fbpx
Ford Ranger Raptor

Next-Gen Ford Ranger Raptor ปรับเสียงท่อได้ตั้งแต่เงียบไปจนถึงกระหึ่มสุดเร้าใจ

Ford Ranger Raptor เจเนอเรชันใหม่ มาพร้อมระบบท่อไอเสียแบบแอคทีฟวาล์วขนาด 2.5 นิ้ว ให้เจ้าของรถเลือกเสียงท่อไอเสียได้ตามต้องการตั้งแต่รักษาความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนบ้านด้วยการใช้โหมดเงียบเมื่อสตาร์ทรถ ไปจนถึงอวดเสียงกระหึ่มสุดเร้าใจไม่เหมือนใคร

ระบบท่อไอเสียที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด ควบคุมเสียงจากเครื่องยนต์ที่ให้พละกำลังสูงถึง 397PS ด้วยการใช้ระบบท่อไอเสียแบบแอคทีฟวาล์วที่เปิด-ปิดได้เหมือนการทำงานของแซกโซโฟนหรือออร์แกนขนาดใหญ่ เพื่อกำหนดความดังของเสียงท่อรถตามความต้องการ

ผู้ขับขี่สามารถควบคุมเสียงท่อไอเสียได้ง่ายๆ เพียงกดปุ่มบนพวงมาลัยที่มีสัญลักษณ์รูปท่อไอเสีย โดยการกดครั้งแรกจะมีข้อความแสดงโหมดที่เลือกบนแผงหน้าปัดดิจิทัล และกดปุ่มอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนโหมดการควบคุมเสียงท่อไอเสียได้ ดังนี้

  • โหมดเงียบ – ให้เสียงท่อไอเสียเงียบที่สุด เหมาะกับการขับขี่ทุกรูปแบบ
  • โหมดปกติ – สำหรับใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ด้วยเสียงเครื่องยนต์ที่ไม่ดังเกินไปสำหรับการขับบนท้องถนน โดยจะเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับการขับขี่โหมดปกติ โหมดถนนลื่น โหมดโคลน/ร่อง และโหมดหิน
  • โหมดสปอร์ต – มอบเสียงดังกระหึ่มขึ้น เมื่อต้องการเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจยิ่งขึ้น
  • โหมดบาฮา – อวดความแรงสูงสุดทั้งความดังและความทุ้ม สำหรับการขับขี่ออฟโรดเท่านั้น

จัสติน คาปิคชิอาโน ผู้จัดการโครงการวิศวกรรมยานยนต์พิเศษ และรถฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ กล่าวว่า “เราต้องการเน้นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครของรถคันนี้ในทุกส่วน ไม่เว้นแม้แต่การออกแบบเสียงท่อ ที่ต้องสื่อถึงพละกำลังและสมรรถนะอันเหนือชั้นของ Ford Ranger Raptor เจเนอเรชันใหม่ แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้งานรถหนักๆ ตลอดเวลาโดยไม่จำเป็น เราจึงทุ่มเทเวลาหลายร้อยชั่วโมงปรับแต่งและพัฒนาเสียงท่อให้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายของรถคันนี้

“ศาสตร์แห่งเสียงเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก และเราต้องการให้ Ford Ranger Raptor เจเนอเรชันใหม่ เปล่งเสียงที่สะท้อนรูปลักษณ์และสมรรถนะในการขับขี่ที่ไม่เหมือนใคร ทีมงานจึงต้องพิจารณาและสร้างแบบจำลองที่หลากหลาย ตั้งแต่เสียงที่เหมือนผิวปากจากเทอร์โบ ไปจนถึงการกรองเสียงที่ลากยาวเมื่อขับด้วยความเร็วคงที่” 

“จากแบบจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงการพัฒนารถต้นแบบ เราตั้งใจพัฒนาเสียงเครื่องยนต์ที่โดดเด่นและน่าตื่นเต้นจนใครได้ยินก็ต้องขนลุก เราอยากให้คุณรู้ว่า Ford Ranger Raptor เจเนอเรชันใหม่ กำลังขับมาก่อนที่คุณจะมองเห็นรถเสียอีก” คาปิคชิอาโน กล่าว

บทความที่น่าสนใจ

Lamborghini Urus PHEV โผล่วิ่งทดสอบแบบไร้การอำพราง พร้อมโชว์พอร์ตชาร์จไฟครั้งแรก

Peng

ชมคันจริง 2023 Honda Civic Type R ที่มาในชุดแต่งแท้รอบคันจาก Honda Access

Peng

หลบไปรุ่นใหญ่จะเดิน เมื่อรถคลาสสิกขอดวล Drag Race กันระหว่าง Beetle กับ Suzuki Samurai

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy