fbpx

ฺBMW ประกาศจะใช้วัสดุรีไซเคิลจาก “อวนตกปลา” สำหรับรถไฟฟ้า Neue Klasse รุ่นใหม่

อย่างที่ทราบกันว่าทาง BMW กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้านุ่ยใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Neue Klasse (New Class) โดยรถไฟฟ้ารุ่นแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่นี้จะมาถึงในปี 2025 ซึ่งล่าสุดพวกเขาได้ออกมาประกาศว่ารถไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ จะมีการใช้อวนจับปลาและเชือกนำมารีไซเคิลเพื่อใช้เป็นชิ้นส่วนในการสร้างรถของพวกเขาBMW ได้ร่วมมือกับ Plastix ผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิลจากประเทศเดนมาร์ค โดยพวกเขาจะนำตาข่ายและเชือกที่ใช้ในอุตสาหกรรมประมงผ่านกรรมวิธีให้กลายเป็น
เม็ดพลาสติกที่เหมาะสำหรับการฉีดขึ้นรูป เพื่อใช้เป็นวัสดุชิ้นส่วนตกแต่งภายในรวมถึงชิ้นส่วนภายนอกในบางจุดอีกด้วย ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะช่วยให้ตาข่ายและเชือกที่ถูกใช้งานแล้วไม่กลายเป็นขยะในมหาสมุทรและหลุมฝังกลบ และส่งผลให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลงได้ถึง 25% ในกระบวนการผลิตเม็ดพลาสติกแบบดั้งเดิม

โดยทางค่ายใบพัดฟ้าขาววางแผนที่จะใช้ชิ้นส่วนพลาสติกรีไซเคิลในอัตราส่วนราวๆ 30 เปอร์เซ็นต์ของวัตถุดิบที่ใช้สร้างรถ BMW Neue Klasse รุ่นใหม่ และพวกเขาต้องการเพิ่มสัดส่วนของวัสดุรีไซเคิลที่ใช้ในการผลิตรถยนต์ใหม่จากให้ได้ 40 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2573

จริงๆแล้วบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกได้มีการใช้วัสดุรีไซเคิลกับรถยนต์ของพวกเขามานานหลายปีแล้ว เนื่องจากต้องการลดการปล่อยมลพิษและก๊าซเรือนกระจก ซึ่งทาง BMW เองก็มีความต้องการที่จะลดการปล่อย CO2 ทั่วโลกลงให้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้ แต่ความน่าเป็นห่วงของวัสดุรีไซเคิลนั่นก็คือ ความคงทนของตัววัสดุ ซึ่งจะสังเกตุได้ว่ารถยนต์ที่ใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตชิ้นส่วนภายในห้องโดยสาร เมื่อผ่านไประยะหนึ่งจะมีอาการลอกหรือแตกหักได้ง่าย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : motor1.com

รับชมข่าวสารอื่นๆของ BMW คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Mustang Mach-E GT กับการอัพเกรดใหม่ให้สุดยิ่งกว่า ประสิทธิภาพเทียบเท่า GT500

idiot

Renault 5 Diamant รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี และผลิตเพียงแค่ 1 คันเท่านั้น

Nopkung

Ford แนะนำเคล็ดไม่ลับสำหรับเพื่อนร่วมทาง ให้การขับรถช่วงวันหยุดยาวนี้ เป็นทริปที่น่าจดจำ

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy