นี่คือเหตุผลว่าทำไมระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESP) สำคัญกับรถครอสโอเวอร์

นี่คือเหตุผลว่าทำไมระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESP) สำคัญกับรถครอสโอเวอร์

ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถครอสโอเวอร์นั้นได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวรถที่ถูกยกสูงเพื่อให้มีความสามารถในการลุยบนสภาพถนนที่หลากหลาย อย่างไรก็ตามข้อเสียหลักๆ ของรถประเภทนี้คือจุดศูนย์ถ่วงสูง จึงทำให้มักเสียการควบคุมได้ง่ายกว่ารถยนต์ประเภทอื่น ซึ่งอาจหมายถึงความไม่ปลอดภัยหากขับบนถนนที่คดเคี้ยวหรือการหักหลบแบบกระทันหัน

โชคดีที่ระบบเพื่อความปลอดภัยอย่างระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESP) ถูกติดตั้งมาให้ในรถครอสโอเวอร์สมัยใหม่ แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหากระบบดังกล่าวถูกปิดไป วันนี้ Autologia สื่อจากประเทศเม็กซิโกได้ทำการทดสอบ Moose Test หรือการหักหลบสิ่งกีดขวางแบบกะทันหัน ให้เราได้ชมกันด้วยรถครอสโอเวอร์อย่าง Nissan Kicks

การทดสอบปิดระบบ ESP เริ่มต้นในนาทีที่ 9 ของคลิปวีดีโอ โดยสื่อจากเม็กซิโกเริ่มทดสอบ Moose Test กับรถยนต์ Nissan Kicks ด้วยความเร็ว 60 กม./ชม. ก่อน ซึ่งผลปรากฏว่าล้อทางฝั่งขวาทั้งสองไม่สามารถเกาะถนนเอาไว้ได้และยกลอยขึ้นจากพื้น ขณะที่การทดสอบต่อมาที่ความเร็ว 65 กม./ชม. ผลออกมาหนักกว่าเดิม แรงเหวี่ยงสะสมจากความเร็วบวกกับการหักเลี้ยวอย่างกะทันหันทำให้ Nissan Kicks คันที่ถูกทดสอบตะแคงข้างจนเกือบจะพลิกคว่ำทำเอานักทดสอบต้องจอดตั้งสติกันเลยดีเดียว

อย่างไรก็ตามการทดสอบด้วยการเปิดระบบ ESP ที่ความเร็ว 60-69 กม./ชม. กับรถยนต์ Nissan Kicks คันอื่นกลับผ่านไปได้อย่างราบรื่นและล้อทั้ง 4 ก็ยังเกาะถนนไว้อย่างเหนียวแน่น เพื่อนๆ สามารถรับชมวีดีโอการทดสอบได้ที่คลิปด้านล่างเลยครับ

?

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: