fbpx

Maserati GranCabrio มีระบบดีกว่าเมื่อเป็นรถยนต์แบบไฟฟ้า

หากคุณกำลังมองหา Maserati GranCabrio ใหม่ โดยการซื้อ Folgore รุ่นไฟฟ้าล้วน ซึ่งมันสามารถตอบสนองอุดมคติของรถ grand-touring ได้ดีกว่าและหรูหรากว่ารถเครื่องยนต์เบนซินแบบสองสูบ

 Maserati GranCabrio ปี 2025 มีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ Trofeo ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V-6 เทอร์โบคู่ขนาด 3.0 ลิตร ให้กำลัง 542 แรงม้า และ Folgore ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว ให้กำลังมาตรฐาน 760 แรงม้า โดยเพิ่มกำลังได้สูงสุด 1,200 แรงม้าในระยะสั้น ทั้ง 2 รุ่นมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ในโปรแกรมขับขี่อันหรูหราริมฝั่งทะเลสาบ Maggiore ซึ่งเป็นจุดที่อิตาลีตอนเหนือต้องเผชิญหน้ากับสวิตเซอร์แลนด์ Maserati ได้แนะนำให้เรารู้จักรถเปิดประทุนสี่ที่นั่งรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่น

GranCabrio Trofeo ที่ใช้เทคโนโลยีที่ดัดแปลงมาจาก Formula 1 สร้างแรงบิดสูงสุด 479 ปอนด์-ฟุตที่ 3,000 รอบต่อนาที และดึงได้อย่างทรงพลังถึงรอบสูงสุด 6,500 รอบต่อนาที

Trofeo ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายในสามารถเร่งความเร็วจากจุดหยุดนิ่งถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ภายใน 3.4 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 196 ไมล์ต่อชั่วโมง บนถนนภูเขาในเทือกเขาแอลป์ของอิตาลีที่เต็มไปด้วยทางโค้งและแคบ เครื่องยนต์เบนซินก็ไม่มีจุดอ่อนใด ๆ ในแถบกำลังของ Trofeo มีเพียงแรงม้าที่คงที่ในขณะที่แรงบิดในช่วงกลางส่งกำลังให้กับแรงม้าสูงสุด

ด้วยรอบต่ำเพียง 6,500 รอบต่อนาที GranCabrio Trofeo จึงเปลี่ยนเกียร์ขึ้นทันทีโดยกระปุกเกียร์เป็นตัวแปลงแรงบิดแปดสปีดที่ผลิตโดย ZF ที่มีอยู่ทั่วไปและติดตั้งอยู่ในทุกอย่าง และหากปล่อยไว้เฉย ๆ กระปุกเกียร์จะเปลี่ยนเกียร์ขึ้นอย่างหมกมุ่น โดยดันเข็มวัดรอบให้ต่ำกว่า 2,000 รอบต่อนาที ซึ่งเสียงคำรามของเครื่องยนต์จะกลายเป็นเสียงที่ไม่ค่อยกระตือรือร้น เมื่อเปลี่ยนเกียร์เอง คุณสามารถรักษาระดับเสียงของเครื่องยนต์ให้เหมาะสมได้ แต่คุณจะไม่สามารถละเลยความล่าช้าเล็กน้อยระหว่างการขอเปลี่ยนเกียร์และการเปลี่ยนเกียร์ได้เลย

เมื่อพิจารณาจากประสิทธิภาพการขับขี่บนทางตรงแล้ว Folgore ถือเป็นตัวเลือกที่ชัดเจน ด้วยแรงบิดทันที 995 ปอนด์-ฟุต ทำให้รถเปิดประทุน BEV สามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ในเวลา 2.8 วินาที ตามข้อมูลของ Maserati และทำความเร็วในระยะทาง 1 ใน 4 ไมล์ได้ในเวลา 10.6 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 180 ไมล์ต่อชั่วโมง

ต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าเกือบทุกคันในตลาด GranCabrio Folgore ไม่มีแบตเตอรี่เต็มพื้นรถ โดยชุดแบตเตอรี่ขนาด 92.5 กิโลวัตต์ชั่วโมงมีรูปร่างเหมือนตัว T ติดตั้งอยู่ภายในอุโมงค์ส่งกำลังและด้านหลังห้องโดยสาร ทำให้สามารถใช้พื้นที่ที่ระบบส่งกำลังแบบเผาไหม้ต้องการได้อย่างเหมาะสม ซึ่งทำให้ Maserati สามารถรักษา GranCabrio แบบไฟฟ้าให้เตี้ยลงได้อย่างน่าพอใจ และช่วยให้ Folgore สามารถกระจายน้ำหนักด้านหน้าและด้านหลังได้อย่างสมบูรณ์แบบที่ 50/50

เช่นเดียวกับ BEV ส่วนใหญ่ GranCabrio Folgore มีน้ำหนักถึง 1 หรือเกือบ 2 ตันเลยทีเดียว โดยมีน้ำหนัก 5,249 ปอนด์ในรุ่นมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา เมื่อเทียบกับ Trofeo ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินซึ่งมีน้ำหนัก 4,316 ปอนด์ นอกจากนี้ ยังเงียบเป็นส่วนใหญ่ โดยส่งเสียงต่ำในระยะไกลซึ่งจะดังขึ้นเมื่อเร่งความเร็ว แป้นเปลี่ยนเกียร์ซึ่งเคยเป็นแป้นเปลี่ยนเกียร์ในปัจจุบันจะควบคุมการเบรกแบบสร้างพลังงานใหม่ ซึ่งปรับได้ 3 ระดับ แต่ยังไม่แรงพอสำหรับการขับขี่ด้วยแป้นเดียวอย่างแท้จริง

บนถนนภูเขาที่คดเคี้ยว รถ Folgore ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนนั้นควบคุมได้เกือบจะเหมือนกับ Trofeo ซึ่งทั้ง 2 คันเข้าโค้งได้โดยไม่มีอาการโคลงเคลง พวงมาลัยจะรู้สึกเบา เบรกตรงและแม่นยำ รถทั้ง 2 คันใช้โช้คอัพอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับให้แน่นขึ้นในโหมด Sport และไปได้ไกลขึ้นอีกระดับใน Corsa ซึ่งส่งสปริงลมที่ปรับความสูงได้ลงมาที่ความสูงต่ำสุดของรถ

เส้นทางทดสอบในอิตาลีของเราถูกกำหนดให้เป็นถนนลาดยางคุณภาพสูงที่น่ารำคาญ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ชาวอเมริกันจะพบเห็นได้เฉพาะในช่วงที่ฝันกลางวันหรือไปเที่ยวพักผ่อนในยุโรปเท่านั้น เมื่อพบหลุมบ่อหรือน้ำแข็งเกาะเป็นครั้งคราว GranCabrio ก็ยังมีความยืดหยุ่นสูงแม้จะตั้งค่าให้แน่นที่สุดก็ตาม ในบางครั้ง โหมด Corsa จะส่งสัญญาณคลื่นความถี่สูงแบบหินเหล็กไฟ ซึ่งจะถูกกำจัดด้วยการกดปุ่มแดมเปอร์ ซึ่งจะปรับระหว่างการตั้งค่าย่อยระหว่างความแน่นและแดมเปอร์ในแต่ละโหมดการขับขี่

แน่นอนว่า GranCabrio เป็นรถเปิดประทุนรุ่นน้องของ GranTurismo coupe โดยแนวคิดของ Grand Touring นั้นไม่ได้เกี่ยวกับความเร็วที่เร้าใจ แต่เกี่ยวกับความง่าย ความสง่า และความสามารถในการทำระยะทางได้หลายร้อยไมล์ในคราวเดียวด้วยความสง่างามและความเร็ว ในทางปฏิบัติแล้วรถยนต์ใหม่เกือบทุกคันที่วางจำหน่ายในปัจจุบันสามารถพาคุณเดินทางได้เป็นระยะทางไกลอย่างสะดวกสบาย

แต่หาก Maserati เสนอแป้นคลัตช์และเกียร์แบบมีประตูใน GranCabrio ฉันแนะนำให้คุณซื้อ แต่จะเป็นรถอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งกำหนดโดยการทำงานที่เรียกร้องจากผู้ขับขี่ ด้วย GranCabrio Folgore คุณสามารถพุ่งทะยานขึ้นสู่เทือกเขาแอลป์ได้โดยไม่ต้องตะโกนเสียงดัง นอกจากนี้ คุณจะหารถ EV แบบเปิดประทุนได้ที่ไหนอีก แม้ว่าจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นและ Tesla Roadster มาถึง ก็จะไม่มีใครเข้าใจผิดว่ารถรุ่นนี้มีสไตล์

GranCabrio ไม่สมบูรณ์แบบ เบาะหลังดูน่านั่งมากกว่าที่คุณจะพบใน Continental GT หรือ 911 โดยมีพื้นที่เหนือศีรษะเพียงพอสำหรับรถสูง 6 ฟุตคันนี้ที่จะเบียดตัวไปด้านหลังได้เมื่อปิดหลังคา แต่ก็ยังใช้เป็นครั้งคราวเท่านั้น ห้องเก็บสัมภาระมีขนาดพอเหมาะสำหรับสองคน โดยคุณสามารถเปิดและปิดหลังคาเปิดประทุนได้โดยการปัดและกดนิ้วของคุณบนหน้าจอสัมผัสที่กองกลาง ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยากโดยไม่จำเป็นในการจัดการงานดังกล่าว เช่น หากคุณกำลังพยายามหนีฝนที่ตกหนัก

ราคาของ GranCabrio รุ่นไฟฟ้าก็เปิดตัวอยู่ที่ 205,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งแพงกว่า Trofeo รุ่นขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินถึง 13,000 เหรียญสหรัฐ ทั้งสองรุ่นจะมาถึงตัวแทนจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาในช่วงฤดูร้อนปีนี้

ในขณะนี้ ยังไม่มีรถยนต์รุ่นใดที่จะเทียบได้กับ GranCabrio Folgore รถยนต์ไฟฟ้าแบบเปิดประทุน 4 ที่นั่งสมรรถนะสูงถือเป็นรถยนต์ประเภทหนึ่ง และนั่นอาจเป็นการแสดงออกถึงความพิเศษอย่างแท้จริงในแบบที่ไม่มีใครทำได้

 

Cr.motor1

บทความที่น่าสนใจ

GWM ปลื้ม HAVAL H6 ติดอันดับรถขายดีทั่วโลก 10 ปีติดต่อกัน

idiot

Lamborghini เผยขุมพลัง V12 ใหม่จะมาพร้อมกับระบบ Hybrid และมีกำลังมากกว่า 1,000 แรงม้า

Nopkung

พาชม Cadillac Celestiq ซีดานไฟฟ้าสุดหรู ดีไซน์ล้ำ มาพร้อมกับขุมพลัง 600 แรงม้า !!

Nopkung

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy