fbpx

สิ่งที่ต้องทำ! เพื่อดูแล “สุขภาพรถยนต์” ของคุณก่อนออกเดินทาง

ฤดูหนาวได้ผ่านไปแล้ว และเมื่อหน้าร้อนได้มาเยือน มันจึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะเตรียมพร้อม “สุขภาพรถยนต์” สำหรับการเดินทางครั้งต่อไป อย่าปล่อยให้ปัญหาจากช่วงที่อากาศแปรปรวนนี้มารบกวนการเดินทางของคุณ 

การดูแลรักษารถยนต์อย่างถูกวิธีจะช่วยให้รถของคุณอยู่ในสภาพดีเยี่ยมและปลอดภัยทั้งคุณและครอบครัว โดยสามารถตรวจเช็คได้ด้วยเช็คลิสต์เหล่านี้

แบตเตอรี่อ่อนแรง

การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิมักจะส่งผลกระทบต่อแบตเตอรี่ อย่าปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้นขณะที่คุณกำลังเดินทางไกลจากบ้าน

ยางรถยนต์มีแรงดันลมต่ำ และมีร่องยางสึกหรอผิดปกติ

ยางรถยนต์จะสูญเสียแรงดันลมประมาณ 3 ปอนด์ต่อตารางนิ้วต่อเดือน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางมีแรงดันลมที่เหมาะสม และสังเกตร่องยางที่ผิดปกติหรือมีนูนเนื่องจากอาจเป็นสัญญาณของยางรถยนต์ที่ชำรุด

คันเบรกนุ่ม

หากคันเบรกนุ่มจนถึงพื้น หรือระบบเบรกไม่ตอบสนองอย่างรวดเร็ว อาจเป็นเพราะมีรอยรั่วในท่อเบรก

แผ่นกรองอากาศในห้องโดยสารอุดตัน

เพิ่มคุณภาพอากาศภายในห้องโดยสารของคุณ และลดสารก่อภูมิแพ้ด้วยการเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศในห้องโดยสาร

 

สีรถยนต์ด้านหม่น

เช่นเดียวกับล้อ หากปล่อยให้สิ่งสกปรกจากช่วงหนาวค้างอยู่บนตัวถังรถ อาจทำให้เกิดรอยด่างและกัดกร่อนเคลือบเงาได้ จัดให้รถของคุณได้รับการดูแลเสมือนสปา แล้วตามด้วยแว็กซ์คุณภาพดีเพื่อปกป้องตัวถังตลอดฤดู

ยางแข็งและแตกร้าว

อุณหภูมิที่ขึ้น ๆ ลง ๆ อาจทำให้สายยางของเครื่องยนต์แตกร้าวได้ และรอยร้าวเหล่านี้อาจกลายเป็นรอยรั่วรุนแรงเมื่ออากาศอุ่นขึ้น

สายพานมีเสียงรำคาญ

หากคุณได้ยินเสียงรำคาญดังมาจากใต้ฝากระโปรงหน้า อาจเป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนสายพานสำคัญที่ทำให้เครื่องยนต์ของคุณทำงานและควบคุมระบบการชาร์จแบตเตอรี่

พรมปนเปื้อนและมีกลิ่นอับ

ทำความสะอาดพื้นผิวพรมทั้งหมดเพื่อกำจัดกลิ่น สารก่อภูมิแพ้ และเชื้อรา นอกจากนี้คุณควรพิจารณาใช้พรมยางเพื่อป้องกันไม่ให้รองเท้าสกปรกและของเหลวหกใส่พรม สามารถถอดพรมยางออกมาทำความสะอาดได้ง่ายเพื่อกำจัดคราบสกปรกและกลิ่นอับ

ไฟหน้าเหลืองซีดและหลอดไฟเสีย

สอบถามผู้ให้บริการเกี่ยวกับการซ่อมแซมไฟหน้าที่ชำรุดเพื่อเพิ่มความสว่างในการขับขี่กลางคืน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะหากคุณเดินทางไปยังพื้นที่เช่นแคมป์กราวด์ที่ไม่มีไฟถนน ตรวจสอบรอบคันรถเพื่อหาหลอดไฟที่เสียหรือไฟที่มืดลง การเปลี่ยนหลอดไฟถือเป็นบริการด้านความปลอดภัยที่ไม่แพง

ด้วยการดูแลรักษารถยนต์อย่างเหมาะสม คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับการเดินทางในฤดูร้อนนี้ได้อย่างแน่นอน ความปลอดภัยและความสบายในการขับขี่คือสิ่งสำคัญสำหรับคุณและครอบครัว

 

Cr.sensibledriver

บทความที่น่าสนใจ

สรุปตลาดรถยนต์เดือนกรกฎาคมปี 63 ยอดขายรวม 59,335 คัน ลดลง 26.8%

idiot

โออาร์ ร่วมสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ สนับสนุน “อเล็กซ์ อัลบอน” นักแข่ง F1 สายเลือดไทยหนึ่งเดียว

idiot

Gulf ประกาศผลผู้ชนะเลิศแคมเปญ “กัฟล์ตะลุยแมนยู”

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy