fbpx

Mercedes กำลังทุ่มเงินมหาศาลเพื่อใช้เครื่องยนต์แบบเบนซินอีกครั้ง

หลังจากได้ยอมรับว่าเป้าหมายด้านการใช้ไฟฟ้าของบริษัทนั้นทะเยอทะยานเกินไปปัจจุบัน Mercedes กำลังทุ่มเงินมหาศาลให้กับเครื่องยนต์สันดาปภายใน ในบทสัมภาษณ์กับWirtschaftswoche สื่อของเยอรมนี Ola Källenius CEO กล่าวว่าเทคโนโลยี ICE “จะคงอยู่ได้ยาวนานจนถึงปี 2030” เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์เบนซินจะปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เข้มงวดยิ่งขึ้น จึงจำเป็นจะต้องลงทุนอย่างมหาศาล

ในปีนี้บริษัท Mercedes ได้ทุ่มเงิน 14,000 ล้านยูโรให้กับแผนกรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเพียงอย่างเดียว โดยเงินจำนวนนี้สงวนไว้สำหรับ “เทคโนโลยีการเผาไหม้แบบไฮเทค” แต่ยังรวมถึงระบบไฟฟ้าและดิจิทัลด้วย แม้ว่าผู้บริหารระดับสูงของธุรกิจสัญชาติสวีเดน-เยอรมนีจะไม่ได้ระบุว่า Mercedes ทุ่มเงินเท่าใดสำหรับ ICE แต่เขาก็ยอมรับว่า “เป็นเงินมากกว่าที่วางแผนไว้ก่อนหน้านี้”

Källenius กล่าวถึง S-Class และการอัปเดตกลางรอบการผลิตของ flagship ที่กำหนดไว้ในปี 2026 ว่า “เราได้ลงทุนมากขึ้นในการอัปเดตโมเดลของเครื่องยนต์สันดาปภายใน S-Class ใหม่มากกว่าที่เราใช้จ่ายในการปรับโฉมปกติ” เป้าหมายของ Mercedes คือการมีระบบส่งกำลังแบบเดิมที่ “มีเทคโนโลยีขั้นสูงสุด” หากไม่ใช้เงินจำนวนมากในการซื้อเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล แบรนด์หรู “ก็จะหยุดธุรกิจเครื่องยนต์สันดาปภายในของเราทันทีในปี 2027 หรือ 2028”

เขากำลังพูดถึงกฎระเบียบ Euro 7 และ China 7 และวิธีที่เครื่องยนต์จะต้องได้รับการปรับปรุงให้ทำงานได้สะอาดขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามกฎการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดยิ่งขึ้น เป้าหมายคือให้ Mercedes ปรับแต่ง “เครื่องยนต์สันดาปภายในและชุดเกียร์ที่เกี่ยวข้อง” ทั้งหมดเพื่อหลีกเลี่ยงการต้องจ่ายค่าปรับมหาศาล Källenius กล่าวว่าเครื่องยนต์ในอนาคตจะมีการใช้ไฟฟ้าในระดับหนึ่ง ดังนั้นคาดว่าจะมีเครื่องยนต์ Hybrid เพิ่มมากขึ้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์

Mercedes รู้ดีว่าต้องปรับตัวในตอนนี้ เนื่องจากการเปลี่ยนผ่านไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้เป็นไปตามแผน ช่วง 3 ปีก่อน บริษัทเคยระบุว่ารถยนต์ Plug-in Hybrid และรถยนต์ไฟฟ้าล้วนจะมียอดขายประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายประจำปีภายในปี 2025 อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มน้อยมากที่จะเกิดขึ้น บริษัทเคยกล่าวไว้ครั้งหนึ่งว่าจะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าล้วนภายในปี 2030 ในบางประเทศ “ที่สภาพตลาดเอื้ออำนวย”

หลังจากเผชิญกับความเป็นจริง Mercedes ก็ไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากต้องปรับเป้าหมายใหม่ โดยขณะนี้ Mercedes ต้องการให้รถยนต์ Hybrid และรถยนต์ไฟฟ้ามีส่วนแบ่งการส่งมอบครึ่งหนึ่งภายในสิ้นทศวรรษนี้ Källenius กล่าวว่าเป้าหมายสูงสุดในการเป็นศูนย์คาร์บอนภายในปี 2040 ยังคงเหมือนเดิม 

เขาปฏิเสธข่าวลือที่ว่าบริษัทยกเลิกการพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับ EQS รุ่นถัดไป โดยกล่าวว่า “โครงการนี้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว” นอกจากนี้ บริษัทไม่ได้ยกเลิกแผนการสร้างแบตเตอรี่สำหรับโรงงานขนาด 8 กิกะวัตต์ตามที่สัญญาไว้เพื่อรองรับความทะเยอทะยานด้านไฟฟ้าของบริษัท อย่างไรก็ตามสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวจะพร้อมใช้งาน “ช้ากว่าที่วางแผนไว้เล็กน้อย”

ตั้งแต่ที่เราได้กล่าวถึง EQS ก็มีรายงานที่น่าสนใจในช่วงต้นปีนี้เกี่ยวกับวิธีการที่ Mercedes กำลังทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าอันสง่างามของตนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ขยายระยะทางได้ EV ขนาดใหญ่คันนี้ถูกกล่าวหาว่าติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 2 สูบ 1.0 ลิตรขนาดเล็กไว้ด้านหน้า อย่างไรก็ตาม การทดสอบดังกล่าวถูกระงับลง

Mercedes มีข้อตกลงกับ Geely เพื่อร่วมกันพัฒนาเครื่องยนต์ Hybrid ซึ่งจะนำไปใช้กับรถรุ่น Volvo เช่นกัน ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของจีนมีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์ขยายระยะทาง รวมถึงข้อตกลงแยกต่างหากกับ Renault แผนก Horse ที่พึ่งก่อตั้งขึ้นนั้นมีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์สันดาปภายใน รวมถึงเครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อขยายระยะทาง

 

Cr.motor1

บทความที่น่าสนใจ

MINI Cooper S Rosewood Limited Edition รุ่นพิเศษใหม่ เริ่มต้น 1.85 ล้านบาทในออสเตรเลีย

idiot

Toyota เตรียมเปิดตัว All New Alphard & Vellfire ในประเทศไทย กลางเดือนสิงหาคมนี้

Nopkung

Mitsubishi Mirage และ Attrage ใหม่ โชว์ดีไซน์ Dynamic Shield ก่อนเปิดตัวในไทยปลายเดือนนี้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy