fbpx
EA Anywhere จับมือ 4 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ ผุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าครบพันแห่ง ภายในสิ้นปีนี้

EA Anywhere จับมือ 4 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ ผุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าครบพันแห่ง ภายในสิ้นปีนี้

“พลังงานมหานคร” ผู้นำด้านบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าภายใต้เครื่องหมายการค้า “EA Anywhere” ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ EA ร่วมมือกับ 4 พันธมิตรยักษ์ใหญ่ “คาลเท็กซ์ – ซีพี ออลล์ – บริดจสโตน เอ.ซี.ที – โรบินสัน” ผุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไทย จากปัจจุบันที่มีอยู่กว่า 400 แห่ง ซึ่งภายในปีนี้ตั้งเป้าที่จะเปิดให้บริการครบ 1,000 สถานี ทั่วประเทศ ในงบลงทุน 700 – 800 ล้านบาท

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทเราได้ร่วมมือ้กับพันธมิตรทั้งภาครัฐ และเอกชนที่มีวิสัยทัศน์และแนวคิดคล้ายๆ ก้ัน ในการสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ทันสมัย เพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอิินไฮบริด (PHEV) และยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BHEV) ภายใต้เครื่องหมายการค้า “EA Anywhere” และได้พัฒนา Mobile Application ขึ้นเพื่อรองรับการใช้งาน และเรามีความพร้อมที่จะนำสังคมไทยก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ ก้ับยานยนต์สมัยใหม่ที่มั่นใจยิ่งขึ้นด้วยการมีสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ติดตั้งในพื้นที่ที่ผู้ใช้บริการสามารถเข้ารับบริการได้ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองอย่างครบวงจร อาทิเช่น สถานีบริการน้ำมัน, ศูนย์บริการด้านยานยนต์, ร้านสะดวกซื้อ, ศูนย์การค้า และร้านอาหารต่างๆ เป็นต้น โดยจะจัดเก็บค่าชาร์จไฟฟ้าชั่วโมงแรก 50 บาท

นอกจากนี้บริษัทได้ประกาศรับจองรถยนต์ไฟฟ้า MPV รุ่น MINE SPA1 ไปเมื่องานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมาว่า อยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการพัฒนา เพื่อผลิตและตอบสนองความต้องการของลูกค้า ตามแผนงานบริษัทจะทยอยส่งมอบในปี 2563 ซึ่งมียอดจองเข้ามากว่า 4,500 คัน โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประาณคันละ 1 ล้านบาท ทำรายได้ถึง 5,000 ล้านบาท โดยได้ใช้เงินลงทุนมูลค่า 200 ล้านบาท เพื่อขึ้นไลน์ประกอบรถยนต์ MINE SPA1 ที่โรงงานย่านนิคมอุตสาหกรรมบ้านโพธิ์ ซึ่งตอนนี้ได้ลงทุนอีก 1,000 ล้านบาท เพื่อยกระดับโรงงานซึ่งจะมีกำลังผลิต 10,000 คันต่อปี

ทั้งนี้ยังมีธุรกิจในส่วนของการให้บริการเรือไฟฟ้า ที่มีแผนจะประกอบเรือรวม 50 – 54 ลำ ซึ่งจะเปิดให้บริการทดลองใช้ไม่เกินเดือนตุลาคม ปี 62 จำนวน 2 ลำ จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 63 โดยบริษัทได้ใช้งบลงทุนถึง 1,000 ล้านบาท

สำหรับความร่วมมือของพันธมิตรในครั้งนี้ คาดว่าจะมีสถานีอัดประจุไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 100 แห่ง ซึ่งภายในปีนี้จะเปิดให้ใช้บริการ ได้แก่ เซเว่น-อีเลฟเว่น 20 แห่ง โรบินสัน 23 แห่ง สถานีบริการคาลเท็กซ์ 30 แห่ง และ ศูนย์บริการ เอ.ซี.ที.อีก 20 แห่ง 


 

บทความที่น่าสนใจ

Toyota C-HR เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าเปิดตัวในจีน ก่อนเริ่มจำหน่ายจริงในปี 2020

Peng

ซุปเปอร์คาร์คันใหม่จากจีน กำลังบินไปโชว์ตัวที่เจนีวา หอบหิ้วกำลังมาโชว์กว่า 800 แรงม้า

idiot

ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ เปิดโชว์รูมและศูนย์บริการ Benz-AMG ใหม่ บนถนนเลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy