fbpx

รู้หรือไม่ “รถยนต์ไฟฟ้า” หากเกิดอุบัติเหตุจะเกิดความเสียหายที่มากกว่า “รถน้ำมัน” !!

ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า “รถยนต์ไฟฟ้า” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และจะทำให้รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ค่อยๆเสื่อมความนิยมลงไปเรื่อยๆ ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีข้อดีหลากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่า รวมถึงอัตราเร่งที่ดีเยี่ยม แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่คนใช้รถไฟฟ้าควรรู้ไว้นั่นก็คือ หากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับรถยนต์ไฟฟ้า อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายที่มากกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE)


หมายเหตุ : ในบทความนี้ขอเรียกรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในว่า รถยนต์ ICE

AXA บริษัทประกันภัยชื่อดังจากฝรั่งเศส ได้ทำการทดสอบลักษณะเฉพาะของอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งหลังจากการทดสอบการชนในสถานีทดสอบในประเทศสวิสเซอร์แลนด์กลับพบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในรถยนต์ไฟฟ้านั้นจะมีความรุนแรงกว่ารถยนต์ ICE และอาจทำให้ผู้โดยสารที่อยู่บนรถคันอื่นซึ่งถูกรถยนต์ไฟฟ้าชนเข้านั้นจะมีโอกาสบาดเจ็บได้มากกว่าการถูกชนด้วยรถยนต์ ICE อีกด้วย

โดยสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเกิดความเสียหายมากกว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุนั่นก็เป็นเพราะ อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นมีราคาที่สูงกว่า ซึ่งหากได้รับความเสียหาย การซ่อมแซมอาจจำเป็นต้องใช้เงินที่สูงกว่า ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วรถยนต์ไฟฟ้าจะมีเทคโนโลยีความปลอดภัยล่าสุดสำหรับปกป้องผู้โดยสาร แต่ก็มีจุดอ่อนสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่นิยมวางแบตเตอรี่ไว้ที่ด้านล่างของรถ ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นจากด้านล่างของตัวรถอาจนำไปสู่ความเสียหายที่มีมูลค่าสูงน่าประหลาดใจและบางครั้งอาจส่งผลให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารเกิดอันตรายได้

นอกจากนี้การที่รถยนต์ไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่ฉับไวกว่ารถยนต์ ICE ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เนื่องจากผู้ขับขี่อาจตกใจหรือไม่สามารถควบคุมรถได้ อีกทั้งรถยนต์ไฟฟ้าจะมีน้ำหนักตัวรถที่มากกว่ารถยนต์ ICE ซึ่งเมื่อเกิดการชนกันนั่นหมายถึงแรงประทะที่มากกว่า ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายและอาการบาดเจ็บที่มากกว่านั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : carscoops.com / carpixx.ch

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

จะขายขำไปไหน เมื่อลูกค้าออกกระบะป้ายแดง แต่กระจังหน้าดันสะกดชื่อยี่ห้อผิด

idiot

off road trophy 2019 เดือดระอุ!! โค้งสุดท้ายของการแข่งขันก่อนนัดปิดฤดูกาลสนามที่ 5 ที่สระแก้ว

idiot

เผยแล้ว Mercedes-AMG C63 S E Performance ใหม่ ตัวตึงรถปลั๊กอินไฮบริดพลัง 680 แรงม้า

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy