Shopping cart

ข่าวล่าสุด

ข่าวต่างประเทศ

Tesla ปรับโฉม Model Y และ Model 3 รุ่น Standard ใหม่ ถูกลงแต่ตัดออปชันออกเพียบ

3175

Tesla เปิดตัวรุ่นย่อยใหม่ในตระกูล Model 3 และ Model Y ภายใต้ชื่อ “Standard” ที่มาพร้อมราคาถูกลงกว่าเดิมหลายพันดอลลาร์ แต่แลกกับการตัดอุปกรณ์และฟีเจอร์บางส่วนออกไปอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงระบบเสียงระดับพรีเมียม วิทยุ FM/AM และระบบช่วยขับ Autosteer

Tesla Model 3 และ Model Y รุ่น Standard เปิดราคาถูกลง

Tesla ประกาศเปิดตัวรุ่น Model 3 Standard และ Model Y Standard อย่างเป็นทางการ โดยมีการปรับชื่อรุ่นใหม่ทั้งหมดในไลน์อัป

  • Model 3 Standard ราคาเริ่มต้น 36,990 ดอลลาร์สหรัฐ (ถูกลงราว 5,500 ดอลลาร์ จากรุ่น Long Range RWD เดิม)
  • Model Y Standard ราคาเริ่มต้น 39,990 ดอลลาร์สหรัฐ (ถูกลงราว 5,000 ดอลลาร์ จากรุ่น RWD Premium เดิม)

ทั้งสองรุ่นใช้ระบบขับเคลื่อน มอเตอร์เดี่ยวล้อหลัง (RWD) พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 69 kWh ที่มีโมดูลลดลง 1 ชุดจากรุ่นเดิม

Tesla Model Y Standard: ราคาถูกลงแต่ตัดออปชันหลักออก

Model Y Standard มีระยะทางขับขี่ตามมาตรฐาน EPA อยู่ที่ 321 ไมล์ (ประมาณ 517 กม.) ลดลงจากรุ่น Premium ที่ทำได้ 357 ไมล์

อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 6.8 วินาที (เทียบกับ 5.4 วินาทีในรุ่น Premium) และความเร็วสูงสุดเท่าเดิมที่ 125 ไมล์ต่อชั่วโมง (201 กม./ชม.)

จุดสังเกตใหม่ของ Model Y Standard

Tesla ปรับรายละเอียดดีไซน์ภายนอกเล็กน้อย เช่น

  • ล้อขนาดมาตรฐานใหม่ 18 นิ้ว (ออปชัน 19 นิ้วมีให้เลือก)
  • สีตัวถังเหลือเพียง 3 สี ได้แก่ Stealth Grey (มาตรฐาน), Pearl White (+1,000 ดอลลาร์) และ Diamond Black (+1,500 ดอลลาร์)
  • กันชนหน้าและไฟท้ายดีไซน์เรียบขึ้น

ภายในห้องโดยสาร: ตัดอุปกรณ์ออกหลายรายการ

Tesla Model Y Standard ปรับวัสดุและฟังก์ชันภายในเพื่อลดต้นทุน เช่น

  • เบาะ วัสดุผ้าแทนหนังวีแกน
  • พวงมาลัยปรับด้วยมือแทนระบบไฟฟ้า
  • ไม่มีระบบทำความร้อนเบาะหลังและระบบระบายอากาศเบาะหน้า
  • หน้าจอด้านหลังผู้โดยสารตอนหลังถูกถอดออก
  • ระบบเสียงลดเหลือ 7 ลำโพง จากเดิม 15 ลำโพง
  • ตัด วิทยุ FM/AM และระบบกรองอากาศ HEPA พร้อม “Bioweapon Defense Mode”
  • กระจกมองข้างปรับและพับด้วยมือ ไม่มีระบบลดแสงอัตโนมัติ
  • ระบบช่วยขับ Autosteer ถูกตัดออก
  • เบาะแถวสองพับมือแทนระบบไฟฟ้า
  • ไม่มีไฟ Ambient Light ภายในห้องโดยสาร
  • ระบบช่วงล่างเปลี่ยนเป็น โช้กแบบธรรมดา (Passive) แทนโช้กปรับความถี่ในรุ่นบน

หลังคาแบบใหม่: มีกระจกแต่ซ่อนอยู่ใต้เพดานผ้า

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือหลังคาใหม่ของ Model Y Standard ที่เปลี่ยนจากกระจกใสเต็มบาน มาเป็นเพดานบุผ้าแบบปกติ พร้อมวัสดุดูดซับเสียง

อย่างไรก็ตาม Tesla ยังคงใช้กระจกบานเดิมไว้ข้างใต้! เพียงแต่เพิ่มชั้นเพดานปิดทับด้านในเพื่อประหยัดต้นทุนการผลิตแทนการออกแบบหลังคาเหล็กใหม่ทั้งหมด

Tesla Model 3 Standard: แนวทางเดียวกันในราคาถูกลง

สำหรับ Model 3 Standard ก็ใช้แนวทางเดียวกันกับ Model Y โดยมีระยะทางขับขี่ตาม EPA ที่ 321 ไมล์ (517 กม.) ลดลงจากรุ่น RWD Premium ที่ 363 ไมล์ และเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.8 วินาที

รูปลักษณ์ภายนอกแทบไม่เปลี่ยน มีเพียงล้อ 18 นิ้วใหม่ (พร้อมออปชัน 19 นิ้ว) และสีตัวถังสามสีเหมือนกัน

ภายในห้องโดยสารก็ถูกตัดอุปกรณ์เช่นเดียวกับ Model Y แต่ยังคงไว้ซึ่ง หลังคากระจกแบบเดิม ไม่ได้เพิ่มเพดานปิดทับ

Tesla ยังได้ปรับรายละเอียดเล็กน้อย เช่น

  • นำก้านไฟเลี้ยวแบบเดิมกลับมาในรุ่นปี 2026
  • เพิ่มกล้องหน้ารถ

สรุป: Tesla รุ่น Standard — ถูกลงแต่ต้องยอมแลก

Tesla Model 3 และ Model Y รุ่น Standard ใหม่คือทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการรถไฟฟ้า Tesla ในราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น แต่ต้องยอมรับกับการลดทอนอุปกรณ์และความหรูหรา

แม้จะไม่มีฟีเจอร์พรีเมียมอย่างในรุ่น Long Range หรือ Performance แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งจุดเด่นของ Tesla อย่างการขับเคลื่อนล้อหลัง, หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ และซอฟต์แวร์อัปเดตผ่าน OTA

 

 

แหล่งที่มา : carscoops

Comments are closed

Related Post