fbpx

ค่าใช้จ่าย “แอบแฝง” ที่คนใช้ “รถไฟฟ้า” ควรรู้ !!

ในปัจจุบัน “รถยนต์ไฟฟ้า” กำลังเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากในประเทศไทย โดยจากสถิติยอดขายรถยนต์ภายในงาน Motor Expo 2022 พบว่ายอดขายรถยนต์สันดาปหรือรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์นั้นมียอดขายลดลงมากถึง 30% รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายเพิ่มมากขึ้นจากปีก่อนอย่างก้าวกระโดด ทำให้เห็นว่าคนไทยให้ความสนใจและอยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้ากันไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อดีหลักๆที่คนใช้รถยนต์ไฟฟ้ามักจะนึกถึงข้อแรกเลยนั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายในการเติมพลังงาน หากเปรียบเทียบค่าไฟฟ้ากับค่าน้ำมันจะพบว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะมีค่าใช้จ่ายในการเติมพลังงานต่ำกว่า 2-3 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์สันดาป แต่หากคุณกำลังคิดจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า คุณควรรู้ถึง “ค่าใช้จ่ายแฝง” ที่สูงกว่ารถยนต์สันดาป ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนไหนบ้าง เราไปดูกัน

1.ค่าประกันอุบัติเหตุรถยนต์

เริ่มกันที่ “ค่าประกันอุบัติเหตุ” ของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงปีที่ผ่านมาได้มีข่าวคราวการเคลมชุดแบตเตอรี่จากการเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ซึ่งมักจะมีตัวเลขที่สูงมากๆ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้บริษัทประกันภัยปรับขึ้นเบี้ยประกันในอนาคต และจากสถิติในประเทศจีนพบว่าค่าประกันรถยนต์หากเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์ไฟฟ้ากับรถยนต์สันดาปแล้วจะมีราคาที่สูงกว่าอยู่ที่ราวๆ 20% – 30%

อ่านบทความ : เบี้ยประกัน “รถยนต์ไฟฟ้า” ในประเทศจีน ปรับตัวสูงขึ้นราวๆ 20% เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงที่มากกว่า คลิก !!

2.ค่าเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน (ติดตั้ง Wall Charge)

หากคุณซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาแล้ว หากคุณอาศัยอยู่ที่บ้านที่สามารถติดตั้งชุด Wall Charge ได้แล้วล่ะก็ใครจะไม่อยากได้ เพราะการชาร์จไฟแบบ AC จะช่วยถนอมแบตเตอรี่ของคุณและยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าการไปชาร์จไฟที่สถานีชาร์จ DC ตามสถานีให้บริการอีกด้วย ซึ่งโดยส่วนมากแล้วแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ “ส่วนมาก” มักจะมีโปรโมชั่นแถมชุด Wall Charge ให้อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีแบรนด์รถยนต์บางค่ายมีให้เพียงแค่ส่วนลดหรือไม่แถม Wall Charge มาให้เลย ทำให้เราต้องเสียเงินซื้อ Wall Charge และอุปกรณ์ส่วนควบ รวมถึงค่าติดตั้ง นอกจากนี้หากบ้านของคุณเป็นบ้านรุ่นเก่าที่ใช้ไฟฟ้าแบบ 1 Phase ในบางกรณีคุณอาจต้องเดินระบบไฟใหม่รวมถึงต้องขอไฟฟ้า 3 Phase ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มขึ้น

3.ค่าเปลี่ยนแบตเตอรี่ (หากแบตเสื่อมหรือได้รับความเสียหาย)

แบตเตอรี่ ถือเป็นชิ้นส่วนหนึ่งมีมูลค่าสูงมากในรถยนต์ไฟฟ้า โดยจากข่าวที่รถยนต์ไฟฟ้า Ora Good Cat เกิดการเฉี่ยวชนทำให้แบตเตอรี่เสียหาย และในทีแรกต้องเสียค่าซ่อมเป็นจำนวนเงินกว่า 600,000 บาท (ตอนหลังทางผู้ผลิตแจ้งว่าสามารถเปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้) ซึ่งหากตัวแบตได้รับเสียหายอย่างหนัก หรือแบตเสื่อมหากใช้งานมานาน คุณจะมีค่าใช้ในส่วนนี้เพิ่มขึ้นมา แต่อย่าพึ่งตกใจไป เพราะราคาแบตเตอรี่จะค่อยๆต่ำลงในอนาคต ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่สูงขึ้นนั่นเอง (แต่ยังไงก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 30% ของราคารถ)

 

4.หากเดินทางไกล แบตอาจหมดเร็ว ต้องเสียเวลาชาร์จบ่อย

ส่วนมากคนที่ใช้รถมักจะคิดว่า หากใช้รถเดินทางไกล จะทำให้รถประหยัดพลังงานและไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟบ่อยๆ แต่ความเป็นจริงแล้วรถไฟฟ้าหากวิ่งทางไกลและใช้ความเร็วสูงจะมีอัตราบริโภคไฟฟ้าที่สูงจนน่าตกใจ ซึ่งอาจทำให้คุณต้องแวะสถานีชาร์จบ่อยครั้ง ทำให้ต้องเสียเวลาจอดรถชาร์จไฟฟ้าบ่อยมากยิ่งขึ้น

5.ราคาขายต่อ

ปิดท้ายกันที่ “ราคาขายต่อ” ของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ค่อยมีรถไฟฟ้ามือสอง ออกมาในท้องตลาดมากนัก (รถส่วนมากยังใหม่ ไม่ค่อยมีคนลงขาย) แต่หากเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์ไฮบริด กับรถยนต์สันดาปทั่วไปแล้วจะพบว่า รถยนต์ไฮบริดมือสองราคามักจะ ตก มากกว่ารถยนต์สันดาป เนื่องจากตัวแบตเตอรี่ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว และหากต้องเปลี่ยนก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงอยู่พอสมควร และเมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่ามากแล้วนั้น จุดนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ราคารถไฟฟ้ามือสองในอนาคตน่าจะตกลงมากพอสมควร

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ในความเป็นจริงแล้วส่วนตัวแอดมินเป็นคนที่ชื่นชอบรถยนต์ไฟฟ้า เพราะด้วยความเงียบ อัตราเร่ง และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้มากพอสมควร แต่ค่าใช้จ่ายแฝงเหล่านี้ก็เป็นปัจจัยที่ควรนำมาประกอบการพิจารณาในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

สุดปัง Accord Type-R Wagon เกียร์ธรรมดา เครื่องเทอร์โบ ครบทุกองค์ประกอบรถแรง

idiot

เผยโฉม VW Gen Travel Concept ต้นแบบรถไฟฟ้าสุดล้ำ ปูทางสู่อนาคตของการเดินทางที่เป็นอิสระ

Peng

Bridgestone ถูกรับเลือกให้พัฒนายางสมรรถนะสูงสำหรับ Lamborghini Revuelto

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy