fbpx

เกียร์ธรรมดากำลังจะหายไป จริงหรือไม่ ?

ในปัจจุบันจำนวนรถยนต์ที่ใช้ระบบ “เกียร์ธรรมดา หรือ เกียร์กระปุก” ในประเทศไทยค่อยๆลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มรถเก๋งนั้นแทบจะไม่เหลือรถที่มีเกียร์ธรรมดาให้เลือกซื้อ แต่ยังพบเห็นได้บ้างในกลุ่มรถกระบะและรถเพื่อการพานิชย์ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูว่าจริงๆแล้วทั่วโลกนั้นยังคงมีความนิยมเกียร์ธรรมดาอยู่หรือไม่ ?

สัดส่วนของรถยนต์ที่ใช้ระบบ “เกียร์ธรรมดา” และ “เกียร์อัตโนมัติ” ?

เราได้รวบรวมสถิติจากหลากหลายแหล่งที่มีการแบ่งสัดส่วนของรถยนต์ที่ใช้เกียร์แบบต่างๆ โดยตัวอย่างแรกที่เราจะนำมาให้ทุกท่านชมนั้นเป็นสถิติสัดส่วนของรถยนต์เกียร์ธรรมดาในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ขายตั้งแต่ปี 2006, 2016 และปี 2020 ที่ผ่านมาตามภาพด้านล่างนี้

สถิติสัดส่วนของรถยนต์เกียร์ธรรมดาในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ขายตั้งแต่ปี 2006, 2016 และปี 2020 Cr. CNBC

จากภาพจะเห็นได้ว่าสัดส่วนของรถยนต์เกียร์ธรรมดาที่ขายได้นั้นหากเปรียบเทียบยอดขายในปี 2020 กับปี 2006 ซึ่งหากกันอยู่ 14 ปีจะพบว่า สุดส่วนยอดขายรถยนต์เกียร์ธรรมดานั้นลดลงถึง 34%

มาต่อกันที่ข้อมูลสถิติจาก CarMax ผู้ประกอบธุรกิจซื้อขายรถยนต์มือสองรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการบันทึกข้อมูลใว้ตั้งแต่ปี 1995

จากสถิติจะพบได้ว่า ยอดขายรถยนต์มือสองของ CarMax ในปี 1995 นั้นมีเกียร์ธรรมดามีส่วนแบ่งอยู่ที่ราวๆ 27% แต่ทว่าหากมาดูข้อมูลในปี 2020 กลับพบว่าพวกเขามีการขายรถยนต์เกียร์ธรรมดาไปเพียง 3% เท่านั้นเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ

เกียร์ธรรมดายังคงได้รับความนิยมอยู่ในบางประเทศ

จริงอยู่ที่ความนิยมเกียร์ธรรมดาในตลาดรถยนต์ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยนั้นค่อยๆลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ในบางประเทศนั้นยังคงนิยมใช้ระบบเกียร์ธรรมดาอยู่เนื่องจากความทนทานที่สูงกว่าเกียร์อัตโนมัติ รวมถึงการบำรุงรักษาหรือซ่อมแซมยังคงสามารถทำได้ง่ายและใช้งบประมาณที่น้อยกว่า ซึ่งจากสถิติสัดส่วนเกียร์ธรรมดาที่ขายอยู่ในโซนยุโรปจะพบได้ว่า ประเทศในกลุ่มยุโรปตะวันตกและตอนใต้ เช่น สเปน โปรตุเกส อิตาลี ฝรั่งเศษ บัลกาเรีย และอีกหลากหลายประเทศ ยังคงมีสัดส่วนการใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดามากพอสมควร

ข้อมูลแสดงสัดส่วนของรถยนต์ที่ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติในประเทศในแถบยุโรป โดยสีอ่อนคือมีสัดส่วนเกียร์อัตโนมัติน้อย (เกียร์ธรรมดามีมาก) Cr : Eupedia.com

ในอนาคต”เกียร์ธรรมดา”จะหายไปหรือไม่ ?

ในขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถออกมาฟันธงได้ว่าระบบเกียร์ธรรมดา จะตายจากโลกนี้ไปหรือไม่ แต่จากมุมมองของผู้เขียนคิดว่า ระบบเกียร์ธรรมดาน่าจะหายไปในอนาคต ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  • ในปัจจุบันความนิยมระบบ เกียร์ธรรมดา ทั่วโลกของผู้ซื้อลดลง ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลากหลายเจ้าเลือกที่จะถอดระบบเกียร์ธรรมดาออกจากรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ตัวอย่างเช่นในประเทศไทยรถยนต์ในกลุ่มซีดานญี่ปุ่น เช่น Corolla Alits หรือ Honda Civic ในปัจจุบันก็ไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกอีกแล้ว
  • เกียร์อัตโนมัติ ได้รับการพัฒนาให้มีความสามารถที่เหนือเกียร์ธรรมดาแทบจะในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น ความไวในการเปลี่ยนเกียร์ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ความแข็งแรงทนทาน จะเหลือก็เพียงแต่ความวุ่นวายในการบำรุงรักษาเท่านั้นที่ดูจะยุ่งยากกว่าระบบเกียร์ธรรมดา
  • รถยนต์ไฟฟ้า เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบเกียร์ธรรมดานั้นหายไป เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ระบบเกียร์ธรรมดา รวมถึงในหลากหลายพื้นที่โดยเฉพาะยุโรปที่มีการออกข้อกำหนดในการห้ามขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปในปี 2030 สำหรับรถยนต์ทั่วไป และปี 2035 สำหรับรถยนต์กลุ่มสมรรถนะสูง นี่เป็นสาเหตุสำคุญที่จะปิดฉากระบบเกียร์ธรรมดานั่นเอง

คิดเห็นอย่างไรกับระบบเกียร์ธรรมดากันบ้าง อยากให้มีอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ หรือคิดว่าไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :  quora.com / carmax.com / cnbc.com / researchinchina.com

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Silverado ผงาด เพราะ Hennessey อัพเกรดกลายเป็นกระบะ 6 ล้อ

idiot

ตำรวจนิวยอร์กปวดตับ โจรแสบไล่ขโมยกระจกมองข้างรถหรู ทำเอาเดือดร้อนกันถ้วนหน้า

Peng

ชม Mercedes-Benz GLB 250 เวอร์ชั่นแต่งหล่อพละกำลัง 270 แรงม้า จากสำนักแต่ง Brabus

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy