คมนาคมเร่งสปีดคืนพื้นที่จราจรสี่แยกรัชโยธิน 22 พ.ค.นี้

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ประชาชนมีระบบการขนส่งที่สะดวก รวดเร็ว รวมทั้งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากโครงการก่อสร้างต่าง โดยล่าสุดได้เร่งรัดการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต บริเวณกลางสี่แยกรัชโยธิน เพื่อเตรียมพร้อมรับการจราจรช่วงเปิดเทอม

ทั้งนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน โดยขณะนี้คืบหน้าแล้ว 27.93% โดยอยู่ระหว่าง รื้อย้ายท่อระบบบำบัดน้ำเสีย สาธารณูปโภคกลางสี่แยก งานก่อสร้างผนังอุโมงค์ คาดว่าการก่อสร้างบริเวณกลางสี่แยกรัชโยธินจะเสร็จก่อนกำหนดเดิมในเดือนมิ.ย. สามารถเทปูนปิดบริเวณสี่แยก และคืนผิวการจราจรกลางสี่แยกรัชโยธินได้ในวันที่ 22 พ.ค. นี้ อย่างไรก็ตามหากเกิดฝนตกต่อเนื่องจากอาจเลื่อนไปเป็นวันที่ 25 พ.ค. ส่วนการจัดการจราจรเป็นหน้าที่ของตำรวจในการบริการจัดการเดินรถ โดยปัจจุบันการจราจรบริเวณนี้ทำเป็นวงเวียน

นอกจากนี้ ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 ซึ่งจะเป็นวันที่บางโรงเรียนเริ่มมีการเปิดเทอมนั้น ผู้รับจ้างฯ จะดำเนินการขยับแบริเออร์เข้ามาชิดพื้นที่ก่อสร้างให้มากขึ้นเพื่อขยายช่องการจราจรและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน

สำหรับอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกรัชโยธิน เป็นอุโมงค์ทางลอดขนาด 4 ช่องจราจร ความยาว 1,085 เมตร ความลึก 7.50 เมตร ความกว้าง 16.80 เมตร มีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ส่วนการดำเนินงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต มีความก้าวหน้า ณ วันที่ 30 เมษายน 2560 ร้อยละ 30.60 ซึ่ง รฟม. กำลังเร่งรัดงานก่อสร้าง เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานและนโยบายของรัฐบาล เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจรแก่ประชาชนให้ได้มากที่สุด

รายงานข่าวจาก การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่าในวันที่ 14 พ.ค. 2560 เวลา 21.00 น. ถึงวันที่ 15 พ.ค. 2560 เวลา 06.00 น. กทพ. จะปิดระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ (ETC) ของทางพิเศษฉลองรัช(รามอินทรา-อาจณรงค์) และทางพิเศษเฉลิมมหานคร ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ช่วงเวลาดังกล่าวไม่สามารถขายและเติมเงินสำรองค่าผ่านทางบัตร Easy Pass ได้ รวมถึงป้ายบอกยอดเงินคงเหลืออาจแสดงค่าไม่ตรง ทั้งนี้รถยังสามารถผ่านเข้าออกทางดังกล่าวได้ตามปกติ

 

ที่มา : khaosod


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: