fbpx

[Test Drive] แต่งหน้าทาปากใหม่กับ New Suzuki Ciaz 2020 แต่ส่วนอื่นยังคงเดิม

เปิดตัวกันมาตั้งแต่ปี 2015 แล้วสำหรับ Suzuki Ciaz ซึ่งก็เป็น Eco Car ไซค์เบิ้มรุ่นแรกๆ ที่ก้าวย่างสู่ปีที่ 5 ในปี 2020 นี้ก็ได้ฤกษ์ในการปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์กันอีกครั้ง ซึ่งทาง Suzuki ก็จับแต่งหน้าทาปากกันใหม่ เสริมบุคลิกให้ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น แต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นสปอร์ตอยู่

New Suzuki Ciaz ได้รับการเปิดตัวภายใต้แนวคิด “สัมผัสใหม่ สบายทุกมิติ” พร้อมทั้งยังได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ นางเอกสาวชื่อดังที่มีความโดดเด่น มีคาแรคเตอร์ชัดเจน และมีไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจซึ่งสอดคล้องกับความเป็น New Suzuki Ciaz 2020 อย่าง “เบลล่า ราณี แคมเปญ” และเพียงข้ามวันทาง ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ก็ได้เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมสัมผัส New Suzuki Ciaz 2020 ใหม่ ร่วมถึงทดลองขับกันที่จังหวัดเชียงใหม่

เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้า New Suzuki Ciaz นั้นมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างเริ่มต้นจากสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงเป็นกระจังหน้าที่มีการออกแบบใหม่ที่ให้ความกลมกลืนกับไฟหน้า มีชุดแต่งสไตล์สปอร์ตรอบคันพร้อมสปอยเลอร์ และยังแทรกความหรูหร่าด้วยโครเมียมในจุดต่างๆ

ส่วนในด้านท้ายยังมีเพิ่มเซ็นเซอร์ถอยหลัง ที่ใช้คู่กับกล้องมองหลัง เพื่อช่วยกะระยะถอยหลังได้แม่นยำมากขึ้น และเพิ่มความปลอดภัยนการถอยจอดให้เป็นไปอย่างง่ายดาย

ส่วนของภายในนั้นก็แถบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ จะมีแค่การเปลี่ยนวัสดุหุ้มเบาะโดยสารจากเดิมที่เป็นผ้าก็เปลี่ยนมาเป็นหนังสังเคราะห์สีดำทำให้ดูสปอร์ตมากขึ้น ยังมีปุ่มเปิด-ปิดเซ็นเซอร์ถอยหลังใส่มาให้ และปุ่มปรับระดับไฟหน้าใส่มาให้ด้วย

ในส่วนอื่นๆ ก็ยังมีให้ครบถ้วน Suzuki Smart Connect ที่เชื่อมต่อทุกความบันเทิงด้วยจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมฟังก์ชั่นเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบนำทาง รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน Apple CarPlay พวงมาลัยหุ้มหนังพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง และสั่งการโทรศัพท์บนพวงมาลัย รวมถึง Suzuki Ciaz ยังมีช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ทำให้เย็นสบายทั่วถึงในทุกพื้นที่

โดยรวมในการไมเนอร์เชนจ์ครั้งนี้ของ New Suzuki Ciaz 2020 นั้นก็จะมุ่งเน้นที่รูปลักษณ์ภายนอกซะเป็นส่วนใหญ่ ดูภายนอก ภายในกันไปแล้ว คราวนี้ก็มาทดลองขับ แล้วก็ลองนั่งสักหน่อย กับเส้นทางสั้นๆ ประมาณ 160 กิโลเมตรเท่านั้น พร้อมผู้สื่อข่าวที่นั่งไปด้วยอีก 3 ท่านเบ็ดเสร็จน้ำหนักบรรทุกก็น่าจะมีเกือบ 320 กิโลกรัม บนเส้นทางในเมือง ขึ้นเขา ลงเขา ครบทุกรสชาติ สลับกันขับก็จะเหลือประมาณคนละ 40 กิโลเมตรเท่านั้น เพราะเครื่องยนต์ ช่วงล่างไม่ได้มีการปรับเปลี่ยน แต่คราวนี้ได้ลองในส่วนน้ำหนักบรรทุกวิ่งขึ้นเขา ลงเขา กันบ้าง

ออกเดินทางกันจากในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อมุ่งหน้าสู่อำเภอเชียงดาว กับเครื่องยนต์ตัวเดิม K12B ขนาด 1.25 ลิตร แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตรที่ 4,800 รอบต่อนาที ทำงานผสานกับชุดเกียร์อัตโนมัติ CVT ได้อย่างนิ่มนวล วิ่งเส้นทางในเมืองนั้นเครื่องยนต์ทำงานได้ดี บางช่วงบางโอกาสในการเร่งแซงแม้จะรู้สึกอืดๆ ไปหน่อยด้วยเสียงของเครื่องยนต์ แต่จริงๆ แล้วก็ผ่านไปได้สบายยิ่งใช้โหมดสปอร์ตช่วยด้วยยิ่งขับสนุกยิ่งขึ้น

ออกนอกเมืองเริ่มเจอเส้นทางขึ้นเขา ลงเขา ระบบช่วงช่วงล่างด้านหน้าที่เป็นแมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีม ที่แบกน้ำหนักผู้โดยสารมาด้วยกว่า 320 กิโลกรัมทำงานได้ดีในการเข้าโค้งแม้จะด้วยความเร็วที่พอเหมาะ รวมถึงทำงานผสานกับเครื่องยนต์ได้ดีแม้จะมีกำลังแค่ 91 แรงม้าแต่ก็ขับได้สนุกสนานมั่นใจ ส่วนของความประหยัดนั้นก็ทำได้ดีบางจังหวะเห็น 20 กิโลเมตร/ลิตร แน่ๆ

แต่ถ้าถามถึงว่าคู่แข่งเค้าไปคบหาเทอร์โบกันแล้ว ทำไม New Suzuki Ciaz 2020 ยังเป็นเครื่องตัวเดิมอยู่ ก็เพราะในตลาดยังมีผู้บริโภคที่ยังพอใจกับรถยนต์ Suzuki Ciaz อยู่พอสมควร ในส่วนของการเปลี่ยนเครื่องยนต์นั้นก็คงต้องรอในรุ่นต่อไปซึ่งก็อาจจะไม่นาน เพราะจริงๆ ทาง ซูซูกิ ก็ยังมีเครื่องยนต์ Dual JET ที่พัฒนาขึ้นมาวางใน สวิฟท์ อยู่แล้วซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเปลี่ยน เพียงแค่รอเวลาเท่านั้น

มาทดลองนั่งกันบ้างก็ต้องบอกเลยว่าความกว้างขวางของ Suzuki Ciaz นั้นไม่เป็นลองใครเลย ที่นั่งผู้โดยสารตอนหน้านั่งสบายไม่อึดอัด แม้ผมจะตัวสูงถึง 187 เซนติเมตรก็ไม่เป็นปัญหา รวมถึงแถวหลังเช่นกันผมนั่งตอนหน้านเลื่อนเบาะมาเกือบสุด ผู้โดยสารตอนหลังก็ยังนั่งได้สบายอยู่ แต่เมื่อผมมานั่งหลังแทนพื้นที่ในการนั่งระยะห่างระหว่างเขากับเบาะหน้าก็สบายอยู่ยังไม่อึดอัด แต่มาติดตรงพนักลองศรีษะเท่านั้นที่มันตายตัวไม่สามารถปรับได้ตรงนี้แหละทำให้เมื่อย เพราะเราต้องล่นตัวลงมาทำให้หลังแทบจะไม่ได้แนบกับพนักพิงหลังเลยก็เลยเมื่อยนิดหน่อย(ความสูงปกติทั่วๆ ไปน่าจะนั่งสบายอยู่ครับ)

สรุปก็เป็นรถที่เหมาะเป็นรถครอบครัวมากๆ กว้างขวาง เครื่องยนต์ไม่ได้แรงมาก แต่ก็มีมาให้พอใช้ทั้งในเมือง ออกเที่ยวออกต่างจังหวัดได้สบายๆ ประหยัดน้ำมัน แถมขนของได้มากจริงๆ ในพื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังที่กว้างถึง 565 ลิตรเลยทีเดียว ก็ต้องลองไปสัมผัส หรือทดลองขับกันดูครับ ยิ่งช่วงนี้มีราคาเปิดตัวพิเศษๆ อีกด้วย ไปสัมผัสกันได้ที่โชว์รูมซูซูกิทั่วประเทศ

ราคารถยนต์ New Suzuki Ciaz

เกรด

GL

GL

GLX

RS

เกียร์

ธรรมดา

ซีวีที

ซีวีที

ซีวีที

ราคาขาย New Suzuki CIAZ

     533,000.00

     569,000.00

   650,000.00

     689,000.00

* ราคาขายพิเศษช่วงแนะนำ

     523,000.00

    559,000.00

   625,000.00

     675,000.00

*หมายเหตุ.-เพื่อให้ลูกค้าที่มีความสนใจและสามารถเข้าถึงราคาที่เหมาะสมพร้อมสัมผัสกับที่สุดของความคุ้มค่า ในราคาพิเศษเฉพาะช่วงแนะนำ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

สำหรับ New Suzuki Ciaz มีสีตัวถังให้เลือกทั้งสีขาว สีแดง และสีดำในเกรด RS (สีขาวเพิ่ม 5,000 บาท) สีขาว สีแดง สีเทาอ่อน สีเทาเข้ม สีดำ และสีน้ำตาล ในเกรด GLX (สีขาวเพิ่ม 5,000 บาท) สีขาว สีเทาอ่อน สีเทาดำ  สีดำ และสีน้ำตาล ในเกรด GL และ GLX (สีขาวเพิ่ม 5,000 บาท)

บทความที่น่าสนใจ

ทริปเกาะช้างกับ Mercedes Benz GLC 220d AMG Dynamic ขับสบายๆ ไม่ว่าโค้งไหนก็เอาอยู่

Peng

All-new Toyota Corolla Altis hybrid ขับจริงเน้นใช้งาน จะประหยัดน้ำมันแค่ไหน ต้องลอง!!

idiot

ลองขับ!! มิตซูบิชิ Xpander รถครอบครัวขนานแท้ ถ้าราคาดี ไร้คู่แข่งแน่

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy