fbpx

รถสปอร์ตไฟฟ้า คันนี้ชาร์จเร็วที่สุดในโลก และยังเบาเทียบเท่า Lotus Evora

เมื่อปีที่แล้ว บริษัทสตาร์ทอัพจากสหราชอาณาจักรอย่าง Nyobolt ได้ออกมาประกาศอย่างกล้าหาญว่า พวกเขาสามารถพัฒนารถสปอร์ตไฟฟ้ารุ่นเล็กที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ภายในเวลาเพียง 6 นาที เราคงต้องเหลือบตามองไปที่ Ian Callum หัวหน้าผู้ออกแบบรถยนต์อย่างชื่อดังจาก Jaguar ที่เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการนี้ด้วย แต่ในตอนนั้นเราก็ยังคงเป็นคนที่ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่นัก

ล่าสุด เราได้เห็นรถต้นแบบของ Nyobolt EV Prototype กันแล้ว และเราต้องบอกว่า มันเป็นเรื่องจริงอย่างแน่นอน รถคันนี้มีน้ำหนักเพียง 2,750 ปอนด์ และสามารถวิ่งได้ไกล 155 ไมล์ตามมาตรฐาน WLTP ซึ่งอาจจะไม่ใช่ระยะทางไกลมากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ Nyobolt บอกว่าพวกเขาสามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 10% ถึง 80% ภายในเวลาเพียง 4 นาที 37 วินาที ซึ่งจะได้ระยะทางเพิ่มขึ้น 120 ไมล์ ซึ่งเร็วกว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่วางขายในปัจจุบันถึงสองเท่า

“การวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาของเราได้นำไปสู่การค้นพบเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่ที่พร้อมใช้งานและสามารถปรับขนาดได้ในทันที” ดร. Sai Shivareddy ผู้ร่วมก่อตั้ง Nyobolt กล่าว “เรากำลังทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นไปได้จริง โดยการสร้างตัวอย่างรถต้นแบบอย่าง Nyobolt EV ที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมและความมุ่งมั่นของเรา”

แบตเตอรี่ของ Nyobolt EV Prototype มีความจุ 50 Amp-ชั่วโมง และ 35 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งค่อนข้างเล็กสำหรับรถไฟฟ้า แต่ด้วยการออกแบบที่ชาร์จได้เร็วและทนทานต่อการเสื่อมสภาพเป็นอย่างมาก บริษัทได้ทำการทดสอบการชาร์จเต็มรูปแบบมากกว่า 4,000 ครั้ง ซึ่งเทียบเท่ากับการใช้งานประมาณ 600,000 ไมล์ในสภาพจริง และเมื่อสิ้นสุดการทดสอบ แบตเตอรี่ยังคงมีความจุเหลือมากกว่า 80% ซึ่งหมายความว่า ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่และหนักอีกต่อไป เมื่อสามารถชาร์จแบตเตอรี่ขนาดเล็กได้อย่างรวดเร็วโดยไม่มีผลกระทบ ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักของรถต้นแบบนี้ลดลง แม้ว่ามันจะไม่ใช่รถสปอร์ตไฟฟ้าที่เบาที่สุดที่เราเคยเห็นก็ตาม

เมื่อปีที่แล้ว Caterham ได้เปิดตัว Project V ซึ่งเป็นรถต้นแบบสปอร์ตไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเพียง 2,623 ปอนด์ มีกำลังม้า 268 แรงม้า และแบตเตอรี่ขนาด 55 กิโลวัตต์-ชั่วโมง โดยมีแผนการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงปลายปี 2025 หรือ 2026 ดังนั้น สเปคอาจมีการเปลี่ยนแปลงจากตัวต้นแบบไปสู่รุ่นผลิตจริง แต่ Caterham และ Nyobolt ได้แสดงให้เห็นว่า รถสปอร์ตไฟฟ้าที่สนุกสนานไม่จำเป็นต้องมีน้ำหนักที่มากมายอย่างที่คิด คุณได้ยินหรือไม่ BMW?

ทั้งนี้ Nyobolt ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเรื่องกำลังม้าของรถต้นแบบ และยังไม่แน่ชัดว่ามีแผนการผลิตเชิงพาณิชย์หรือไม่ บริษัทใช้รถต้นแบบนี้เป็นตัวอย่างสาธิตเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่น่าสนใจ และพวกเขาบอกว่ามีผู้ผลิตรถยนต์หลายรายที่สนใจเทคโนโลยีนี้อยู่แล้ว แม้ว่ารถต้นแบบยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา แต่การผลิตในปริมาณจำกัดสำหรับใช้ในถนนหรือสนามแข่งอาจจะเริ่มได้ภายในปีหน้า

นอกจาก Nyobolt EV Prototype แล้ว ยังมีรถสปอร์ตไฟฟ้าอีกหลายรุ่นที่น่าสนใจ เช่น Honda ที่กำลังพัฒนารถสปอร์ตไฟฟ้ารุ่นใหม่ และ Alpine ที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มรถสปอร์ตไฟฟ้าด้วยตัวเอง หลังจากแยกทางกับ Lotus ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตรถยนต์ได้สร้างสรรค์รถสปอร์ตไฟฟ้าที่มีความสนุกสนานและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

Cr.motor1

บทความที่น่าสนใจ

2022 Subaru WRX ปล่อยทีเซอร์แรกแล้ว ก่อนเปิดตัวภายในปีนี้

idiot

Chevrolet เปิดตัวรถแข่ง Corvette Z06 GT3.R ใหม่ เตรียมสู้ศึกมอเตอร์สปอร์ตฤดูกาล 2024

idiot

บอกลาเครื่องยนต์ V8!! Dodge Charger และ Challenger รุ่นถัดไปจะมาพร้อมกับขุมพลังไฟฟ้าเท่านั้น

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy