fbpx

ไขให้กระจ่าง ทำความรู้จักกับการ Remap ECU ขุนประสิทธิภาพรถให้แกร่งขึ้นจริงหรือ

Electronic Control Unit หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ECU อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำงานคล้ายกับคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่รับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ในตัวรถ นำมาประมวลผลเพื่อควบคุมการสั่งจ่ายเชื้อเพลิง ไปจนถึงการจุดระเบิดเครื่องยนต์ ต้นกำเนิดของมันพัฒนาขึ้นเพื่อ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ตามมาตรฐานตามกฏการป้องกันมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่ง ECU ทำให้เครื่องยนต์ปลอยมลพิษน้อยที่สุด กลับกันเครื่องยนต์ยังสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ปัจจุบัน ECU ถูกพัฒนาให้ทำงานได้หลากหลายขึ้น เช่น การควบคุมระบบปรับความยาวท่อร่วมไอดีแปรผัน ระบบวาล์วแปรผัน คอมเพรสเซอร์แอร์พัดลมระบายความร้อน และ ระบบควบคุมไอน้ำมันเชื้อเพลิง

Remap ECU เพิ่มพลังให้รถจริงหรือ??

ปัจจุบันประสิทธฺภาพของเครื่องยนต์นั้นถูก “จำกัด” ประสิทธิภาพและกำลังงานของเครื่องยนต์ไว้ โดย ECU ตัวนี้แหละ เพื่อตอบสนองด้านการประหยัดน้ำมัน ซึ่งหมายความว่ารถยนต์ของเรานั้นอาจมีกำลังที่ซ่อนอยู่แต่ถูกจำกัดด้วย ECU เพราะฉะนั้นการ Remap ECU ใหม่จะเป็นการตอบโจทย์ผู้ที่อยากได้ความเร็วมากกว่าการประหยัดน้ำมัน เพราะเหตุนี้การ Remap จึงเกิดขึ้น ซึ่งกระทำโดยวิธีการบันทึกแมพลงไปใหม่ทั้งหมด ซึ่งกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญตั้งโปรแกรมและการทำงานของเครื่องยนต์ขึ้นมาใหม่ ให้มีแรงม้าและแรงบิดที่เพิ่มขึ้น เป็นการปลดล็อกให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มที่มากขึ้นหลังจากที่ถูกจำกัดไว้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการ Remap ECU

แน่นอนว่าการ Remap จะทำให้เครื่องยนต์บริโภคน้ำมันมากขึ้น ทั้งนี้การแมพโปรแกรมขึ้นมาใหม่จะต้องทำอย่างมีขอบเขตไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ทั้งนี้ควรหาผู้เชี่ยวชาญที่ไว้วางใจได้ เข้าใจกลไกการทำงานของระบบเครื่องยนต์และการปรับจูนได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้หากรถเรามีกำลังที่แรงขึ้นก็ควรจะขับขี่อย่างไม่ประมาทและคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

 

Carvariety


 

บทความที่น่าสนใจ

พาชมการทำงานของถุงลมนิรภัยนอกตัวรถ กับการทดสอบให้เห็นจริงครั้งแรก!

Peng

รวมศัพท์ประเภทรถยนต์ ที่พูดกันติดปาก แต่น้อยคนที่จะทราบความหมายที่แท้จริง ตอนที่ 2

idiot

รู้หรือไม่? เพราะอะไรถึงไม่ควร “เติมน้ำเปล่า” ในหม้อน้ำรถยนต์ !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy