ได้บทสรุป! ศาลสั่ง “ฟอร์ด” ชดใช้ 23 ล้าน ให้ลูกค้า 291 คน ที่ยื่นฟ้องรถไม่ได้มาตรฐาน

ศาลตัดสินให้ บริษัทจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ด จ่ายเงินค่าเสียหายรวมกว่า 23 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ให้แก่โจทก์ 291 คน ที่ยื่นฟ้องปมรถไม่ได้มาตรฐาน

วันที่ 21 กันยายน 2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ด รุ่นเฟียสต้าและรุ่นโฟกัส จำนวน 308 ราย เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด เนื่องจากการผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ชำรุดบกพร่องไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นไปตามคำโฆษณา และทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงอันตราย เรียกค่าเสียหายเชิงลงโทษและจิตใจ

คดีนี้ผู้ใช้รถได้ยื่นฟ้องบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ คัมปนี (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ฟอร์ด โอเปอเรชั่นส์ จำกัด และบริษัท ฟอร์ด เซอร์วิส จำกัด เป็นจำเลยที่ 1 – 4 โดยมีโจทก์ยื่นฟ้องคดีแบบกลุ่มจำนวน 421 ราย ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2560 แต่ระหว่างพิจารณาคดี ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์สามารถเจรจายุติได้ประมาณ 113 ราย

ล่าสุด ศาลอ่านคำพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ที่ได้รับความเสียหาย รายละตั้งแต่ 20,000 บาท – 200,000 บาท รวมยอดจำนวนเงิน ประมาณ 23 ล้านบาท พร้อมชำระดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อไป ให้จำเลยชำระค่าทนายความแทนโจทก์ 1.5 แสนบาท พร้อมเงินรางวัลแก่ทนายความ 800,000 บาท ตามกฎหมายด้วย และให้บังคับคดีตามคำพิพากษาให้เสร็จภายใน 7 วัน ขณะเดียวกัน มีโจทก์ 12 รายใน 308 ราย ที่ศาลไม่สั่งให้จำเลยต้องชดใช้ เพราะพบว่ามีการดัดแปลงสภาพรถยนต์ และไม่เคยนำรถยนต์เข้าซ่อมกับบริษัท

หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า นอกจากการได้รับการเยียวยา ยังต้องการให้เป็นคดีตัวอย่าง สร้างมาตรฐานไม่ให้ผู้ประกอบการหาช่องทางเอาเปรียบผู้บริโภคและสังคมต้องไม่เพิกเฉย หรือยินยอมให้เกิดการเอาเปรียบ

 

ที่มา : เดลินิวส์


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: