอาจหาเงินอุดหนุนเพื่อคงราคาน้ำมันดีเซลจากแหล่งอื่นๆ เช่น ราคาค่าโรงกลั่น ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้ รวมถึงอาจมีการแบ่งงบประมาณในส่วนอื่นๆเข้ามาช่วยเหลือ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้ำมันดีเซลเป็นอัจจัยพื้นฐานของอุตสาหกรรมและภาคการขนส่ง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนการผลิตรวมถึงค่าครองชีพของประชาชน

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : thansettakij.com / mgronline.com / pttor.co / freepik.com

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Amorn Warranty จัดแคมเปญเสริมความเฮง ด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ ออกรถภายในวันที่ 1–28 ก.พ. นี้ รับทันทีทองคำหนัก 1 บาท!!

idiot

ขอเชิญพบกับ Roewe iMax 8 รุ่นพิเศษคันเดียวในโลก ตกแต่งด้วยสีทองทั้งคัน

Peng

นี้จะใช่รถกระบะ Tesla ที่ทั่วโลกรอคอยหรือไม่ หลังจากพบว่าถูกบรรทุกไปพร้อมกับรถ Tesla รุ่นอื่น ๆ

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy