Ford เดินเกมใหม่ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายุโรป ด้วยการจับมือกับ Renault เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด 2 รุ่นใหม่ มีกำหนดเปิดตัวในช่วงต้นปี 2028 และคาดว่าจะวางจำหน่ายเฉพาะในยุโรปเท่านั้น

ความร่วมมือครั้งนี้ Ford จะใช้แพลตฟอร์ม Ampere ของ Renault เป็นโครงสร้างหลัก พร้อมให้ Renault รับหน้าที่ผลิตทั้งหมด ในรูปแบบเดียวกับความร่วมมือระหว่าง Ford และ Volkswagen ก่อนหน้านี้ ที่นำไปสู่การพัฒนารถ Explorer และ Capri เวอร์ชันยุโรป
ใช้แพลตฟอร์ม AmpR Small และ AmpR Medium ครอบคลุมทั้ง B-Segment และ C-Segment

แม้ยังไม่มีการยืนยันว่า Ford จะเลือกใช้แพลตฟอร์ม Ampere รุ่นใด แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็น AmpR Small (เดิม CMF-B EV) สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก B-Segment และ AmpR Medium (เดิม CMF-EV) สำหรับรถยนต์ขนาดคอมแพ็กต์ C-Segment
ทำให้มีโอกาสได้เห็นรถแฮทช์แบ็กไฟฟ้าขนาดเล็ก และรถคอมแพ็กต์อีกหนึ่งรุ่นจาก Ford ในโปรเจกต์นี้
Fiesta อาจหวนคืนในร่างรถไฟฟ้า 100% และมีลุ้น Fiesta ST เวอร์ชันไฟฟ้า

หนึ่งในประเด็นที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือโอกาสการกลับมาของชื่อ Fiesta ในรูปแบบรถยนต์ไฟฟ้าล้วน โดยอาจใช้โครงสร้างพื้นฐานเดียวกับ Renault 5 E-Tech, Renault 4 E-Tech, Nissan Micra EV และรถไฟฟ้าแบรนด์ Dacia รุ่นใหม่ที่อยู่ระหว่างพัฒนา
หากเป็นไปตามนี้ Fiesta จะกลายเป็นแฮทช์แบ็กไฟฟ้ารุ่นที่ 5 บนแพลตฟอร์มดังกล่าว และมีความเป็นไปได้ที่จะได้เห็น Fiesta ST เวอร์ชันไฟฟ้า โดยอาจยืมขุมพลังจาก Alpine A290 ที่ให้พลังสูงสุด 220 แรงม้า แรงบิด 300 นิวตันเมตร เร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 6.4 วินาที
แบตเตอรี่ 40–52 kWh วิ่งไกลสุดราว 410 กิโลเมตร

ชุดแบตเตอรี่ของรถทั้งสองรุ่นคาดว่าจะใช้ร่วมกับ Renault 5 และ Renault 4 โดยแบ่งเป็น
รุ่นเริ่มต้น ความจุ 40 kWh
รุ่น Long Range ความจุ 52 kWh
ซึ่ง Renault 5 เคลมระยะทางวิ่งสูงสุดไว้ที่ประมาณ 410 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP และคาดว่ารถ Ford ทั้งสองรุ่นจะมีตัวเลขใกล้เคียงกัน
ผลิตที่ศูนย์ผลิตรถไฟฟ้า Douai ประเทศฝรั่งเศส

รถยนต์ไฟฟ้า Ford ทั้งสองรุ่นจะถูกผลิตที่โรงงาน Douai ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นศูนย์การผลิต EV หลักของ Renault และ Ford ระบุว่าโครงการนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของแผนรุกตลาดครั้งใหม่ในยุโรป
นอกจากนี้ Ford ยังอยู่ระหว่างพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองอีกหนึ่งรุ่น ซึ่งอาจใช้ชื่อ Focus แต่จะมาในรูปแบบครอสโอเวอร์ ไม่ใช่แฮทช์แบ็กแบบเดิม และจะถูกวางตำแหน่งให้อยู่ระหว่าง Puma และ Explorer โดยเน้นราคาที่เข้าถึงได้ง่าย
กลยุทธ์รับมือการบุกตลาดของรถไฟฟ้าจีนในยุโรป

ความร่วมมือระหว่าง Ford และ Renault ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในแผนรับมือกับการแข่งขันที่รุนแรงจากรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ซึ่งมีจุดเด่นด้านราคาที่ถูกกว่าอย่างชัดเจน การพัฒนารถ EV ราคาประหยัดด้วยตัวเองทั้งหมดอาจใช้ต้นทุนสูงเกินไป
Jim Farley ซีอีโอของ Ford เคยกล่าวไว้ชัดเจนว่า บริษัทกำลังเผชิญกับการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดในอุตสาหกรรมยานยนต์ และการร่วมมือกับ Renault คือหนึ่งในทางเลือกที่ช่วยให้ Ford ยังสามารถรักษาตลาดรถไฟฟ้าระดับเริ่มต้นในยุโรปไว้ได้
สรุปประเด็นสำคัญ
-
Ford จับมือ Renault พัฒนารถไฟฟ้าราคาประหยัด 2 รุ่น
-
เตรียมเปิดตัวในยุโรปช่วงต้นปี 2028
-
มีโอกาสเห็น Fiesta EV และ Fiesta ST เวอร์ชันไฟฟ้า
-
แบตเตอรี่ 40–52 kWh วิ่งไกลสูงสุดราว 410 กม.
-
ผลิตที่โรงงาน Douai ประเทศฝรั่งเศส
-
เป็นกลยุทธ์สำคัญในการรับมือรถไฟฟ้าจากจีนในตลาดยุโรป
Cr.insideevs









Comments are closed