fbpx

เลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างไร.. ไม่ปวดหัว และ ปวดใจ !!

เลือกใช้น้ำมันเครื่องอย่างไร.. ไม่ปวดหัว และ ปวดใจ !!

โย่ว.!! สวัสดีชาว Carvariety.com ทุกท่าน คับ.. พอดีผู้เขียนเป็นคนน่ารัก ฮะ..!! ไปมาลาไหว้เจอกันบนตัวอักษรเราก็ต้องทักทายกันแบบไทยๆ ด้วยตัวอักษรไทย กับคำว่า..สวัสดี และก็เป็นที่แน่นอนครับ ทักทายกันแล้วก็ต้องจัดเรื่องราวที่น่าสนใจให้คนรักรถได้อ่านกันสักหน่อย?? เพราะอย่างน้อยนอกจากจะอ่านเพื่อความเพลิดเพลินแล้ว ก็ยังได้สาระไปบ้างไม่มากก็น้อย หรือมีข้อมูลติดตา ไปด้วย ชิวๆ ซึ่งถ้าอ่านแล้ว มันส์ .. ก็ไลค์ไป หรือ อ่านยังไม่จบจะแชร์เก็บไว้ หรือ จะส่งต่อเพื่อนๆ ก็ไม่ว่ากันล่ะครับ..เพราะโลกใบนี้ของเราต้องอาศัยการอยู่รวมกันด้วยพื้นฐานของการแบ่งปัน กันนั่นเองล่ะครับ

ในบทความนี้ ทีมงาน Carvariety.com เรียกร้องว่าอยากให้ จัดข้อมูลเกี่ยวกับ เรื่องของ “น้ำมันเครื่อง” มาเล่าสู่กันฟัง..เอาแบบเบาๆ สบายๆ ตามภาษาคนรักรถเข้าใจง่ายๆ ดังนั้นวันนี้….ผมเลยเอาข้อมูลและเรื่องราวเกี่ยวกับ “น้ำมันเครื่อง” มาเล่าและแลกเปลี่ยนกันตามสไตล์ผมกันหน่อยละกัน โน๊ะ..!! ซึ่งผมเองก็เชื่อว่าหลายท่านที่ขับรถก็ต้องรู้สึกเหมือนผมแน่นอน เวลาถึงรอบเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องครั้งนึง ตัวเลือกน้ำมันเครื่องในตลาดเยอะแยะไปหมดแบบเลือกกันไม่ถูก คิดไม่ออก…ปวดตับตลับเมตร” กันเลยทีเดียว .. ซึ่งบางค่ายบางเจ้าผู้ผลิตก็จัดโปรโมชั่น ซะเด็ด!! ประโคมโฆษณา-ลด-แลก-แจก-แถม เอาซะน่าซื้อ..แต่ใช้จริงแล้วมันไม่ไม่แจ่ม ไม่แจ๋ว ก็เยอะแยะ !! ดังนั้นในบทความนี้ ผมเองขอนำประสบการณ์และแนวคิดว่า เราจะเลือกอย่างไร ให้ได้น้ำมันเครื่องแบบโดนใจ ใช้ได้ลื่นๆ ที่เครื่องไม่พัง ฟิตๆ สตารท์ติด อึดทนทาน มาฝากกันสักหน่อย..

อย่ามองข้าม ..ว่าใช้น้ำมันเครื่องอะไรก็ได้ ..เพราะคิดแบบนี้ พัง!! กันมาเยอะแล้ว

แหมะ.. คันปาก ขอเล่าแบบไม่ ?โม้? กันสักนิด? !! ผมเองลองใช้น้ำมันเครื่องมาก็หลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ มากบอกเลย เพราะทุกครั้งเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ผมจะเปลี่ยนถ่ายก่อนถึงระยะครบกำหนดตลอด ซึ่งทุกครั้งก็จะลองเปลี่ยนยี่ห้อผลิตภัณฑ์ไปเรื่อยๆ เพื่อหาว่ายี่ห้อไหนจะ เจ๋ง? ซึ่งผมเองก็จะตื่นเต้นทุกครั้งว่า เปลี่ยนแล้ว เครื่องจะนิ่ง วิ่งกันแบบลื่นๆ มั้ย และ ที่สำคัญจะมีอะไรเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์บ้าง? ยี่ห้อไหนที่ว่าเทพ ถึงจะแพงก็ลองใช้เสมอ เพราะผมต้องการของเหลวที่หล่อลื่นภายในเครื่องยนต์ที่ถูกใจที่สุดและดีที่สุด? เพราะน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญมากๆ? ที่ต้องพิถีพิถัน..เพราะภาระหน้าที่ของน้ำมันเครื่องมันเป็นหน้าที่..ที่หนักมากอย่ามองข้ามว่าใช้อะไรก็ได้ .. เชื่อดิ !! ว่าถ้าน้ำมันเครื่องไม่เจ๋ง จริง ลองใช้รอบสูงบ่อยๆ หรือ เจอความร้อนจากการใช้งานนานๆ ที่ว่าข้นก็สามารถเหลวเป็นน้ำเปล่ากันเลยทีเดียว และรู้ไหมว่า ถ้าสถานะน้ำมันเครื่องที่เหลวแบบนี้ เครื่องอาจพังทันทีก็ได้ เพราสถานะเกรดน้ำมันในช่วงเวลานั้นไม่ถึงเกณฑ์ ซึ่งสาวกเครื่องยนต์เทอร์โบ บูสต์หนัก หรือ วีเทครอบจัดๆ? มักจะเคยเจอประสบการณ์แบบนี้ (ถ้าวัยรุ่นเล่นรถ ศัพท์ที่เข้าใจง่ายๆๆ? คือ คำว่า? ? พังคา…ทรี…นนนนนน..!! ? นั่นเอง) หรือแม้แต่บางคัน ถ้าเป็นรถเดิมๆ ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์รอบจัดๆ ใช้งานในแบบทั่วไปก็อาจไม่พังทันทีก็ได้ .. แต่ก็อาจจะค่อยๆ พังไปเรื่อยๆ หรือที่รู้จักกันว่าเครื่องยนต์สึกหรออย่างรวดเร็วก่อนถึงเวลาอันควรนั่นเอง

น้ำมันเครื่องที่ ? แจ๋ว? .. และ ุณสมบัติที่ควรมีในน้ำมันเครื่องคืออะไรบ้าง ..!!

ถ้าพูดถึงน้ำมันเครื่องที่? แจ๋ว และ เจ๋ง ในความคิดของผมนะ .. ผมสรุปตามความคิดตามความรู้อันน้อยนิดของเด็กหลังอู่อย่างผม หรือ นักซิ่งข้างถนนอย่างผม? สิ่งที่ผมต้องการจากน้ำมันเครื่อง ก็คือ??

  • 1.ประสิทธิภาพเต็มเกรดที่ระบุบนผลิตภัณฑ์ .. เอาง่ายๆ คงสภาพความหนืดข้นใสได้ในทุกสถานะ? หรือ หากมีการเปลี่ยนแปลง จะต้องมีความเปลี่ยนแปลงความข้นหนืดที่ไม่มากจนเกินไป .. เรื่องนี้ผมเน้น เพราะถ้าผมใช้รถในสภาวะอากาศร้อน / ฝนตก / รอบเครื่องสูงต่อเนื่องนานๆ? น้ำมันเครื่องจะต้องคงสภาพให้อยู่ในเกรดความข้นหนืดที่ผมต้องการ เพราะนี่คือหัวใจหลักสำคัญ ..? ถามว่าผมรู้และตัดสินจากอะไร? ? ผมตัดสินจากเกจ์วัดแรงดันน้ำมันเครื่องที่ผมติดตั้งเพิ่ม .. ซึ่งตัดสินบนพื้นฐานที่ระบบการทำงานของปั๊มสร้างแรงดันน้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์มีความสมบูรณ์ ?? ซึ่งผมจะคอยมองบ่อยๆ เวลาใช้งานว่าในช่วงของความร้อนสะสมในเครื่องยนต์สูงๆ ใช้งานรอบเครื่องจัดๆ? น้ำมันเครื่องที่มีค่าความหนืดเกรดเดียวกัน .. ยี่ห้อไหน แรงดันน้ำมันเครื่องจะตกน้อยกว่ากัน..ซึ่งผมเจอแล้ว?
  • 2.จะต้องไม่เกิดคราบโคลนตะกอนภายในเครื่องยนต์ .. นั่นหมายถึง น้ำมันเครื่องจะต้องทำหน้าที่ในการหลื่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ได้ทุกส่วนประกอบ โดยที่เครื่องยนต์ไม่มีการเสียดสีกันภายในจนเกิดเศษละอองเหล็กแล้วไหลไปสะสมจับตัวเป็นตะกอน หรือ เกิดการเปลี่ยนแปลงสถานะของน้ำมันเครื่องจากการใช้งานที่มีความร้อนจนน้ำมันเครื่องคงสภาพไม่ได้ เกิดเป็นคราบไหม้ยางเหนียวสะสมเมื่อเย็นตัวแล้วหลุดล่อนไปสะสมใน ไส้กรองน้ำมันเครื่องหรือที่อ่างน้ำมันเครื่อง??
  • 3.จะต้องสามารถสร้างฟิล์มเคลือบหล่อลื่นบนชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี .. นั่นหมายถึงว่า เครื่องยนต์จะอยู่ในสภาวะใช้งานหรือจอดนิ่ง การที่น้ำมันเครื่องที่ขึ้นไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์จากด้านบนแล้วไหลลงสู่ด้านล่างเครื่องยนต์? ตัวน้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพ จะต้องมีฟิล์มน้ำมันทำการเคลือบหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆไว้ได้เป็นอย่างดี แม้ในสภาวะที่เครื่องยนต์ไม่ได้ใช้งาน … เพราะจุดนี้จะเป็นการช่วยลดภาระในการสตาร์ทเครื่องยนต์ให้เครื่องยนต์สตาร์ทติดง่าย และ ลดเป็นการช่วยการสึกหรอได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่เริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ทุกครั้ง???

ผมสรุปมาตรฐานตามความคิดเห็น และ ตามความต้องการของผมไว้เท่านี้ เพราะนอกนั้นแต่ละค่ายแต่ละยี่ห้อผู้ผลิตน้ำมันเครื่องก็จะผสมสารพิเศษอื่นๆ เป็นส่วนผสม … เพื่อให้เกิดความแตกต่างกันในแต่ละค่ายยี่ห้อ ซึ่งบางค่ายอาจผสมสารชะล้าง หรืออาจผสมสารหล่อลื่น หรือ หัวเชื้อต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหล่อลื่นให้แตกต่างกันไป? และ ที่สำคัญราคากับคุณภาพก็จะแตกต่างตามกันไปด้วยเป็นต้น??

วิธีในการเลือกใช้น้ำมันเครื่อง..อย่างไรที่จะ ไม่ปวดหัว และ ปวดใจ !!

อย่างแรกเลยครับ ให้คิดเสมอว่าน้ำมันเครื่องเปรียบเสมือน ?เลือด? ในร่างการของมนุษย์อย่างเราๆ นี่ล่ะครับ? ถ้าร่างกายเรา มีกระบวนการสร้างเม็ดเลือดที่ดี? หัวใจก็สามารถสูบฉีดเลือดได้ดี ไหลเวียนในร่างกายได้ดี ร่างกายก็แข็งแรง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสมบูรณ์? ?เครื่องยนต์? ก็เช่นกัน ถ้าได้น้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพ? เครื่องยนต์ก็สามารถเรียกแรงม้าออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำงานได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญเครื่องยนต์ก็จะมีการสึกหรอที่ช้าลงนั่นเอง??

อย่างที่บอกครับ ตัวผู้เขียนเองก็มีประสบการณ์ใช้น้ำมันเครื่องมาหลายค่ายกับเครื่องยนต์หลายๆแบบ ทั้งที่เป็นเครื่องยนต์เดิมๆ โรงงาน? รวมถึงเครื่องยนต์ในรูปแบบเทอร์โบโมดิฟาย? และเครื่องยนต์ในรูปแบบวาวล์แปรฝัน .. การเลือกใช้น้ำมันเครื่องของผม? ผมจะเลือกใช้และทดลองใช้ด้วยตัวเอง โดยศึกษาคุณสมบัติว่าตอบโจทย์การใช้งานรถยนต์ของผมได้หรือไม่ ทั้งในเรื่องของ? ค่าความหนืดความข้นใส? / คุณสมบัติในการหล่อลื่น /? การสร้างฟิล์มเคลือบชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ / ราคาที่รับได้ และ ที่สำคัญ แบรนด์ต้องมีมาตรฐานและมีชื่อเสียงน่าเชื่อถือ

จากเหตุผลดังกล่าวทำให้ผมมาหยุดสนใจที่ น้ำมันเครื่องคุณภาพสูงที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ในทุกรูปแบบ ซึ่งมีการพัฒนาและมีผลิตรองรับประเภทรถทุกประเภทและทุกรูปแบบเครื่องยนต์ โดยเป็นน้ำมันเครื่องที่มีสัญชาติฝรั่งเศส ซะด้วย ซึ่งเดิมทีผมยอมรับเลยว่า แบรนด์นี้ผมเห็นเพียงโลโก้ติดอยู่ที่ตัวรถแข่ง เวิล์ดแรลลี่ / รถแข่งทางเรียบ / รถแข่งระดับ F1 ในต่างประเทศเท่านั้น

น้ำมันเครื่องที่ผมกล่าวถึงคือน้ำมันเครื่องประสิทธิภาพสูงจากโททาล (TOTAL) ซึ่งตอนนี้น้ำมันเครื่องโททาล ได้เข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น ได้แสดงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ให้เห็นกันชัดๆ ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการระดับโลกดังในประเทศไทยที่ทีมรถแข่งระดับแชมป์โลกทุกคันใช้น้ำมันเครื่องสัญชาติฝรั่งเศสนี้ในการแข่งขัน

ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับจากการพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และ การ Search ข้อมูลด้วยตัวเองจาก เว็บ www.total.co.th รวมถึงการหาข้อมูลจากสื่อต่างๆ ว่ามีการพูดถึงน้ำมันเครื่อง โททาล นี้อย่างไร …รวมถึงการสอบถามจากเซียนเครื่องยนต์อาวุโสหลายๆท่าน ทำให้ผมรู้ว่า น้ำมันเครื่องโททาล ( TOTAL ) เป็นน้ำมันเครื่องมีประวัติที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นน้ำมันเครื่องที่ได้รับการยอมรับและมีมาตรฐานสูงมาก โดยในประเทศไทยยังเป็นน้ำมันเครื่องที่มียอดการจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ในระดับต้นๆ และใช้ในผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ดังระดับโลก เช่นกัน .. จากนั้นผมเองได้เจาะลึกลงไปในผลิตภัณฑ์ซึ่งก็ได้ข้อมูลในเรื่องของเกรดน้ำมันที่มีรองรับกับรถทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นสังเคราะห์แท้หรือกึ่งสังเคราะห์ เรียกว่ามีครบและที่สำคัญจัดว่าเป็นน้ำมันเครื่องในระดับพรีเมียม ที่ราคาไม่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบจากค่ายอื่นๆ

และยังมีจุดได้เปรียบแบบมองเห็นกันชัดๆ คือ เป็นน้ำมันเครื่องหัวนอก ที่ผมมั่นใจว่าเป็น น้ำมันเครื่องคุณภาพแท้ .. ที่ไม่ต้องกังวลว่าอาจเป็นน้ำมันเครื่องปลอม เพราะ น้ำมันเครื่องโททาล ( TOTAL) ผลิตและนำเข้ามาจากต่างประเทศแล้วส่งตรงมาจำหน่าย เรียกว่างานนี้ไม่ต้องกลัวปลอม .. ซึ่งจากการรวมรวมข้อมูลทั้งหมด และ ได้ทดลองใช้มาในระยะทางเกือบๆ หมื่นกิโลเมตร.. ผมจัดว่าเป็นน้ำมันเครื่องที่ตอบสนองความต้องการผมได้ดีในระดับต้นๆ ตามที่ผมสนใจนะ .. ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความข้นหนืด, การคงสภาพในความร้อนสูง, ประสิทธิภาพในการหล่อลื่น, การประหยัดน้ำมัน, การหาซื้อง่าย, รวมถึงราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพ ผมว่าส่วนตัวผม ตอบโจทย์และลงตัว..แฟนๆ Carvariety.com ที่รักรถ ลองหาน้ำมันเครื่องที่ชอบที่ถูกใจใช้ดูครับ ชอบแบบไหน หรือ จะชอบแบบผมก็ไม่ว่ากัน รับรองว่าใช้น้ำมันเครื่องดีๆ ดูแลดีๆ ขับเท้าหนักขนาดไหน….เครื่องก็ไม่พังหรือเสียก่อนเวลาอันควรแน่นอนครับ !! ..ในโอกาสาหน้าผมว่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมาฝากอีกแต่จะเป็นเรื่องรัยต้องติดตามให้ดี… ในครั้งนี้ผมขออนุญาต หนีไปจับ โปเกม่อน ก่อนล่ะครับ .. สวัสดีค้าบบบบ..!!!


 

บทความที่น่าสนใจ

ควักกระเป๋าเงินซื้อ พ.ร.บ.รถยนต์ ทุกปี!!! รู้ไหม เราเบิกค่าอะไรได้บ้าง?

idiot

เปิดตำนานประตูฆ่าตัวตาย Suicide Door กับเรื่องราวความเป็นมาที่อาจทำให้คุณขนลุก

idiot

Ford เผย 3 เหตุผล เทคโนโลยี Adaptive Cruise Control ช่วยให้คุณคลายความตึงเครียดจากการจราจรที่แสนติดขัดได้

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy