fbpx

BMW M1 Turbo ตัวแข่ง 1,000 แรงม้า จากยุค 1980 ที่ไม่เคยได้ลงสนามแม้แต่ครั้งเดียว

วันนี้เราพาทุกท่านไปชมสุดยอดรถในตำนานจากค่ายใบพัดสีฟ้าอย่าง BMW M1 Turbo (Group 5) ตัวแข่งบ้าพลัง 1,000 แรงม้า (PS) จากยุค 1980 ที่ไม่เคยได้ลงแข่งในสนามแม้แต่ครั้งเดียว

bmw-m1-turbo-group-5-1000-ps-never-raced
BMW M1 Turbo (Group 5)

 

หากพูดถึงรถยนต์ BMW สักรุ่นที่ถือเป็นตำนานและเป็นที่ต้องการของนักสะสมแล้วล่ะก็ BMW M1 น่าจะเป็นชื่อแรกๆที่นักเลงรถรุ่นเก๋าน่าจะใฝ่ฝันอยากได้สัมผัสและเป็นเจ้าของสักครั้ง โดยรถรุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นในช่วงปี 1978 – 1981 แต่ในความเป็นจริงแล้ว BMW M1 ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นรถสปอร์ตสำหรับขับขี่บนท้องถนน แต่มันถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตเป็นหลัก และรถรุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นรถรุ่นแรกของ BMW ที่ใช้ตราสัญลักษณ์ M อีกด้วย

BMW M

 

แต่ด้วยกฎ homologation rules ซึ่งระบุว่ารถที่เข้าทำการแข่งขัน (ในบางรายการ) จำเป็นต้องมีจำนวนการผลิตเพื่อขายให้กับบุคคลทั่วไปจำนวนหนึ่ง จึงจะสามารถนำรถเข้ามาแข่งขันได้ จึงทำให้ BMW ตัดสินใจผลิตรถรุ่นนี้ขึ้นมาในจำนวนจำกัดเพียงแค่ 453 คันในโลก โดยแบ่งออกเป็น 399 คันสำหรับขายให้บุคคลทั่วไป และส่วนที่เหลือถูกนำไปทำเป็นรถแข่ง เพื่อต่อกรกับ Porsche 935 ซึ่งเป็นผู้คว้าชัยในแทบทุกสนามที่ลงแข่งขันในยุคสมัยนั้น แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าเจ้า BMW M1 ที่ลงแข่งขันในหลายรายการในแถบยุโรป ไม่ประสบความสำเร็จในสนามแข่งมากนัก รวมถึงรถเวอร์ชั่นขายให้บุคคลทั่วไปยังมีราคาที่สูงมากๆ ทำให้ชื่อของมันจะค่อยๆจางหายไป และได้ยุติการผลิตลงในปี 1981

BMW M1
BMW M1 1978–1981

 

ในช่วงต้นปี 1980 ทางค่ายใบพัดสีฟ้าได้มีโปรเจกต์ที่จะนำรถลงแข่งขันในรุ่น Group 5 และจะใช้ แชสซี M1 Procar ในการสร้างรถแข่งคันนี้ขึ้นมา แต่เนื่องด้วยจากกฎข้อบังคับบางประการทำให้เจ้า M1 Group 5 ไม่สามารถทำการแข่งขันในรายการนี้ได้ ทำให้พวกเขาต้องพับแผนและรถคันนี้กูถูกจอดทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานถึง 40 ปี 

bmw-m1-turbo-group-5-1000-ps-never-raced

 

 

แต่ในที่สุดก็ได้มีช่างเครื่องมากฝีมือคนหนึ่งนามว่า Fritz Wagner ซึ่งเขาเป็นช่างฝีมือดีในทีมแข่ง Cassani Racing Team ซึ่งเป็นทีมแข่งที่เคยใช้รถ BMW M1 ลงทำการแข่งขัน ซึ่งถึงแม้กาลเวลาจะล่วงเลยมาถึง 40 ปี แต่เขายังคงชื่นชอบในรถแข่งรุ่นนี้มาก จึงได้คิดโปรเจกต์ปลุกตำนานขึ้นมาจนกลายเป็น M1 Procar Group 5 สีส้มลาย Jägermeister คันนี้

Fritz Wagner
Fritz Wagner

 

bmw-m1-turbo-group-5-1000-ps-never-raced

 

สำหรับ BMW M1 Procar คันนี้ ถูกสร้างขึ้นใหม่จากพื้นฐานตัวรถเดิมของรถแข่งเมื่อ 40 ปีที่แล้ว แต่ทาง Fritz Wagner ได้มีการจัดหาอะไหล่มาเปลี่ยนใหม่แทบทั้งหมด และแน่นอนว่าการหาอะไหล่ของรถ M1 ที่มีอายุกว่า 40 ปี แถมยังเป็นรถแข่งและถูกผลิตขึ้นมาไม่มากนักเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายอย่างแน่นอน โดยเขาได้ตามหาชิ้นส่วนอะไหล่จากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น แอฟริกาใต้ อเมริกา อังกฤษ และบาวาเรีย เพื่อนำมารวมร่างกลายเป็นเจ้าอสูรกายสีส้ม

 

ที่เด็ดของรถคันนี้ อยู่ที่เครื่องยนต์รหัส M88/2 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบ 6 สูบเรียงขนาดความจุ 3.2 ลิตร ที่มาพร้อมกับระบบเทอร์ชาร์จ โดยเครื่องยนต์ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นสำหรับรถแข่ง Group 5 โดยเฉพาะ ซึ่งให้พละกำลังแรงม้ามากถึง 1,000 แรงม้า (PS) และแน่นอนว่า Fritz Wagner ต้องควานหาอะไหล่และชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ตัวนี้ แต่ด้วยสายสัมพันธ์และความผูกพันธ์กับ BMW มาอย่างยาวนาน ในที่สุดเขาก็สร้างเจ้าอสูรกายสีส้มคันนี้ออกมาได้สำเร็จ

 

สำหรับ BMW M1 Turbo Group 5 คันนี้ จะถูกนำไปวิ่งโชว์ตัวที่งาน Amici & Automobili ซึ่งจัดขึ้นโดย BMW Classic ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ บริเวณริมทะเลสาบโคโม่ (Como) ประเทศอิตาลี

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : classicdriver.com

รับชมข่าวสารยานยนต์อื่นๆที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

รับชมคลิปวีดีโอทดสอบรถของเรา คลิกที่นี

บทความที่น่าสนใจ

Mercedes-Maybach เปิดตัวแพ็คเกจ Night Series เติมความเข้มให้กับ S-Class, EQS SUV และ GLS

Peng

เปิดประวัติ Porsche Panamera ยนตรกรรมสปอร์ตซาลูนสุดหรู ผู้บุกเบิกขุมพลังไฮบริด

Peng

ชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งใช้รถ Toyota GR86 ในการทำเป็นรถแคมปิ้งสุดชิลล์

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy