fbpx

วัยเก๋าต้องรู้จักกับ 5 ค่ายรถที่เคยทำตลาดในไทย ใครทันและคิดถึงค่ายไหนกันบ้างน้า

ย้อนวันวานกับค่ายรถยนต์ 5 ค่ายในตำนาน ที่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยแต่ด้วยเหตุผลบางประการต่างกรรมต่างวาระ ทำให้พวกเขาเหล่านั้นเป็นอันต้องพับเสื่อกลับบ้านไปอย่างน่าเสียดาย ทิ้งไว้เพียงร่องรอยอารยธรรมในวันวานที่สวยงาม ให้คนสมัยก่อนได้รำลึกถึงว่าครั้งหนึ่งเราเคยได้สัมผัสกับรถค่ายเหล่านี้ที่ทุกวันนี้เหลือเพียงแค่ความทรงจำแต่ไม่ได้ทำตลาดในไทยแล้ว

Daewoo

ค่ายรถเกาหลีผู้มาก่อนกาล Daewoo บุกตลาดไทยมาก่อน Hyundai และ KIA หลายปีดีดัก เรากำลังจะพาทุกท่านนั่งไทม์แมชชีนกลับไปในสมัยเมื่อ 20 ปีก่อน ราว ๆ ปี 2537 หลายคนคงได้รู้จักกับรถค่ายนี้ที่เป็นภาพจำ เช่น Daweoo Lanos,  Fantasy, Nexia, Ceilo, Espero และ Fantasy แต่ด้วยภาวะทางเศรษฐกิจ และทิศทางของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่ารวดเร็วทำให้ Daewoo  ยอมแพ้และเก็บของกลับบ้านไปในปี 2542 

Saab

รถค่ายนี้หลายรุ่นเป็นหนึ่งในรถคลาสสิก และเป็นแรร์ไอเทมไปแล้วในปัจจุบัน เส้นทางของ Saab เริ่มต้นที่การมีบทบาทเป็นบริษัทอากาศยานและการป้องกันที่อยู่ในสวีเดน “เทคโนโลยีจากอากาศยาน สู่ยานยนต์”  ที่กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วพวกเขาก็เคยมาทำตลาดประเทศไทย โดยมีรถที่น่าจดจำมากมาย เช่น Saab 900 Classic, Saab 900 และ Saab 9000 Aero ซึ่งในปี 2011 ประกาศขอยุติเส้นทางบนอุตสาหกรรมยานยนต์ เหลือไว้เพียงส่วนที่ผลิตยุทโธปกรณ์เท่านั้น

Citroen

ย้อนกลับไปเมื่อหลาย 10 ปีก่อน Citroen เป็นค่ายรถที่มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ ภาพจำของรถค่ายนี้คือ ระบบกันสะเทือนแบบ Active รวมถึง Self-Leveling แต่เป็นแบบกลไก หรือเรียกกันติดปากว่าช่วงล่างไฮดรอลิกที่ให้ความนุ่มยึดเกาะถนน มาพร้อมรุ่นยอดฮิตมากมาย เช่น DS CX BX และ Xantia แต่ด้วยความล้ำของรถค่ายนี้ก็ถือได้ว่าเป็นภัยเช่นกันเนื่องจากระบบกลไกต่าง ๆ เมื่อเกิดปัญหาต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญมาดู คนเลยค่อนข้างเบื่อหน่ายกับการบำรุงรักษาที่จุกจิกและต้องดูแลเป็นพิเศษ 

Alfa Romeo

ยังพอให้ได้เห็นหน้าค่าตากันบ้างกับค่ายรถค่ายนี้ Alfa Romeo ค่ายรถเก่าแก่จากอิตาลี ที่มามาพร้อมจิตวิญญานรถแข่ง ย้อนกลับไปสมัยรุ่นพ่อในยุค 60-70 ตลอดมาจนยุค 2000 ในอดีตรถค่ายนี้เคยได้รับความนิยมในประเทศไทย ซึ่งรุ่นฮ็อตฮิตที่เป็นภาพจำของค่ายนี้คือ Alfa Romeo 156 ซีดานหรูที่มาพร้อมเอกลักษณ์สไตล์อิตาลี

Opel

ผู้มาก่อน Chevrolet ก็ Opel เนี้ยแหละ เดินทีค่ายนี้เคยอยู่ภายใต้ชายคาของ General Motors ก่อนจะกูกเปลี่ยนมือให้นายทุนจากฝรั่งเศส อย่าง Groupe PSA แต่ก็ต้องจบไม่สวยอย่างเคยเพราะได้ยินว่าเหมือนค่ายรถเหล่านี้ตะสอบตกในเรื่องของการบำรุงรักษา ถึงแม้จะเป็นรถที่สมรรถนะยอดเยี่ยมแค่ไหนก็ยังไม่สามารถชนะใจคนไทยได้เนื่องจากขาดความเชื่อมั่นในส่วนของการบำรุงรักษาแบบที่กล่าวไปข้างต้น


 

บทความที่น่าสนใจ

เลือกผ้าเบรกอย่างไร..ให้โดนใจ และประหยัดเงิน..!!

idiot

ป้ายทะเบียนหายลอยไปกับน้ำท่วมขอใหม่ง่ายนิดเดียว

idiot

BMW เตรียมอัปเดต iDrive 8.5 ให้กับรถทุกรุ่น ก่อนเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์ม Android

Peng

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy