fbpx

รีวิวรถ Lamborghini Huracán Sterrato แหล่งมาจาก autocar

Lamborghini Huracán Sterrato ที่เป็นรุ่นสุดท้ายและอาจเป็นรุ่นที่น่าตื่นเต้นที่สุดของซูเปอร์คาร์ยอดนิยมของบริษัท ต้องขอขอบคุณ Lamborghini Urus ที่ทำให้รุ่นนี้นั้นมีอยู่

ในระหว่างการพัฒนารถ SUV วิศวกรของบริษัทได้ทดลองขับรถรุ่นพัฒนาไปบนสนามทดสอบ sterrato (ภาษาอิตาลี แปลว่า ถนนลูกรัง) ที่สนามทดสอบ Nardò และสงสัยว่า Huracán จะขับน่าสนุกสักแค่ไหน เรามารู้ไปพร้อม ๆ กันได้เลย

 

การออกแบบของ Lamborghini Huracán Sterrato

Sterrato มาพร้อมวัสดุที่ทนทาน มีไฟสำหรับการแข่งขัน Rally ยางรันแฟลต Bridgestone Dueller และราคา 232,820 ปอนด์ Mohr ได้กล่าวว่า Huracáns หรือซุปเปอร์สปอร์ต Lamborghinis มักจะได้รับการพัฒนาโดยคำนึงถึงพารามิเตอร์ประสิทธิภาพที่วัดได้

พื้นฐานคือรถ 4WD Huracán coupé แบบธรรมดา ยกขึ้น 44 มม. และมีสปริงที่นุ่มขึ้น 25% และระยะยุบตัวของระบบกันกระแทกเพิ่มเติม 35% (ด้านหน้า) และ 25% (ด้านหลัง) แทร็กกว้างขึ้น 30 มม. (ด้านหน้า) และ 34 มม. (ด้านหลัง) และระยะฐานล้อยาวขึ้น 9 มม. 

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่หัวหน้าฝ่ายเทคนิค Rouven Mohr อธิบายว่าเป็นการปรับแต่งตัวถังที่ดี ซึ่งรวมถึงการปรับเปลี่ยนการกระจายระบบ 4WD การกระจายแรงบิดผ่านการเบรก และการทำงานของเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิป

ส่วนระบบกันกระแทกไม่ได้น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ โดยรถ Sterrato ได้ใช้โช้คอัพ BWI รุ่นปรับปรุงของรถทั่วไป นั่นคือการควบคุมสปริงที่ยาวขึ้น 

รถยังใช้จานเบรกเซรามิก แทนที่จะเป็นเหล็กหล่อที่รถ Rally ชื่นชอบจนถึงใน WRC Lamborghini กล่าวว่าพื้นผิวได้รับการบำบัดเพื่อขจัดกรวดได้ดีขึ้น กล่องเกียร์และเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ด้านหลังยังถูกส่งต่อมาจาก Evo เช่นเดียวกับข้อต่อ Haldex ที่ประกอบกับเพลาหน้า 

 

ด้านเครื่องยนต์และสมรรถนะของ Lamborghini Huracán Sterrato

เมื่อคุณปลดระบบส่งกำลังออกในโหมด Strada รถ Sterrato ก็จะกลายเป็นเพื่อนร่วมทางที่ง่ายดายและน่าประหลาดใจเมื่อต้องเดินทางจากจุด A ไปยังจุด B ด้วยพลังขับเคลื่อน 602 แรงม้าของรถรุ่นนี้อาจจะต่ำกว่า Huracán รุ่นอื่น ๆ ที่เปิดตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่เสียงที่ดังก้องกังวานและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาของ Sterrato นั้นสามารถจดจำได้ทันที แต่เสียงท่อไอเสียอาจจะเบากว่าที่เราเคยได้ยินเล็กน้อย เนื่องมาจากท่อที่เป็นเอกลักษณ์ของรถ แต่ก็ยังคงมีความมหัศจรรย์อยู่ให้เราเห็น

สำหรับประสิทธิภาพโดยรวม เวลา 0-62 ไมล์ต่อชั่วโมงที่อ้างไว้คือ 3.4 วินาที ทำให้ Sterrato เป็นรถที่เร็วมาก ไม่ว่าจะใช้ยางแบบออลเทอร์เรนหรือไม่ก็ตาม เราไม่ได้ตรวจสอบเวลาดังกล่าว แต่เราได้ติดตั้งเกียร์เทเลเมทรีไว้กับ Sterrato บนพื้นกรวดชื้น ๆ ของศูนย์ Sweet Lamb Motorsport ในเวลส์ เมื่อเปิดใช้งานโหมด Rally  เมื่อปล่อยเบรกที่ 5,000 รอบต่อนาที รถจะเร่งความเร็วถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ในเวลา 4 วินาที ซึ่งถือว่าไม่แย่เลย

 

การขับขี่และการควบคุมรถ

การขับรถคันนี้ทั้งในและต่างประเทศแสดงให้เห็นว่า Sterrato ขับขี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากไม่มีท่อที่ส่งไปยังเครื่องยนต์ V10 ซึ่งทำลายทัศนวิสัย ซึ่งรถ Huracán รุ่นนี้ก็คงเป็นรถที่เหมาะแก่การขับขี่ทุกวันอย่างแน่นอน

พื้นรถที่ไม่ได้ปูพรมและแผงประตูที่ไม่ได้บุด้วยเบาะ คุณอาจคิดว่าเสียงคำรามบนท้องถนนจะเป็นปัญหาบนท้องถนน แต่ Huracán นี้จะให้ความรู้สึกที่เทียบเท่ากับ Porsche 911 หรืออาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ เมื่อพิจารณาจากเสียงคำรามบนท้องถนนที่ยางหลังของรถเยอรมันสร้างขึ้น 

อีกทั้งรถ Sterrato ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์บนพื้นผิวที่ไม่เรียบ เพราะเมื่อคุณมีเวลาเพียง 1 ไมล์หรือประมาณนั้นในการปรับตัวให้ชินกับการตอบสนองของการเบรกแบบทื่อ และความต้องการใช้คันเร่งทุก ๆ เล็กน้อยพอ ๆ กับพวงมาลัยที่หุ้มด้วย Alcantara เพื่อหมุนรถ ระบบจะปิดใช้งานและเดินเท้าลง 

นั่นเป็นเพียงความตื่นเต้นทางภาพและเสียง ไม่สำคัญว่าคุณจะอยู่ในโหมด Sport หรือ Rally เมื่อปิดระบบไฟฟ้าแล้ว Sterrato ก็พร้อมที่จะเปลี่ยนโฉมใหม่ มันเป็นรถที่ควบคุมได้ตามใจชอบ และควบคุมได้ดีบนทางกรวด ซึ่งความแม่นยำของระบบส่งกำลังนั้นมีประโยชน์และคุ้มค่าทั้งบนทางดินและบนถนน 

มันทำให้เรานึกถึงรถ Ariel Nomad ผสมกับ Alpine A110 เล็กน้อย ซึ่ง Mohr เคยอ้างถึง Autocar ว่าเป็นแรงบันดาลใจ โดยเป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่มีท่าเดินที่เยือกเย็นและผ่อนคลาย

ส่วน Sterrato นั้นมีเสียงที่ดัง ควบคุมได้ง่าย และสิ่งที่ดีเกี่ยวกับ Sterrato ก็คือ แม้ว่าจะมีเสียงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยเครื่องยนต์แบบนี้และ off-road chassis ที่นิ่มนวล แต่ยังมีความสามารถในการควบคุมไดนามิกที่ล้ำลึกอีกด้วย

การผสมผสานระหว่างความนุ่มนวลเหนือจริงและการยุบตัวของช่วงล่างพร้อมการควบคุมที่ทันสมัยทำให้ Sterrato อาจเป็นซูเปอร์คาร์ที่ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุดที่ออกจาก Sant’Agata อย่างน้อยก็เมื่อคุณเรียนรู้สไตล์ของมันแล้ว คุณก็ไม่ต้องเขย่งเท้าจนถึงขีดจำกัดของการยึดเกาะเลย 

 

ข้อเสนอเพิ่มเติม

หาก Sterrato แสดงให้เห็นแบบไหน นั่นก็แสดงว่าแนวทางของ ‘Alpine A110’ นั้นสามารถปรับขนาดได้ตั้งแต่ 248bhp ถึง 602bhp และเต็ม 1,600 กก. และเป็นแชสซีที่ค่อนข้างนุ่มนวลด้วย มอเตอร์ atmo ที่ไม่ได้เป็นแค่ของ  McLaren F1 แต่อย่างเดียว

และหากมองในภาพรวม Sterrato ถือเป็นตัวจบท้ายที่เหมาะสมสำหรับ Huracán ซูเปอร์คาร์รุ่นจูเนียร์ของ Lambo ถือเป็นผู้สร้างความบันเทิงมาโดยตลอด และด้วยลักษณะนี้เองที่ไม่เคยสร้างตำนานได้มากเท่านี้มาก่อน 

 

Cr. autocar

บทความที่น่าสนใจ

Lamborghini Museum ที่รวบรวมความลับ อนาคตของค่ายไว้ในนั้น

idiot

Toyota bZ4X Concept เผยโฉมแล้วในฐานะต้นแบบรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าแห่งอนาคต

idiot

BMW ประกาศจะติดตั้งท่อไอเสียแบบ 4 ช่อง ให้กับรถที่ไม่ใช่ M Preformance

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy