fbpx
ส่งท้ายปีกับ 3 ไฮเปอร์คาร์ 500+ กม.ต่อชม. ตัวเต็งรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดในโลกคันใหม่

ส่งท้ายปีกับ 3 ไฮเปอร์คาร์ 500+ กม.ต่อชม. ตัวเต็งรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดในโลกคันใหม่

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงเชื่อว่าจะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนรักความเร็วเป็นแน่ เนื่องจากตัวเต็งที่คาดว่าจะรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดในโลกคันใหม่อย่าง Koenigsegg Jesko Absolut, Hennessey Venom F5 และ SSC Tuatara ได้รับการเปิดตัวกันไปหมดแล้ว มีความเป็นไปได้ว่าสถิติโลกใหม่จะเกิดขึ้นในปีหน้านี้เลย และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าคันไหนพอจะมีภาษีเป็นสุดยอดรถเร็วที่สุดกัน

SSC Tuatara เป็นไฮเปอร์คาร์ที่แสดงให้เห็นว่ามีความพร้อมที่สุดในบรรดาตัวเต็งทั้งหมด และความพยายามในการสร้างสถิติโลกใหม่ก็ได้เกิดขึ้นแล้ว โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Tuatara ถูกส่งไปยังถนนทางตรงยาวในลาสเวกัส และสามารถทำความเร็วเฉลี่ยขาไปและขากลับได้ 508 กม.ต่อชม. ขณะที่ความเร็วสูงสุดทำได้มากถึง 532 กม.ต่อชม.

น่าเสียดายที่สถิติดังกล่าวเกิดกระแสพิพากวิจารณ์ว่าเป็นตัวเลขที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง เนื่องจากมีหลายคนพบว่าการคำนวณเวลากับระยะทางไม่สอดคล้องกันในวิดีโอออนบอร์ดที่ SSC เผยแพร่ออกมา

อย่างไรก็ตาม SSC ก็ได้ทำการแก้ตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวามคมที่ผ่านมาบนถนนแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดา และก็เป็นที่น่าเสียดายอีกครั้งเนื่องจาก Tuatara มีปัญหาเกิดขึ้บกับเครื่องยนต์ในการวิ่งรอบสุดท้าย ทุกอย่างที่พยายามมาจึงกลายเป็นความล้มเหลว ทั้งนี้ SSC จะขอพยายามอีกครั้งในรอบที่ 3 ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการวางแผนอยู่

SSC Tuatara ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.9 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 1,750 แรงม้า เมื่อใช้น้ำมัน E85 แต่ถ้าหากใช้น้ำมันออกเทน 91 พละกำลังจะลดลงเหลือ 1,350 แรงม้า สามารถทำอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 2.5 วินาที และมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเพียง 0.279

Hennessey Venom F5 ถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อเป้าหมายหนึ่งเดียวคือการเป็น “รถยนต์ที่เร็วที่สุดในโลก” นี่คือข้อความจาก Hennessey Performance ที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความต้องการเป็นที่หนึ่งมากขนาดไหน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 สำนักแต่งชื่อดังจากรัฐเท็กซัส ได้ประกาศเปิดตัว Venom F5 ไฮเปอร์คาร์ตัวแรงรุ่นใหม่ ซึ่งถูกตั้งชื่อตามระดับความเร็วสูงสุดของพายุทอร์นาโด หรือ F5 ในมาตรวัดฟูจิตะ โดยขณะนั้นได้ตั้งเป้าทำความเร็วสูงสุดไว้ถึง 467 กม.ต่อชม.

หลายปีผ่านไป Venom F5 ยังคงถูกพัฒนาอย่างเนื่อง จนในที่สุดเมื่อกลางเดือนธันวามคมที่ผ่านมาเวอร์ชั่นผลิดจริงก็ได้กำหนดคลอด มันมาพร้อมขุมพลังระดับ 1,817 แรงม้า ที่ผลิตขึ้นจากเครื่องยนต์ V8 ขนาด 6.6 ลิตรซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษที่เรียกว่า Fury จับคู่กับเทอร์โบชาร์จเจอร์ 2 ตัว และระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติ 7 สปีด

สิ่งนี้ช่วยให้ Venom F5 ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ในเวลาน้อยกว่า 3 วินาที ต่อเนื่องไปถึง 200 กม.ต่อชม. ในเวลาไม่ถึง 5 วินาที และความเร็วสูงสุด Hennessey เคลมว่าทำได้มากกว่า 500 กม.ต่อชม.

Koenigsegg เคยบอกว่า Jesko Absolut คือไฮเปอร์คาร์ที่วิ่งได้เร็วที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา และพวกเขาไม่ต้องการสร้างอะไรที่เร็วมากกว่านี้อีกต่อไปแล้ว

หากถามว่ามันจะทำความเร็วสูงสุดได้มากเพียงใด Koenigsegg กล่าวว่า จากการคำนวณ Jesko Absolut จะมีความเร็วที่น่ามหัศจรรย์ ซึ่งเหนือความเร็วของรถโปรดักชั่นของผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

หัวใจสำคัญของ Jesko Absolut คือเครื่องยนต์ V8 ความจุ 5.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 1,280 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 1,000 นิวตันเมตร เมื่อใช้น้ำมันเบนซินปกติ แต่ถ้าหากเปลี่ยนไปใช้เป็น E85 จะผลิตกำลังได้สูงสุด 1,600 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 1,500 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ซึ่งสามารถสับเปลี่ยนเกียร์ได้ฉับไวราวกับความเร็วแสง

เพื่อให้ตัวรถวิ่งเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ Koenigsegg จึงได้รับการปรับแต่งด้านอากาศพลศาสตร์ด้วยคอมพิวเตอร์เป็นพันๆ ชั่วโมง จนท้ายที่สุดตัวรถมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเพียง 0.278 เท่านั้น

ทั้งนี้สถิติรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดในโลกของ Koenigsegg Agera RS ซึ่งถูกบันทึกอย่างเป็นทางการโดยกินเนสส์เวิลด์เร็กคอร์ด จะถูกทำลายลงในปี 2021 หรือไม่ต้องรอติดตาม…

บทความที่น่าสนใจ

Nissan GT-R T-Spec คันสุดท้ายในออสเตรเลีย จะถูกนำออกประมูลเพื่อการกุศล

Peng

ชายวัย 58 ปีถูกตัดสินจำคุก 3 เดือน หลังใช้ Laser Jammer รบกวนสัญญานเครื่องตรวจจับความเร็ว

Peng

มีข่าวลือว่า GTA 6 กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา มาพร้อมฟีเจอร์รถที่ไฉไลกว่าเดิม

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy