fbpx
Sony Unveils Vision-S 02 Concept

Sony เปิดตัวเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นต้นแบบ Sony Vision-S 02 Concept ในงาน CES 2022

ในเดือนมกราคมปี 2020 ทาง Sony ได้มีการเปิดตัว Sony Vision-S 01 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนรุ่นต้นแบบในงาน CES 2020 ในงาน CES ปีนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งพร้อมนำเสนอรถเอสยูวีต้นแบบ Sony Vision-S 02 และประกาศเกี่ยวกับการก่อตั้ง Sony Mobility Inc เพื่อสำรวจการเข้าสู่ตลาดรถ EV ในอนาคต

หาก Vision-S 01 เป็นคู่แข่งในอนาคตของ Tesla Model S แล้วล่ะก็ Vision-S 02 ก็คงจะคู่ชกของ Tesla Model X ไม่มีผิด โดยมิติตัวถังของเอสยูวีไฟฟ้า Vision-S 02 มีความยาวอยู่ที่ 4,895 มม. ความกว้าง 1,930 มม. ความสูง 1,650 มม. ระยะฐานล้อ 3,030 มม. และมีน้ำหนัก 2,480 กก.

Vision-S 02 ใช้พิ้นฐานเดียวกับ Vision-S 01 ซึ่งรวมถึงระบบกันสะเทือนหน้าและหลังแบบปีกนกคู่ พร้อมสปริงลมและระบบส่งกำลังแบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบมอเตอร์คู่ โดยแต่ละตัวให้กำลัง 268 แรงม้า ทำความเร็วได้สูงสุด 180 กม.ต่อชม. ขณะที่อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. Sony ยังไม่เปิดเผยแต่คาดว่าน่าจพต่ำกว่า 4.8 วินาที

การออกแบบของ Vision-S 02 นั้นค่อนข้างคล้ายกับ Vision-S 01 โดยมีคุณสมบัติการจัดสไตล์แบบเดียวกันซึ่งรวมอยู่ในตัวกล้องที่สูงกว่า ไฟหน้ารูปอัลมอนด์เชื่อมต่อกับกระจังหน้าแบบเรืองแสง กันชนหน้ามีช่องดักอากาศแบบบาง ล้อขนาด 20 นิ้วสไตล์แอโรไดนามิก นอกจากนี้ยังมาพร้อมไฟท้ายแบบ Full LED และแนวหลังคาที่ดูแปลกๆ จากบางมุม แต่นั่นก็เป็นเพราะว่าภายในมีที่นั่ง 3 แถวที่รองรับได้ถึง 7 คน

ภายในมีแผงแดชบอร์ดสุดไฮเทคเหมือนกับ Vision-S 01 ซึ่งรวมถึงหน้าจอขนาดใหญ่ 3 จอ และหน้าจอสัมผัสอีกจอบนคอนโซลกลางแบบลอยตัวเพื่อใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ของรถ อีกทั้งยังมีหน้าจอขนาดใหญ่ 2 จอติดตั้งอยู่หลังพักพิงศีรษะของเบาะคู่หน้า ลำโพงบนเบาะนั่งเข้ากันได้กับ 360 Reality Audio การเชื่อมต่อ 5G และความสามารถในการเล่นเกม PlayStation

Sony ให้ความสำคัญอย่างมากกับระบบความปลอดภัย ด้วยเหตุนี้ Vision-S 02 จึงถูกติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ทั่วตัวรถ รวมถึงเซ็นเซอร์จับภาพ CMOS ความละเอียดสูง และ LiDAR นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ Time-of-Flight (ToF) ที่คอยตรวจสอบคนขับและผู้โดยสาร จดจำพวกเขา และรองรับคำสั่งท่าทางและคำสั่งเสียง

ทั้งนี้ Sony กำลังทดสอบระบบ ADAS ในยุโรปเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 2+ บนถนนสาธารณะ โดยในแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ บริษัทได้ให้คำมั่นว่าจะรองรับความสามารถ Level 4 ในอนาคตอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Honda Civic Type R ที่คนมองว่ามันคือ Super Hot Hatch ไปแล้ว

idiot

PTT OR พร้อมดูแลเกษตรกรไทย รักษาสิ่งแวดล้อม เร่งขยายการจำหน่ายน้ำมันดีเซล บี10 ไปทั่วประเทศ

idiot

Honda จัดกิจกรรมวิ่งการกุศล ระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา “Honda RUN We Share Wheelchair”

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy