fbpx

ย้อนความสำเร็จ Toyota Land Cruiser หลังทำยอดขายทะลุ 10 ล้านคันนับตั้งแต่ปี 1951

Toyota ออกมาประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ หลังรถยนต์ระดับไอคอนอย่าง Toyota Land Cruiser ได้ทำยอดขายรวมทั่วโลกทะลุ 10 ล้านคัน เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา

รถออฟโรดที่เป็นสัญลักษณ์ของ Toyota เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 1 สิงหาคม 1951 หรือเมื่อ 68 ปีแล้วในชื่อ Toyota “Jeep BJ” ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้เป็น Land Cruiser 20 Series ในปี 1955 โดยช่วงยุคนั้นค่ายรถจากญี่ปุ่นมีการส่งออกไม่ถึง 100 คันต่อปี แต่ในอีก 10 ปีถัดมาตัวเลขดังกล่าวกลับทะลุขึ้นเป็น 10,000 คันต่อปี

ปัจจุบัน Toyota ได้วางจำหน่าย Land Cruiser ใน 170 ประเทศทั่วโลก โดยมียอดขายทั่วโลกต่อปีอยู่ที่ประมาณ 400,000 คัน

ความสำเร็จทั้งหมดมาจากความแข็งแกร่งและความน่าเชื่อถือของ Land Cruiser ที่ช่วยให้บริษัทสร้างแบรนด์และรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อขยายการส่งออกไปทั่วโลก โดยทาง Toyota กล่าวว่า Land Cruiser 40 Series ยังคงถูกใช้งานอยู่เกือบครึ่งศตวรรษหลังจากที่พวกเขาผลิต

สำหรับ Land Cruiser 40 Series นั้นได้มีการเปิดตัวครั้งแรกในปี 1960 โดยรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นโอเพ่นท็อปสองประตูไปจนถึงรุ่นหลังคาแข็งสำหรับใช้งานบรรทุกของ แม้ว่าการผลิตในญี่ปุ่นจะสิ้นสุดลงในปี 1986 แต่ทว่า 40 Series ยังคงวางขายไปจนถึงปลายปี 2001 ซึ่งชาวบราซิลเรียกรถรุ่นนี้ว่า Toyota Bandeirante

ขณะที่ 70 Series ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 โดยแบ่งเป็นสองรุปแบบคือ Heavy Duty ที่เน้นการบรรถทุก และ Light Duty รุ่นคอยล์สปริงที่เน้นความสะดวกสบายมากขึ้นในการโดยสาร

ในปี 1996 เป็นปีที่ 90 Series ได้รับการเปิดตัว ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบคานแข็งถูกแทนที่ด้วยช่วงล่างอิสระ และมีตัวถังให้เลือกทั้งแบบ 3 ประตูและ 5 ประตู

ทั้งนี้เชื่อว่าทาง Toyota จะยังคงต้องการรักษาตำนานของ Land Cruiser ให้อยู่ต่อไปอีกนานแสนนาน และด้วยเหตุนี้บริษัทจึงมุ่งมั่นที่จะกำหนดมาตรฐานที่เข้มงวดยิ่งขึ้นสำหรับโมเดลใหม่ในอนาคต เพื่อให้แน่ใจว่าแม้จะมีความทันสมัย แต่ก็จะยังคงใช้งานได้ทั่วทุกมุมโลก

บทความที่น่าสนใจ

Elon Musk เผยจะเปิดตัวรถกระบะ Tesla ในอีกสองถึงสามเดือนข้างหน้า

Peng

Citroen เผยเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ อาจเปลี่ยนแนวทางการออกแบบรถยนต์ในอนาคต

Peng

พี่จีนโละขาย Ferrari 599 GTB ในราคา เพียง 7,000 กว่าบาท

iceparpanchai