fbpx

ตำรวจอิตาลียึด รถรุ่นFiat เพราะเครื่องหมายธงชาติขนาดเล็ก?

ตำรวจยึด Fiat Topolino 134 คันเนื่องจากการใช้ธงอิตาลีขนาดเล็กผิดกฎหมาย

ในอิตาลี Fiat ประสบปัญหาในการขาย รุ่น Topolino รถเมืองขนาดเล็กที่น่ารักยิ่งนัก เนื่องจากกฎหมายท้องถิ่นที่ห้ามใช้ธงอิตาลีบนรถที่ไม่ได้ผลิตในประเทศ ทำให้ตำรวจยึดรถ Topolino จำนวน 134 คัน ณ ท่าเรือลิวอร์โน ในแคว้นทัสคานี

กฎหมายที่ห้ามเฟียทใช้ธงอิตาลีบนรถที่ไม่ได้ผลิตในอิตาลี มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2546 โดยระบุว่า “การนำเข้าและส่งออกเพื่อการค้าหรือการตลาด หรือการกระทำใดๆ ที่มุ่งหมายชัดเจนเพื่อการตลาดของผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุถิ่นกำเนิดหรือแหล่งที่มาที่เป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวง ถือเป็นความผิดและมีโทษตามมาตรา 517 ของประมวลกฎหมายอาญา”

รถ Topolino ถูกผลิตที่โรงงานในเมืองเคนิทราของโมร็อกโก ไม่ใช่ในประเทศอิตาลี ดังนั้นการติดตั้งธงชาติอิตาลีจึงถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติที่ออกในปี 2546 ซึ่งระบุว่า “การนำเข้าหรือส่งออกเพื่อการค้าหรือการตลาด หรือการกระทำใด ๆ ที่มุ่งหมายชัดเจนเพื่อการตลาดของผลิตภัณฑ์ที่มีข้อความแสดงถิ่นกำเนิดหรือแหล่งที่มาที่เป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวง ถือเป็นความผิดทางอาญาและมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 250,000 ยูโร”

น่าแปลกที่ตำรวจอิตาลีเพิ่งจะยึดรถเฟียท Topolino ในตอนนี้ เพราะรถรุ่นนี้เปิดตัวไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งหมายความว่าทางการควรจะแจ้งเฟียทเกี่ยวกับกฎหมายนี้มาก่อนหน้านี้ แต่กลับปล่อยให้เฟียทขายรถไปก่อน ก่อนจะมาตรวจจับในภายหลัง คล้ายกับกรณีของอัลฟา โรมิโอที่ตั้งชื่อรถว่า “มิลาโน” ก่อนถูกห้ามใช้

เพื่อให้สามารถขายรถ Topolino ที่ถูกยึดได้ ฟิอัทต้องลบสติกเกอร์ธงชาติอิตาลีออกไป แม้ว่ารถรุ่นนี้จะได้รับการพัฒนาขึ้นในเมืองทูรินของอิตาลี แต่ก็ต้องระบุชัดเจนว่ารถถูกผลิตในโรงงานของโมร็อกโก ทั้งนี้ ตัวแทนของสเตลันติส บริษัทแม่ของฟิอัท ได้ให้คำยืนยันว่าบริษัทได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด และไม่มีเจตนาที่จะหลอกลวงลูกค้า

 

 

 

Cr.motor1

บทความที่น่าสนใจ

Mazda CX-5 เครื่องยนต์ใหม่ สกายแอคทีฟเบนซิน 2.5 เทอร์โบ เคาะราคา 1.85 ล้านบาท

idiot

เผยแล้ว All-New Mitsubishi Xforce คอมแพคเอสยูวี 5 ที่นั่ง 105 แรงม้า ลุ้นมาไทยปีหน้า

idiot

พาชม Praga Bohema ซูเปอร์คาร์ 710 แรงม้าจากขุมพลัง Nissan GT-R ผลิตเพียง 89 คันในโลก

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy