ย้อนอดีตจากจุดเริ่มต้น กับประวัติศาสตร์ 60 ปี ของค่ายรถที่ชื่อ Subaru

ย้อนอดีตจากจุดเริ่มต้น กับประวัติศาสตร์ 60 ปี ของค่ายรถที่ชื่อ Subaru

เรื่องราวจากซูบารุ 60 ปีแห่งการสร้างความเชื่อมั่นที่ไม่หยุดนิ่ง ในโอกาสที่ซูบารุจะฉลองครบรอบ 60 ปีในปีนี้ เราจะพาคุณย้อนอดีตสู่จุดเริ่มความเป็นมาของแบรนด์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

(1958? Subaru 360)

จุดกำเนิดที่แข็งแกร่ง เริ่มต้นขึ้นในปี 1958 หลังจากการทดสอบรถต้นแบบมานานหลายปี Fuji Heavy Industries (FHI) บริษัทผู้ผลิตอากาศยานได้ผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกออกจำหน่ายในชื่อ Subaru 360 ที่มีชื่อเล่นว่า ?Ladybird? ตามรูปร่างของรถและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

(1961? Subaru?Sambar)

แม้ว่า Subaru 360 จะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในขณะนั้น แต่ FHI ได้มองเห็นโอกาสในการทำตลาดรถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก และพัฒนารถรุ่น Sambar ขึ้นมาในปี 1961 รถบรรทุกขนาดเล็กที่ทันสมัยรุ่นนี้สามารถขับลัดเลาะไปตามมุมถนนแคบ ๆ ได้ ทั้งยังมีโครงพื้นรถที่สูงจากพื้นดินเป็นระยะตํ่าสุดและพื้นที่กระบะบรรทุกที่กว้างขวางที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับรถบรรทุกขนาดเล็กแบบขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นอื่น ๆ ในช่วงเวลานั้น Sambar Light Van ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานทั้งในด้านอุตสาหกรรม และเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวได้รับการเปิดตัวหลังจากนั้นไม่นาน และช่วยเน้นยํ้าถึงสถานะของซูบารุในฐานะผู้ผลิตรถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก

(1966? Subaru 1000)

ในปี 1966 บริษัท FHI เปิดตัว Subaru 1000 รถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Boxer ในปัจจุบันเครื่องยนต์รุ่นนี้ยังคงเป็นหัวใจสำคัญให้กับรถยนต์ซูบารุทุกรุ่น รวมไปถึงคุณสมบัติทางเทคนิคเด่นเช่น ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า เครื่องยนต์ลูกสูบนอน และระบบพวงมาลัยแบบจุดหมุนกลาง

(1971? Subaru Leone 4WD)

ในปี 1971 ซูบารุได้เปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นแรก นั่นก็คือ Leone 4WD Station Wagon เนื่องจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อในสมัยนั้นจำกัดอยู่เฉพาะในรถยนต์ออฟโรด Leone จึงเหมาะกับผู้ขับขี่ที่ต้องเผชิญกับพื้นที่ที่เปน็ หิมะ ภูเขา ตลอดจนผู้ขับขี่ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬากลางแจ้ง ไม่นานนัก Leone 4WD Station Wagon ก็กลายเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ รุ่นขายดีติดอันดับโลกตามที่คาดไว้ และถือเป็นจุดเริ่มต้นของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ All-Wheel Drive (AWD) ของซูบารุ

(1984? Subaru Justy)

ในปี 1984 ซูบารุได้พัฒนาเกียร์แปรผันอัตราทดต่อเนื่องที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า (ECVT) รุ่นแรกของโลก ระบบที่ทันสมัยนี้อาศัยสายพานโลหะแบบพิเศษและพูลเลย์คู่เพื่อช่วยให้รถยนต์สามารถเปลี่ยนระดับความเร็วได้โดยอัตโนมัติตามอัตราทดเกียร์ที่เหมาะสมที่สุด หลังจากนั้นไม่นาน Subaru Justy ที่ติดตั้งระบบเกียร์ ECVT ของซูบารุก็ได้รับการเปิดตัวออกสู่ตลาด

(1972? Subaru Rex)

หลังจากสร้างชื่อเสียงด้านความปลอดภัยและระบบขับขี่ที่เป็นเยี่ยมมาอย่างต่อเนื่อง ซูบารุเริ่มต้องการที่จะพัฒนารถยนต์ที่ขับสนุกเร้าใจควบคู่ไปกับประโยชน์ใช้สอยมาตรฐาน Subaru Rex รุ่นแรกจึงเกิดขึ้นในปี 1972 รถรุ่นนี้เป็นรุ่นต่อจาก Subaru R-2 ซึ่งเป็นรถซีดานขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่ใน?ยุคแห่งทางหลวง? โดย Rex ได้รับความนิยมกว้างขวางในหมู่ผู้ใช้งานทั่วไปด้วยคุณสมบัติรถคันเล็กตามแบบฉบับของซูบารุ เช่น ระบบบังคับควบคุมที่เหนือระดับเสถียรภาพการทรงตัว ความสะดวกสบายในการขับขี่ ไปจนถึงการประหยัดนํ้ามัน ซึ่งรวมอยู่ในโครงสร้างตัวถังที่มีความสดใหม่และคล่องตัว

(1989? Subaru Legacy)

ในปี 1989 ซูบารุได้เปิดตัว Subaru Legacy ซึ่งผสานรวมเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เข้ากับสมรรถนะการขับขี่ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ปัจจุบัน Legacy ยังคงความโดดเด่นเช่นเดิมในหมู่รถรุ่นที่ซูบารุออกวางจำหน่าย และได้รับรางวัลภาคอุตสาหกรรมมาแล้วมากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมา

(Subaru Impreza รุ่นที่ 1)

ช่วงปี 1990 เป็นทศวรรษแห่งการเปิดตัวรถยนต์รุ่นยอดนิยมบางรุ่นจากซูบารุ เช่น Impreza, Legacy Grand Wagon (หรือรุ่น Outback) และ Forester รุ่น Impreza เปิดตัวครั้งแรกในปี 1992 ในสองรูปแบบ ได้แก่ แบบรถซีดาน 4 ประตูและแบบสปอร์ตแวกอน แม้ว่าเครื่องยนต์ระบบกันสะเทือน และระบบ AWD จะคล้ายคลึงกับในรุ่น Legacy แต่ Impreza นั้นมาพร้อมโครงสร้างตัวถังขนาดกะทัดรัดและมีความเป็นสปอร์ตมากกว่า นอกจากนี้ยังมีเครื่องยนต์เทอร์โบ จึงทำให้ Impreza แตกต่างไปจากรถสเตชันแวกอนแบรนด์อื่นๆ ในตลาด

(1997 Subaru?Forester)

ต่อมาในปี 1997 ซูบารุได้เปิดตัวรุ่น Forester เพื่อตอบสนองต่อตลาดรถสปอร์ตอเนกประสงค์ (SUV) ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง Forester รวมคุณสมบัติที่ดีที่สุดที่ตอบโจทย์ทั้งสองด้านให้กับผู้ขับขี่ ซึ่งได้แก่สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือระดับในสภาพถนนที่ไม่เอื้ออำนวย โดยไม่ลดทอนความสะดวกสบายและเสถียรภาพการทรงตัว

โลกต้อนรับสหัสวรรษใหม่ เช่นเดียวกับซูบารุที่ยังคงพัฒนาเพื่อยกระดับเทคโนโลยีความปลอดภัยและมาตรฐานทางอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการเปิดตัว Impreza รุ่นที่สอง ซูบารุได้แนะนำโครงสร้างตัวถังนิรภัยแบบวงแหวน ซึ่งสามารถให้การปกป้องได้มากขึ้นในกรณีที่เกิดการชน SI-DRIVE (SUBARU Intelligent Drive) เปิดตัวในอีกไม่กี่ปีถัดมาเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่กับรถยนต์ ระบบที่ได้รับการติดตั้งครั้งแรกในรถยนต์รุ่น Legacy และ Outback ปี 2007

(2011 Subaru XV)

ซูบารุเผยโฉมรุ่น XV ในปี 2011 โดยเป็นแนวคิดการออกแบบใหม่ที่ผสานรวมประโยชน์ใช้สอยในแบบของ SUV เข้ากับสไตล์ที่ก้าวลํ้าด้วยนวัตกรรมรถยนต์รุ่นนี้จึงตอบโจทย์ผู้ขับขี่ในเมืองซึ่งมองหารถยนต์ที่มีความลงตัวด้านสมรรถนะและการประหยัดเชื้อเพลิง บวกกับรูปลักษณ์ที่โดดเด่นทันสมัย ซึ่งถือเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน XV ยังคงเป็นคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งในตลาดรถยนต์ประเภทนี้ และได้รับรางวัลมาแล้วมากมายทั้งในด้านการออกแบบและความปลอดภัย

(Subaru Global Platform)

ในปี 2016 ซูบารุได้เปิดตัว Subaru Global Platform ที่จะนำมาใช้เป็นระบบโครงสร้างสำหรับรถยนต์ ทุกรุ่น ในอนาคต โดยมีแนวคิดด้านวิศวกรรมที่ก้าวล้ำ ในการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของตัวถังและแชสซี เพื่อวางแนวทางให้กับรถยนต์รุ่นต่อๆ ไปของซูบารุ

ในขณะที่มุ่งมั่นสู่ก้าวสำคัญในอนาคต ซูบารุยังคงรักษาความเป็นที่หนึ่งในการสร้าง ?ความเชื่อมั่นที่ไม่หยุดนิ่ง? ต่อไปตามหลักคิดของแบรนด์ เพื่อสร้างรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพเชื่อถือได้ รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีอย่างสมํ่าเสมอเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่ที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ อย่างไม่สิ้นสุด

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: