fbpx
ทดลองขับ Honda Civic Type R (FL5)

ทดลองขับ Honda Civic Type R (FL5) ในสนามช้างฯ สมรรถนะสมราคา เกาะอย่างกับตุ๊กแก!

ชั่วโมงนี้คงเป็นไปไม่ได้สำหรับใครที่ชื้นชอบรถยนต์แล้วจะไม่รู้จักกับเจ้า All New Honda Civic Type R หรือเรียกสั้นๆว่า FL 5 ที่มาโชว์ตัวกันให้เห็นในงาน Bangkok Auto Salon 2023 และ Motor Expo 2023 เมื่อปีที่แล้ว ต้องบอกเลยว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก กระแสดีไม่มีตก จนทางฮอนด้าประเทศไทยทนไม่ไหว ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจได้จับจองรถยนต์ All New Honda Civic Type R ในงาน Motor Show เมื่อเดือนที่แล้ว แบบจำนวนจำกัด และเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่โดยมีผู้ที่สนใจต้องการจะเป็นเจ้าของ Civic Type R มากเกินคาดจนเว็บล่ม ใช้เวลาเพียงไม่เกิน 10 นาที เจ้า Civic Type R ก็ถูกจับจองหมดเกลี้ยงเป็นที่เรียบร้อย นอกจากจะมีเงินแล้วยังต้องมีดวงอีกด้วยเหลือร้ายจริงๆ เดี๋ยวเราจะไปดูกันสิว่าทำไมคนถึงอยากจะครอบครองเป็นเจ้ายิ่งหนัก ค่าตัวก็ไม่น้อยนะ 3,990,000 บาท หรือเพราะขึ้นชื่อว่าเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่ดีที่สุดในโลก วันนี้เราจะได้พิสูจน์กันว่าดีสมชื่อจริงหรือเปล่า

ก่อนที่เราจะไปทดลองขับกัน ไปดูจุดเด่นเล็กๆน้อยๆของ All New Honda Civic Type R กันสักนิด หลายๆคนคงเห็นกันไปแล้วในสื่อต่างๆมีรีวิวเยอะแยะมากมายแต่อย่าพึ่งเบื่อกัน เพื่อมีเพื่อนๆที่กำลังสนใจพึ่งเข้ามา เริ่มกันที่ภายนอกกันก่อน ดีไซน์โดดเด่นสะดุดตา ขอพูดแบบง่ายๆบ้านๆเป็นกันเองเลยนะ แม่งโคตรสวยเลย! ออกแบบได้ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวเอกลักษณ์สไตล์ซีวิค เส้นสายลงตัวเสริมด้วยการจัดวางชุดแอโรพาร์ตรอบคันเน้นตามหลักอากาศพลศาสตร์ มาพร้อมโลโก้ H Mark สีแดง แสดงความเป็น Type R กันชนหน้าด้านล่างมีช่องรับลมเพื่อช่วยลดอุณหภูมิของอากาศที่ถูกอัดโดยเทอร์โบให้เย็นลงบ่งบอกถึงสมรรถนะอันเหลือร้าย ที่กันชนมีเซนเซอร์กะระยะหน้า 4 จุด ไฟหน้าเป็นแบบ LED  พร้อมไฟ Daytime Running Light  ฝากระโปรงหน้ามีรูช่องระบายอากาศเพื่อคลายความร้อนในห้องเครื่องยนต์

ด้านข้างสะดุดตาด้วยดิสเบรกขนาดใหญ่ Brembo 4 pot สีแดง ล้อแม็กขนาด 19 นิ้ว หุ้มด้วยยาง 265 / 30 / R19
ระบบเบรกล้อหลังเป็นดิสเบรกสีแดงโรงงงาน 1 pot ด้านท้ายของตัวรถส่วนตัวผมมองว่ามันสวยกว่าด้านหน้านะ ดูรวมๆแล้วลงตัวและมีความเป็นสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์ ขนาดใหญ่ สี Gloss Black นอกจากจะเป็นเอกลักษณ์ของ Civic Type R ยังช่วยในเรื่องแอโร่ไดนามิคอีกด้วย ไฟท้ายด้านหลังเป็นแบบ LED พร้อมไฟตัดหมอกหลัง มีกล้องมองหลังมาให้พร้อมเซนเซอร์4จุด ดุดันด้วย ดิฟฟิวเซอร์ และ ชุดท่อไอเสียแบบ Center Triple พร้อมปลอกท่อไอเสีย

แว๊บแรกที่เปิดเข้ามาภายในของรถยนต์ All New Honda Civic Type R สัมผัสได้ถึงอารมณ์ของความเป็นสปอร์ตด้วยเบาะคู่หน้าสปอร์ตแบบ Type R สีแดง พวงมาลัยหุ้มหนังกลับอาคันทาร่าแบบ Type R เดินด้ายสีแดง  คอนโซลกลางและหัวเกียร์ตกแต่งด้วยอะลูมิเนียม สะท้อนความภาคภูมิใจของผู้ครอบครองด้วย Serial Number Plate หมายเลขที่มีเพียงหนึ่งเดียวบนป้าย Type R  นอกจากจะดูซิ่งแล้วเค้าก็ยังใส่ฟังก์ชันและเทคโนโลยีมาให้แบบจัดเต็ม อาทิ มาตรวัดพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT ขนาด 10.2 นิ้ว ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสแบบ Advanced Touch ขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay แบบไร้สาย และ Android Auto พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Smartphone และรองรับระบบสั่งการด้วยเสียง Siri และ Android Auto ระบบควบคุมประตูแบบอัจฉริยะ (Honda Smart Key System) พร้อม Honda Smart Key Card ระบบเชื่อมต่อ Honda LogR และระบบนำทางเนวิเกเตอร์

รวมถึง เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง (Honda SENSING) ทำงานผ่านกล้องมุมมองกว้างด้านหน้า ช่วยตรวจจับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ จักรยาน และคนเดินถนน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีฟังก์ชันการทำงานหลัก ๆ ดังนี้

  • ระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS)
  • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (Adaptive Cruise Control: ACC)
  • ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning: RDM with LDW)
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS)
  • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB)
  • ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ (Lead Car Departure Notification System: LCDN)

พร้อมด้วยเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยอื่น ๆ ครบครัน อาทิ ระบบช่วยเตือนความเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (Driver Attention Monitor) เซนเซอร์กะระยะหน้า 4 จุด หลัง 4 จุด ถุงลมคู่หน้า (Dual SRS) ถุงลมด้านข้างคู่หน้า (Side Airbags) ม่านถุงลมด้านข้าง (Side Curtain Airbags) และถุงลมหัวเข่าคู่หน้า (Dual Knee Airbags) เป็นต้น เอาเป็นว่าคร่าวๆพอเนอะสำหรับจุดเด่นหลักๆของเจ้า All New Honda Civic Type R ทีเด็ดของเค้ามันยังมีอีก นั้นก็คือหัวใจการทำงานและระบบช่วงล่างที่เราจะได้ทดลองขับกันในวันนี้ช้าอยู่ใยไปลุยกันเลย!

ถึงเวลาที่รอคอยกับการทดลองขับ All New Honda Civic Type R ซึ่งทางฮอนด้าเล่นใหญ่ปิดสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับกันคนละ 3 รอบสนาม เพื่อทดสอบสมรรถนะรถยนต์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนล้อหน้าที่ดีที่สุดในโลก ที่มากับเครื่องยนต์เบนซินรหัส K20c1 Direct Injection DOHC VTEC TURBO ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว กำลังสูงสุด 320 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ที่ทำงานร่วมกับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด มาพร้อมโหมดการขับขี่ comfort , sport , individual , และ +R โดยโหมด +R คือโหมดที่จะปลดปล่อยพลังของเจ้า Type R ออกมาเต็มที่ที่สุด! และที่เด็ดมันอยู่ตรงเกียร์ธรรมดา เพราะหลายๆค่ายเค้าเลิกผลิตรถยนต์เกียร์ธรรมดากันแล้วก็คงมีแต่ฮอนด้านี้แหละที่ยังมีเกียร์ธรรมดาให้สัมผัสถึงอารมณ์ความเป็นสปอร์ตอย่างแท้จริง

ต้องบอกก่อนครับว่าครั้งนี้เป็นการทดลองขับรถยนต์ที่ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่สุดตั้งแต่เคยขับมาและไม่คิดว่าจะมีโอกาสที่ได้สัมผัสใกล้ชิดขนาดนี้ถึงแม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ 3 รอบสนามแต่จะจำไม่ลืมเลย ต้องขอขอบคุณทางฮอนด้าด้วยนะครับ มาเริ่มกันเลยกับเจ้า All New Honda Civic Type R รอบแรก instructor ให้เราขับในโหมด Comfort เพื่อปรับตัวเข้ากับรถและสนาม ตอนแรกก็แอบกังวลใจว่ารถจะขับยากไหม ครัชจะแข็งไหม จะออกตัวดับรึเปล่า ถ้าดับนี้มีเขิน ผลปรากฎว่าตรงกันข้ามที่คิดทุกอย่างรถขับง่ายมาก ครัชนิ่ม ออกตัวง่ายเพราะรถมี Rev Matching ช่วยรักษารอบเครื่องยนต์เวลาออกตัวโดยแทบไม่ต้องกดคันเร่งใส่เกียร์ยกครัชออกตัวได้เลย โดยรอบแรกเราก็ไม่ได้ขับเร็วมากเน้นการพูดคุยกับทาง instructor เกี่ยวกับข้อมูลรถและจับอาการในการขับขี่ในโหมด comfort เสมือนขับใช้งานบนถนน บอกคำเดียวเลยว่าดี! All New Honda Civic Type R เป็นรถที่ขับง่ายจริงๆครัชนิ่ม เกียร์ชิด กำลังเครื่องยนต์มีให้ใช้เหลือๆ Power Band กว้าง ไม่จำเป็นต้องลากรอบสูง ช่วงล่างโอเคเลยไม่แข็ง น้ำหนักพวงมาลัยดี พวงมาลัยแม่นยำ เสียงท่อไม่ดังมาก ไม่รบกวนผู้ร่วมถนนแน่นอน อันนี้คือความรู้สึกในโหมด Comfort นะครับ  แต่! รอบ2และ3 ด้วยโอกาสที่จะสัมผัสเจ้า Type R มีน้อย เราเลยขอจัดโหมด +R ไปเลยละกัน บอกแค่คำเดียวครับ แต่กดปุ่มโลกก็เปลี่ยนทันที

นิสัยเรียบร้อยของเค้าในโหมด comfort ได้หายไป เหลือเพียงแต่ความดุดัน เราก็ไม่รอช้าส่งคันเร่งใส่ยัดเกียร์เพื่อสัมผัสกับ 320 แรงม้า แรงบิด 420 นิวตันเมตร VTEC TURBO ที่มีบูสอยู่ที่ 25 ปอนด์หรือประมาณ 1.6 บาร์ ซึ่งถึงว่าเยอะเลย บอกได้คำเดียวมันโคตร! อัตราเร่งมาเต็ม โหมด+R แรงอะ  ลากรอบสูงต่อเกียร์รถเดินต่อได้ยาวๆ ช่วงทางตรงกด ไป180 อัพ รถยังนิ่งๆ แอโร่ไดนามิคดีสุดๆ ตอนลดเกียร์เค้าก็มี Rev Matching เบิ้ลรอบรอเลี้ยงกำลังเครื่องยนต์ไว้ให้เดินต่อได้แบบไม่มีตก  ไม่ต้องทำ HEEL & TOE เรามีหน้าที่แค่เหยียบครัชเปลี่ยนเกียร์คุมพวงมาลัยเท่านั้นพอ นอกจากกำลังเครื่องยนต์จะดีแล้ว ระบบบังคับเลี้ยวก็ดีไม่แพ้กัน สมชื่อรถขับหน้าที่ดีที่สุดในโลก พวงมาลัยมีความแม่นยำสูงมาก น้ำหนักกับความเร็วทำออกมาได้อย่างลงตัว ช่วงล่างนี้เกาะอย่างกับตุ๊กแก ด้านหน้าเป็นแม็กเพอร์สัน สตรัทอิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็น มัลติลิงค์ อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง อารมณ์ในโหมด +R นี้แน่นๆหนึบๆ ทำงานร่วมกับ Limited Slip Differential แบบแปลแปรผันซ้าย-ขวา จึงทำให้การเข้าโค้งเนียนเข้าไปอีก ระบบเบรกเอาอยู่สบาย หน้า Brembo 4 pot คอนโทรลง่าย เวลาเราลากรอบสูงๆเกิน 7,000 รอบก็จะมีไฟชิปไลท์และเสียงเตือนให้เปลี่ยนเกียร์ Civic Type R เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่ตอนขับในสนามแล้วให้ความรู้สึกอย่างกับขับรถยนต์ขับเคลือนสี่ล้ออยู่

ถ้าให้สรุปเกี่ยวกับการทดลองขับ All New Honda Civic Type R ต้องบอกเลยว่าขอแสดงความยินดีและดีใจด้วยกับผู้ที่จับจองทันเพราะคุณได้รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าที่ดีที่สุดในโลกแล้ว สมรรถนะคุ้มค่ากับราคา ขับใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันหรือจะซิ่งก็ไม่น้อยหน้าใคร และโหมด individual ก็สามารถปรับตั้งค่าได้เอง อยากได้พวงมาลัยแบบไหนช่วงล่างแบบไหนจัดได้ตามใจชอบ และผมยังมั่นใจว่าถ้าทางฮอนด้าประเทศไทยเปิดจองอีกก็หมดอีกแน่นอน ต้องใช้คำนี้ของเค้าดีจริง! ไม่เชื่อไปดูคลิปนี้กัน

Honda Civic Type R จำหน่ายในราคา 3,990,000 บาท โดยสีภายนอก มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่ สีดำคริสตัล (มุก) สีเทาโซนิค (มุก)  สีแดงแรลลี่ พร้อมสีใหม่ สีขาวแชมเปียนชิป และสีน้ำเงินเรซซิง (มุก)

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.honda.co.th/civictyper

บทความที่น่าสนใจ

เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ขนขบวนรถหรูร่วมทำดีประจำปี

idiot

Protected: รีวิว Haval H6 HEV ไฮบริดเอสยูวีสุดหรูพร้อมออปชั่นจัดเต็ม กับราคาค่าตัว 1,249,000 บาท

Nopkung

All New Suzuki XL7 อีกหนึ่ง Crossover MPV ในตลาด ขับสนุก ช่วงล่างดี แล้วต่างจาก Ertiga ตรงไหน?

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy