fbpx

เปิดตัว BMW iX M60 ใหม่ รถอเนกประสงค์ SAV เวอร์ชั่นแรงพละกำลัง 610 แรงม้า

เมื่อปีที่ผ่านมา BMW ได้เปิดตัว iX ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเรือธงที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ แต่ทว่ารถยนต์อเนกประสงค์ SAV รุ่นนี้ยังขาดเวอร์ชั่นสมรรถนะสูงอยู่ ล่าสุด BMW M GmbH ได้เปิดตัว BMW iX M60 ใหม่ ซึ่งเป็น iX ที่เร็วและทรงพลังที่สุดออกมาแล้ว พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ให้กำลังสูงสุด 610 แรงม้า

iX M60 ใหม่ อาจไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ M รุ่นแรก อย่างไรก็ตามเป็นรุ่นแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมโมดูลาร์ในอนาคตของ BMW Group ที่ผสมผสานเทคโนโลยีล่าสุด นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากสเปซเฟรมอะลูมิเนียม โครงคาร์บอน และพลาสติกเสริมแรงด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ของ iX ด้วย

ดีไซน์ภายนอกไม่แตกต่างจาก iX มากนัก แต่ก็พอมีจุดที่สังเกตุให้เห็นการเปลี่ยนแปลงอยู่บ้างไม่ว่าจะเป็น สัญลักษณ์ M60 ที่ประตูท้ายรถ, ล้อ Aero Bi-color ขนาด 21 นิ้ว, คาลิปเปอร์เบรค M สีน้ำเงิน และชุดแต่งภายนอก BMW Individual Titanium Bronze ที่เป็นอุปกรณ์เสริม

iX M60 ใหม่ มาพร้อมระบบส่งกำลังไฟฟ้าแบบทำงานหกเฟส พร้อมอินเวอร์เตอร์คู่ที่ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า M สองตัว ให้กำลังสูงสุด 610 แรงม้า เมื่อใช้งานโหมด Sport มากกว่ารุ่นสแตนดาร์ดที่ให้กำลัง 523 แรงม้า นอกจากนี้ยังมีแรงบิดเพิ่มขึ้นเป็น 1,015 นิวตันเมตร รวมถึงมีระบบ Launch Control ที่ช่วยส่งให้ SAV รุ่นนี้ทำ 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 3.6 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 250 กม.ต่อชม.

ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ iX M60 ใหม่มีความจุ 106.3 kWh เท่ากันกับรุ่นเล็ก โดยให้ระยะการขับขี่สูงสุด 450 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งตามการประเมินเบื้องต้นของ BMW

ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบปีกนกคู่ ส่วนด้านหลังเป็นแบบไฟว์ลิงค์ พร้อมโช๊คอัพที่ปรับระดับได้ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และระบบควบคุมระดับอัตโนมัติ ซึ่งผสมผสานกับระบบ Integral Active Steering และ M Sport Brakes ที่ช่วยเสริมไดนามิกในการขับขี่

เนื่องจาก iX M60 ใหม่ เป็นรถที่ผสมผสานสิ่งที่ดีที่สุดจากสามโลกเข้าด้วยกัน ได้แก่ BMW i (ไฟฟ้า), BMW X (รถสปอร์ต) และ BMW M GmbH (สมรรถนะ) จึงมาพร้อมกับฟีเจอร์เด่นๆ มากมายทั้ง Sport Package, ไฟหน้า BMW Laser Light, หลังคา Panoramic Sky Lounge LED, ระบบชุดมาตรวัดและหน้าจอ BMW Live Cockpit Professional, ระบบเสียงรอบทิศทางของ Bowers & Wilkins Diamond พร้อมลำโพง 30 ตัว และอื่นๆ

BMW iX M60 ใหม่ มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 106,095 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 3.5 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี)

บทความที่น่าสนใจ

Euro NCAP ประกาศรายชื่อรถยนต์ที่มีความปลอดภัยสูงสุดประจำปี 2019

Peng

Mercedes-Benz เผยทีเซอร์รถแวนขนาดเล็ก T-Class ใหม่ ก่อนเปิดตัว 26 เมษายนนี้

Peng

Ford F-150 Raptor R เคาะวันเปิดตัว 18 กรกฎาคมนี้ พร้อมเครื่องยนต์ V8 สุดทรงพลัง

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy