เปิดแผน ‘ทาทา’ ปีหน้า เปิดตัวรถครบกลุ่มเพื่อการพาณิชย์

ทาทา ประกาศเปิดตัวรถเพื่อการพาณิชย์รุ่นใหม่ถึง 4? รุ่น ในปีหน้า ส่งผลให้ ทาทา กลายเป็นค่ายรถยนต์เพียงค่ายเดียวที่มีรถเพื่อการพาณิชย์ครบทุกประเภท พร้อมทั้งเป้าจำหน่าย 2,500 คัน เพิ่มจากปีนี้ 1,000 คัน ลั่นอีก 3 ปี ขอมีส่วนแบ่งตลาดเลข 2 หลัก ในตลาดรถเพื่อการพาณิชย์

??????????? แบรนด์ รถ ?ทาทา? รถยนต์สัญชาติอินเดีย แต่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ในประเทศไทยอย่างจริงจังมากว่า 10 ปี แถมจ้างโรงงานบางชัน แอสเซ็มบลีย์ โรงงานประกอบรถยนต์อันดับต้นๆของเมืองไทยขึ้นไลน์การประกอบรถเพื่อการพาณิชย์บางรุ่นเพื่อให้กำหนดราคาให้สมเหตุสมผลมากที่สุดสำหรับขายในประเทศไทย

??????????? นายซานเจย์ มิชรา กรรมการผู้จัดการ บริษัททาทา มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยกับ Carvariety ว่ายอดจำหน่ายรถทาทา ในปีนี้ไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้โดยคาดว่าจะมียอดจำหน่ายเพียง 1,500 คัน จากเป้าที่ตั้งไว้ 2,500 คัน เนื่องจากติดปัญหาในเรื่องของการย้านไลน์การผลิตรถจาก โรงงานธนบุรี ประกอบรถยนต์ มาที่โรงงานบางชัน ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้การเปิดตัวสินค้าใหม่อย่าง ทาทา ซีนอร เกียร์ออโต้ ไม่สามารถจำหน่ายได้ในปีนี้ตามแผนที่วางไว้

??????????? อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลแต่อย่างใดเพราะทางบริษัทต้องการให้โรงงานมีความพร้อมการผลิตอย่างเต็มที่ เพื่อจะบุกตลาดอย่างเต็มที่ในปี 2561 สำหรับแผนการบุกตลาดในปี 2561 นั้น ทางบริษัทเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 4 รุ่น เพื่อให้ทาทา เป็นแบรนด์รถยนต์เพียงแบรนด์เดียวที่มีสินค้าในกลุ่มรถเพื่อการพาณิชย์ครบทุกตลาด

  • เปิดตัวกระบะ ทาทา ซีนอน เกียร์อัตโนมัติ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดเดิมที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้
  • การขึ้นไลน์การประกอบ รถบรรทุกขนาดเล็ก ทาทา ซูเปอร์เอซ มินท์ ไตรมาสแรกปี 2561จากปัจจุบันที่นำเข้ามาจากประเทศอินเดีย
  • เปิดตัว รถบรทุก ทาทา อัลตร้า รุ่นฐานล้อยาว เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า
  • เปิดตัวรถบรรทุก 10 ทาทา PRIMA

??????????? ?การเปิดตัวรถรุ่นใหม่ทั้งหมด จะทำให้ทาทา มีรถเพื่อการพาณิชย์ครบทุกเซ็กเมนต์ ตั้งแต่รถบรรทุกขนาดเล็กเน้นใช้งานบรรทุกในเมืองอย่าง ทาทา ซูเปอร์เอซ ,กระบะทาทา ซีนอน ,รถบรรทุกขนาดกลาง (6 ล้อ) รุ่นอัลตร้า และรถบรรทุก 10 ล้อ PRIMA ซึ่งการเปิดตัวไลน์สินค้าครบทุกประเภทนี้ เป็นไปตามแนวคิดของบริษัทที่ต้องการให้ภาพของ ทาทา คือแบรนด์แห่งรถเพื่อการพาณิชย์ ที่มีจุดขายในเรื่องความคุ้มค่าด้านราคามากที่สุด?

??????????? นายซานเจย์ กล่าวต่อว่า “การเปิดสินค้าใหม่ในปีหน้าในทุกกลุ่มรถเพื่อการพาณิชย์ ทำให้บริษัทตั้งเป้าจำหน่ายไว้ที่ 2,500 คัน แบ่งเป็นรุ่นที่ประกอบในประเทศ 2,000 คัน และนำเข้า 500 คัน โดยสินค้าหลักในปีหน้าจะเป็นกระบะทาทา ซีนอน (เกียร์ AT) รองลงมาคือ รถบรรทุกเล็กซูเปอร์ เอซ มินท์ ซึ่งทาง ทาทา มั่นใจกับสินค้าตัวนี้อย่างมาก เนื่องจากเป็นรถที่เหมาะกับการขนส่งสินค้าในเมือง ด้วยรูปร่างของรถที่มีลักษณะหน้าตัด กระบะท้ายแบบแบนราบไม่มีซุ้มล้อ ทำให้เพิ่มพื้นที่บรรทุกได้มาก และที่สำคัญคือใช้เครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเป็นรถบรรทุกไซส์เล็กเพียงยี่ห้อเดียวที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลในตลาดเมืองไทย”

??????????? ทั้งนี้ หลังจากการเปิดตัวสินค้าอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมความต้องการของลูกค้าแล้ว ทาทา ตั้งเป้าว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า ทาทา จะมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นตัวเลข 2 หลัก ในกลุ่มรถเพื่อการพาณิชย์ จากปัจจุบันที่ทางทาทา ทำได้แล้วในบางตลาดอย่างเช่น ตลาดรถบรรทุกเล็ก ซึ่งทาทา ซูเปอร์ เอซ มียอดขายอยู่ที่ 500 คันต่อปี จากตลาดรวม 5,000 คัน หรือมีส่วนแบ่งการตลาดแล้วประมาณ 10%

??????????? ส่วนของตลาดรถกระบะทาทา ซีอน ซึ่งอยู่ในกลุ่ม กระบะหัวเดี่ยวที่ตลาดรวมตกอยู่ปีละประมาณ 60,000 คัน แต่ปัจจุบัน ทาทา ซีนอน มียอดจำหน่ายประมาณ 1,000 คันต่อปี ซึ่งตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปี จะต้องเพิ่มยอดขายให้ไปอยู่ที่ปีละกว่า 6,000 คัน ขณะที่ด้าน รถบรรทุกขนาดกลางอย่าง อัลตร้า ต้องผลักดันให้มียอดขายอยู่ที่ปีละประมาณ 1,200 คัน ส่วนบรรทุกขนาดใหญ่ ทาทา PRIMA นั้นต้องรอดูการตอบรับจากลูกค้าหลังจากการเปิดตัวในปี 2561 ก่อนว่าเป็นอย่างไรถึงจะสามารถวางแผนและยอดจำหน่ายได้

? ? ? ? ? ?สำหรับแผนการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้ได้อย่างน้อย 10% ในอีก 3 ปีข้างหน้านั้นนอกจากการมีสินค้าใหม่ที่ตรงกับความต้องการของตลาดแล้ว สิ่งที่ทาทา ต้องเร่งพัฒนาคือการขยายเครือข่ายการจำหน่ายหรือดีลเลอร์ ให้ครอบคลุมทั่วประเทศโดยมีแผนจะขยายดีลเลอร์ให้ครบ 70 แห่งภายในปี 2019 โดยจะมีดีลเลอร์ที่พร้อมให้บริกรรถบรรทุกขนาดใหญ่ได้ 26 แห่งด้วย


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: