มาดูกัน! ยอดจองรถยนต์ 8 วัน งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34 ใครรุ่ง..ใครร่วง

เปิดตัวเลขยอดจองรถยนต์ภายในงานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 34 ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.60 – 7 ธ.ค.60 หรือผ่านมา 8 วัน ปรากฏว่าค่ายรถยนต์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดเป็นค่ายรถยนต์ที่ไม่มีสินค้าใหม่มาแสดงนั่นคือ ฮอนด้า ขณะที่โตโยต้าตามมาเป็นที่ 2 ส่วนค่ายน้องใหม่อย่าง MG ที่เพิ่งเปิดตัวรถ MG ZS รถ SUV ขนาดเล็กในราคาเร้าใจ สามารถทำยอดขายให้กับแบรนด์ MG ได้มากถึง 974 คัน ขึ้นมาเป็นอันดับ 9

 

อันดับยอดจองตลอด 8 วัน ในงาน?Motor Expo 2017

1. Honda 3,463 คัน

2. Toyota 2,233 คัน

3. Mazda 2,193 คัน

4. Isuzu 2,091 คัน

5. Mercedes Benz 1,340 คัน

6. Ford 1,196 คัน

7. Mitsubishi 1,154 คัน

8. Nissan 1,052 คัน

9. MG 974 คัน

10. Suzuki 570 คัน

อย่างไรก็ตาม หากมองลึกลงไปในรายละเอียดของยอดรถยนต์แต่ละค่ายจะพบสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

ฮอนด้า ขึ้นเบอร์ 1 โตโยต้า เอทีฟ ไม่แรงอย่างที่คิด

สรุปครึ่งทาง Motor Expo 2017 ยอดจองทะลุ 20,277 คัน

ฮอนด้า สร้างปรากฏการณ์ใหม่ กับการเปิดตัวแค่ RED EDITION ในฮอนด้า ซีวิค เท่านั้นนอกนั้นเป็นสินค้าตัวเก่า ไม่มีอะไรใหม่ ไม่ว่าจะเป็นฮอนด้า ซิตี้ ฮอนด้า แจ๊ซ ฮอนด้า ซีอาร์วี ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าที่เปิดตัวมานานแล้วทั้่งสิ้น มีแต่เพียงแคมเปญด้านการเงินที่ช่วยผ่อนเดือนละ 1,00-2,000 บาทต่อเดือน และดอกเบี้ยต่ำ แต่ยังสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่า ยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้า ที่มีสินค้าใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวคือ โตโยต้า เอทีฟ และยาริส แฮทช์แบค รถอีโคคาร์ ของค่ายโตโยต้าที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะสร้างยอดขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ก็ไม่แสดงฤทธิ์เดชอะไรออกมามากนัก

และยิ่งมาดูในรายละเอียดรายรุ่นของยอดจองรถยนต์ ปรากฏว่ารถที่มียอดจอง มากที่สุดไล่เรียงกันไป

อันดับ 1 คือ ฮอนด้า ซิตี้

อันดับ 2 คือ ฮอนด้า ซีวิค

อันดับ 3 คือ ฮอนด้า แจ๊ซ

อันดับ 4 คือ มาสด้า 2

และอันดับ 5 คือ MG3

ซึ่งโตโยต้า เอทีฟ ยังไม่ติด 1 ใน 5 อันดับยอดจองรถยนต์นั่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า โตโยต้า จะปรับเกมรุกใหม่อย่างไร แต่ที่เห็นว่าขายแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ ก็คือ นิสสัน และมิตซูบิชิ ที่ขายอีโคคาร์ คันเก่งอย่าง นิสสัน โน้ต กับ มิตซูบิชิ มิราจ กับ แอททราจ ได้แบบสบายใจไม่ต้องแข่งอะไรกับใครมาก

SUV ยอดนิยม คนจองมากที่สุด MG ZS ร้อนแรง

ขณะที่ ยอดจองในกลุ่มรถ SUV ที่ภายในงานกลายเป็นรถยนต์กลุ่มที่มียอดจองมากที่สุดคือ 32.9% ของยอดจองรถยนต์ทั้งหมด รองลงมาเป็นรถยนต์นั่ง 4 ประตู มีสัดส่วนการจอง 25% รถกระบะ 18.3% รถยนต์นั่ง 5 ประตู 14%

โดยรถ SUV ที่มียอดจองสูงสุด คือ MG ZS ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยราคา 7.89 แสนบาท สำหรับรุ่นท็อปสุดที่มีทั้งฟังก์ชั่น I-Smart และหลังคาพาโนรามิก ซันรูฟ แม้ว่าเครื่องยนต์จะเป็นเครื่องขนาดแค่ 1.5 ลิตร เกียร์อัดโนมัติ 4 สปีด ก็ตาม รองลงมาคือ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต

ฮอนด้า HR-V และฟอร์ด เอเวอร์เรสต์ ขณะที่ รถยนต์โตโยต้า CH-R นั้นไม่มีข้อมูลการจอง เนื่องจากทางโตโยต้าเปิดให้ผู้สนใจแสดงความจำนงค์ต้องการรถเท่านั้นยังไม่ได้เป็นการจองอย่างเป็นทางการ

กระบะ อีซูซุ ยืนแชมป์ เรนเจอร์ หายใจรถต้นคอ แต่รีโว่ หลุดโผ

ด้านยอดจองรถกระบะ แน่นอนว่าเจ้าตลาดอย่างอีซูซุ ยืนตำแหน่งแชมป์ไว้อย่างเหนียวแน่นกับยอดจองรวมที่ 2,091 คัน ฟอร์ด ยังคงร้อนแรงด้วยกระบะ เรนเจอร์ ที่มียอดจอง 1,196 คัน ตามติดด้วย มิตซูบิชิ ด้วยยอด 1.154 คัน ขณะที่โตโยต้า รีโว่ ที่แม้ว่าจะมีรุ่นปรับโฉมออกมาคือ รีโว่ ร็อคโค่ ที่ปรับเปลี่ยนไฟหน้า และกระจังหน้าให้ดูดุดันขึ้น แต่กลับมียอดจองที่ไม่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของยอดจองในช่วง 8 วันแรก

ตลาดรถหรู เมอร์เซเดส เบนซ์ ทะลักพันคัน บีเอ็มฯ แค่ 900

ต้องถือว่าช่สงนี้เศรษฐกิจเมืองไทยน่าจะอยู่ในช่วงผงกหัวขึ้นแน่ๆ เนื่องจากยอดจำหน่ายรถยนต์ระดับหรูเติบโตอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเมอร์เซเดส เบนซ์ ที่มียอดจองในงานมากถึง 1,340 คัน น่าจะเป็น อี-คลาส ปลั๊กอินยังเป็นพระเอกของเมอร์เซเดส เบนซ์ และ C-Class รวมถึง GLA แซงหน้าค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นหลายต่อหลายค่ายที่มีทั้ง อีโคคาร์ และกระบะ ไปได้แบบน่าหมั่นไส้ ทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง บีเอ็มดับบลิวที่มียอดจองแค่ 516 คัน แม้ว่าทางบีเอ็มฯ จะอัดแคมเปญลดราคา บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ลงมากถึง 5 แสนบาท รวมถึง 320 iconic ที่ลดราคาลงมาเกือบ 2 แสนบาท และแถม BSI 5 ปี แล้วก็ตาม

ในขณะที่ วอลโว่ ทำยอดขายได้อย่างน่าประทับใจที่ 118 คัน มินิ 103 คัน ออดี้ 75 คัน เลกซัส 15 คัน แลนด์โรเวอร์ 12 คัน จากัวร์ 8 คัน

ซูเปอร์ ลักซัวรี่ ขายกระฉูด โรลส์รอยซ์ 3 คัน ปอร์เช่ 109 คัน

ต้องขยี้ตา เมื่อเห็นตัวเลขของกลุ่มรถสปอร์ตหรู และรถสุดยอดหรู เพราะตัวเลขยอดจองเดินหน้าแบบผู้บริหารยิ้มกันไม่หุบเลยทีเดียว เริ่มจากสุดยอดรถหรูอย่าง โรลส์รอยซ์ ที่มีราคาขายคันละ 30 กว่าล้่านบาท ก็มียอดจองไปแล้ว 3 คัน ขณะที่ เบนท์ลีย์ ที่เปิดตัว เบนทิก้า ราคา 20 กว่าล้านบาท ก็มียอดจอง 3 คันเช่นเดียวกัน แสดงให้เห็นว่ากลุ่มลูกค้าระดับ A+ เริ่มกลับมาอยู่ในอารมณ์การจับจ่ายอีกครั้ง

ขณะที่ รถสปอร์ตอย่าง ปอร์เช่ กวาดยอดขายถล่มทลายที่ 109 คัน สร้างความตื่นตะลึงให่้กับตลาดรถยนต์สปอร์ตไม่น้อย ส่วยมาเซราติ ก็ไม่น้อยหน้ากับ ยอดจอง 19 คัน ที่ส่วนใหญ่มาจาก รถเอสยูวี ลาวันเต้ ที่ตอนนี้มีให้เลือกทั้งเครื่องดีเซล และเบนซิน ซึ่งเปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรกกับค่าตัวคันละ 12 ล้านบาท


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: