fbpx

Smart ได้ออกรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ให้กำลังสูงสุดถึง 637 แรงม้า

รถ Smart #5 ใหม่ไม่ได้เป็นเพียงแค่รุ่นที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์เท่านั้น แต่ยังแรงที่สุดโดยให้กำลังมากกว่า 600  แรงม้ามาในรูปลักษณ์ที่เท่และทรงพลัง

ตัวเลขที่พาดหัวคือมีกำลัง 637 แรงม้าของรถยนต์แฝดระดับท็อปอย่าง Volkswagen ID 4 -rivalling crossover ซึ่ง Smart #5 ก็ได้แซงหน้ารถ crossover ขนาดเล็ก #1 และ #3 ที่มีศักยภาพมากที่สุดมากกว่า 200 แรงม้า และมากกว่า Hyundai Ioniq 5 N และ KIA EV6 GT ต่างจากพี่น้องที่เน้นประสิทธิภาพ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้สวมชื่อแบรนด์ Brabus โดยมีตัวเลือกเครื่องยนต์คู่ที่มีกำลังน้อยกว่า แม้ว่าจะมีกำลังสูงถึง 579 แรงม้า เช่นเดียวกับรถยนต์มอเตอร์เดี่ยวคู่หนึ่งที่มีกำลัง 335 แรงม้าหรือ 358 แรงม้า

โดยรถยนต์มอเตอร์เดี่ยวใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ในขณะที่รุ่น AWD ใช้ลิเธียมไอออนซึ่งความจุทางแบรนด์ได้ยืนยันแล้วว่าจะมีความจุมากกว่า 100 kWh ในรูปแบบระยะไกลที่สุด และจะติดตั้งที่ชาร์จ 800 โวลต์ สำหรับการเติมเงินซึ่งจะชาร์จได้ 10-80% ใน 15 นาที

ด้วยขนาดความยาว 4,705 มม. กว้าง 1,920 มม. และสูง 1,705 มม. ทำให้รถ Smart #5 มีขนาดที่ใกล้เคียงกันสำหรับรถ Peugeot 5008 ใหม่ แต่จะมาพร้อม 5 ที่นั่งแทนที่จะเป็น 7 ที่นั่ง 

ในด้านการออกแบบ มันยังคงรักษาสัดส่วนของแนวคิดแบบบล็อก ๆ ไว้อย่างตรงไปตรงมา แม้ว่าจะมีการแลกเปลี่ยนที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะทาง Off-road ของรถเพื่อการวางตำแหน่งที่เน้นถนนมากขึ้น ที่นั่งที่ต่ำลง และมีค่าใช้จ่ายในเมืองที่เปิดเผยมากขึ้น 

ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยภาพการตกแต่งภายใน เพียงแต่ได้อธิบายไว้ว่าได้จัดวางแนวคิดแบบมินิมอลลิสต์ที่ทันสมัย ถือเป็นเครื่องบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าห้องโดยสารสุดท้ายจะมีลักษณะอย่างไร

ก่อนหน้านี้ Smart#5 มีกำหนดจะนำไปจอดในสหราชอาณาจักรในปี 2568 โดยมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 35,000 ปอนด์ แต่การกำหนดอัตราภาษีใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีนในยุโรปทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความสามารถในการส่งออกของรถยนต์ได้ ซึ่ง Smart มี Mercedes และ Geely เป็นเจ้าของในสัดส่วน 50:50 และสร้างรถยนต์ Xi’an อีกด้วย

 

Cr.autocar

บทความที่น่าสนใจ

Mazda CX-80 ใหม่ เปิดตัวในยุโรปในฐานะเรือธง SUV พร้อมเครื่องยนต์ดีเซลและ PHEV

idiot

เปิดราคา Ducati Scrambler Icon Dark ในไทยแรงเร้าใจเพียง 349,000 บาท

idiot

Sony Vision-S เดินทางถึงโตเกียวเพื่อพัฒนาต่อ ก่อนทดสอบบนถนนจริงภายในสิ้นปีนี้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy