จรวด Falcon Heavy

ชมวินาทีรถยนต์ Tesla Roadster ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศไปกับจรวด Falcon Heavy

เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย SpaceX บริษัทเอกชนด้านอวกาศของ Elon Musk ได้ทดสอบยิงจรวด Falcon Heavy รุ่นใหม่ล่าสุด ออกจากฐานปล่อยจรวด 39A ที่แหลมคานาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เครื่องยนต์ทั้ง 27 เครื่องทำงานพร้อมกันอย่างเต็มประสิทธิภาพและส่งจรวดขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยแรงขับสูงถึง 22,819 กิโลนิวตัน ขณะที่บูสเตอร์ที่อยู่ทั้งด้านซ้ายและขวาสามารถแยกตัวกลับลงมาจอดยังพื้นโลกได้อย่างปลอดภัย

ที่น่าสนใจ การทดสอบการยิงจรวดรุ่นใหม่ครั้งนี้ Elon Musk ยังได้ใช้รถสปอร์ตพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง Tesla Roadster เป็นสัมภาระ (payload) ติดตั้งเข้ากับส่วนหัวของจรวด โดยมีเป้าหมายให้ส่ง Tesla Roadster สีแดง Midnight Cherry และหุ่นดัมมี่ที่สวมชุดอวกาศไปยังดาวอังคาร บนหน้าจอของรถมีข้อความเขียนว่า Don’t Panic! โดยส่วนหัวนี้จะลอยไปในแถบรังสีแวนอัลเลนเป็นเวลา 6 ชั่วโมง และจะติดเครื่องอีกครั้งเพื่อเดินทางต่อไปยังดาวอังคาร

โดยปกติแล้วการทดสอบยิงจรวดรุ่นใหม่ มักใช้สัมภาระหรือ Payload เทียมเป็น แท่นคอนกรีตหรือเหล็กกล้าที่จำลองมวลของดาวเทียมและยานอวกาศ แต่ Elon Musk บอกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเบื่อจึงเลือก Tesla Roadster ของเขามาเป็นสัมภาระเพื่อทำการทดสอบแทน

?

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: