ล้ำสุดใน 3 โลก สวีเดน สร้างถนนฝังอุปกรณ์คล้ายราง Wireless Charger รองรับรถยนต์ไฟฟ้า ให้วิ่งไปชาร์จไปได้

ดูเหมือน พ.ศ. นี้ จะเป็นยุคของการฟื้นคืนชีพของสวีเดน เหมือนกับวง ABBA ในยุค 70s ที่ประกาศจะกลับคืนสู่เวทีหลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 36 ปี ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ทางการสวีเดน จะปฏิวัติการขนส่ง ด้วยการวางแผนติดตั้งรางชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเข้าไปในถนน

โดยรางที่ฝันบนถนนเวอร์ชั่นนี้ จะไม่ใช้วัสดุพลาสติก เพียงแค่จอดรถไว้บนพื้นถนน และมันไม่มีอะไรซับซ้อนเพราะพลังงานจะถ่ายโอนฝ่านรางโลหะไปยังรถยนต์ แผนที่ต้องทำคือการเพิ่มเติมในส่วนของอุปกรณ์รับพลังงาน ในรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะสามารถตรวจจับรางเหล่านี้ได้และชาร์จไฟโดยอัตโนมัติ ในขณะที่รถยนต์ยังขับเคลื่อนอยู่

โครงการดังกล่าวยังมีจุดประสงค์รองรับการขนส่งเชิงพาณิชย์ และ รถประจำทาง ที่จะไม่ใช่น้ำมัน ในสวีเดนในอนาคต ปี 2030 แม้ดูเป็นแผนการที่ดูไม่น่าเป็นไปได้แต่ ขณะนี้ระบบได้รับการติดตั้งบนถนนระยะทาง 1.25 ไมล์ และกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ ซึ่งหากการทดลองนี้ประสบความสำเร็จก็สามารถจะลดต้นทุนในการขนส่งเชิงพาณิชย์ต่าง ๆ และไม่ต้องเสียเวลาในการหยุดชาร์จอีกด้วย ทดลองจริงด้วยรถบรรทุกขนาดใหญ่

EroadArlanda เป็น บริษัท สวีเดนที่ได้รับมอบหมายให้ทำโครงการนี้ ซึ่งแบกความหวังของสวีเดน ที่อยากให้โครงการนี้เป็นจริง ทั้งนี้การทดสอบดำเนินไปได้ด้วยดีแม้จะมีสภาพอากาศที่แปรปรวน ยังไม่แน่ชัดว่าโครงการนี้จะถูกทดลองเข้ากับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ มันจะทำให้คนผู้ขับขี่หายจิตตกไปได้อย่างแน่นอน เพราะไม่ต้องกังวลว่าน้ำมัน หรือ แบตจะหมดอีกต่อไป ยิ่งไปกว่านั้นสวีเดนกำลังจะเป็นสังคมแห่งการขับขี่ที่ปลอดมลพิษ

ที่มา : Carbuzz


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: