เมื่อเชฟโรเลต จัดแข่ง Skill Contest เป้าหมายที่มากกว่าผลการแข่งขัน

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เชฟโรเลต เทรนนิ่ง อคาเดมี (Chevrolet Training Academy) จัดการแข่งขันประลองทักษะของพนักงานในระดับภูมิภาคสำหรับช่างเทคนิค ที่ปรึกษาการขาย และที่ปรึกษาด้านการบริการชั้นนำ จากผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทย เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ และกัมพูชา ณ ศูนย์ฝึกอบรมของเชฟโรเลต ที่ประเทศไทย

หากมองแบบผิวเผิน การแข่งขันดังกล่าวก็เป็นเพียงการแข่งขันด้านทักษะของพนักงานในแต่ละแผนกของเชฟโรเลตแต่ละประเทศ ในภูมิภาคนี้เท่านั้นเอง เป็นกิจกรรมที่ทำให้ช่างเทคนิค เชฟโรเลตของแต่ละประเทศ มีการพัฒนาความพร้อม พัฒนาทักษะของตัวเองให้่มากขึ้น 

โครงการนี้มีการแข่งขันทักษะช่างเทคนิค (ST) ในระดับภูมิภาคนั้นเริ่มมาตั้งแต่ปี 2555 แต่ในปีนี้เป็นปีแรกที่เชฟโรเลตได้เพิ่มการแข่งขันในส่วน ที่ปรึกษาการขาย (SC) และที่ปรึกษาด้านการบริการ (SA) เพิ่มเข้ามาในโปรแกรมการแข่งขัน เพื่อให้การแข่งขันนี้มี “ความหมาย” มากยิ่งขึ้นในเรื่องของบริการหลังการขาย 

ทั้งนี้เพราะในปัจจุบันธุรกิจรถยนต์ไม่ได้จบอยู่แค่ “การขาย” เท่านั้น แต่ยังรวงมไปถึง “การบริการก่อน” การขายรถยนต์ และ “การบริการหลัง” การขายรถยนต์ ด้วย เพื่อสร้างความประทับใจสูงสุดให้กับลูกค้า 

เมื่อเป็นเช่นนั้น เชฟรเชต จึงได้เพิ่มประเภทการแข่งขันทักษะของพนักงานในด้าน ที่ปรึกษาการขาย (SC) และที่ปรึกษาด้านการบริการ (SA) เข้ามาร่วมในการแข่งขัน Skill Contest นี้ด้วย เพื่อที่จะพัฒนาการให้บริการลูกค้าตั้งแต่กระบวนการต้อนรับลูกค้าในโชว์รูม ไปถึงการให้คำแนะนำในเรื่องของการซ่อมบำรุง ซึ่งการแข่งขันนี้เป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นของเชฟโรเลตที่จะสนับสนุนผู้จัดจำหน่ายในการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการครอบครองรถให้แก่ลูกค้า

หลายคนอาจสงสัยว่าที่ปรึกษาด้านการบริการ (SA) นั้น ทำหน้าที่อะไร และจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ด้านนี้อยู่ในศูนย์บริการด้วยหรือ คำตอบ คือ “จำเป็น” เพราะ SA นั้นจะเป็นบุคคลแรกที่ “รับ” ลูกค้าเมื่อลูกค้านำรถเข้ามารับบริการในศูนย์บริการ และไม่ได้เป็นแค่ “คนรับรถ” เท่านั้น แต่ต้องทำหน้าที่เป็นผู้ฟังและวิเคราะห์ปัญหาที่ลูกค้ามีเกี่ยวกับรถยนต์เชฟโรเลต รวมถึงให้่คำแนะนำแก่ลูกค้าได้ด้วยว่าควรทำอย่างไร และเมื่อส่งมอบรถแก่ลูกค้าก็ต้องสามารถอธิบายให้ลูกค้าได้รู้ถึงวิธีการดูแลรักษารถยนต์ของตัวเองได้ด้วย 

ขณะที่ ที่ปรึกษาการขาย (SC) จะเป็นกลุ่มคนกลุ่มแรกที่ต้องเจอกับลูกค้าที่เดินเข้ามาในโชว์รูม ดังนั้นสิ่งที่ SC ต้องทำเป็นอันดับแรกคือ การสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ไม่ใช่การ “ขาย” รถยนต์ เพราะหาก SC สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้แล้ว การขายก็ไม่จำเป็นต้องใช้แต่กลยุทธ์ด้าน “ราคา” เพื่ดสร้างยอดขายแต่เพียงอย่างเดียว แต่มีความรู้เรื่องอื่นนอกจาก แคมเปญ มีความรู้ด้านผลิตภัณฑ์ มีปฏิสัมพันธ์ด้านอื่นๆ กับลูกค้าด้วย เมื่อการขายไม่ได้ “พึ่งพา” แต่แคมเปญราคา ก้ทำให้ต้นทุนการขายลดลงเช่นกัน 

สำหรับ ช่างเทคนิค นั้นจะเป็นการพัฒนาทักษะของช่างใ่ห้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น คือต้องมีความสามารถในเรื่องของ “ซ่อมแซม” อะไหล่ที่สามารถซ่อมได้ด้วย ไม่ใช่เป็นช่างเทคนิคที่เอาแต่ “เปลี่ยน” แต่เพียงอย่างเดียว เพราะปัญหาบางปัญหาแก้ไขได้ด้วยเพียงแค่การซ่อม ไม่ใช่การเปลี่ยน และเป็นการลดภาระ “ค่าใช้จ่าย” ของลูกค้าด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นหนึ่งในการสร้าง “ความประทับใจ” ให้กับลูกค้าอีกด้วย 

“การแข่งขันทักษะพนักงานระดับภูมิภาคประจำปีคือหนึ่งในความมุ่งมั่นของเราที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการครอบครองรถให้แก่ลูกค้า ผ่านการยกระดับทักษะและความสามารถของทีมพนักงานอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการสนับสนุนวัฒนธรรมความเป็นเลิศด้านการบริการลูกค้าในกลุ่มผู้จัดจำหน่ายของเรา” นายเอียน นิโคลส์ ประธานกรรมการ จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

การแข่งขันทักษะครั้งนี้ คือการแข่งขันในระดับสูงสุดสำหรับช่างเทคนิค ที่ปรึกษาการขาย และที่ปรึกษาด้านการบริการจากผู้   จัดจำหน่ายเชฟโรเลตทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการแข่งขันระดับประเทศครั้งแรกถูกจัดขึ้นในปี 2555 โดยปัจจุบันการแข่งขันในระดับภูมิภาคถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 5

ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 26 คนในการแข่งขันทักษะครั้งนี้ ได้รับการคัดเลือกว่าเป็นพนักงานที่มีความสามารถที่สุดในสายงานของตนจากแต่ละประเทศ โดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องผ่านการทดสอบความรู้ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ ความสามารถในการแก้ไขปัญหา ทักษะการขายและการให้บริการหลังการขาย รวมถึงการทดสอบความสามารถทางเทคนิคที่มีความท้าทายอย่างยิ่ง

การทดสอบความสามารถด้านการขายและการบริการประกอบไปด้วยหลายสถานีทดสอบ ซึ่งครอบคลุมทั้งการทดสอบความรู้ทางเว็บไซต์ การสาธิตการใช้งานผลิตภัณฑ์ การลงมือปฏิบัติจริงในสถานการณ์จำลอง อาทิ การส่งมอบรถยนต์ให้แก่ลูกค้า

ขณะที่การประเมินของช่างเทคนิคประกอบไปด้วยการทดสอบทางเว็บไซต์ การตรวจสอบวินิจฉัยอาการของรถยนต์ ตลอดจนกระบวนการทดสอบและประเมินผลในสถานีที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าและกลไกของรถ โดยผู้ชำนาญด้านเทคนิคได้ทำการตรวจสอบวินิจฉัยรถเชฟโรเลต โคโลราโดและเทรลเบลเซอร์ซึ่งจัดจำหน่ายทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การแข่งขันทักษะระดับภูมิภาคช่วยให้เชฟโรเลตสามารถส่งเสริมโปรแกรมคอมพลีท แคร์ ซึ่งเป็นการดูแลลูกค้าแบบครอบคลุม ด้วยการสนับสนุนและเน้นย้ำให้ช่างเทคนิค ที่ปรึกษาการขาย และที่ปรึกษาด้านการบริการของผู้จัดจำหน่ายเชฟโรเลตทุกแห่ง รวมถึงพนักงานเชฟโรเลตทุกคน ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าโดยให้ลูกค้าเป็นหัวใจในทุกสิ่งที่เราทำ

“เรามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาคุณภาพการขายและการบริการหลังการขายของเราให้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การครอบครองรถที่ดีที่สุด เราทุกคนยึดมั่นในแนวคิดการให้ลูกค้าเป็นหัวใจในทุกสิ่งที่เราทำ” นายสุมิโต อิชี รองประธานฝ่ายขาย การบริการ และการตลาด จีเอ็ม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว

จะเห็นได้ว่า การสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้กลายเป็น “หัวใจ” สำหรับการธุรกิจรถยนต์ไปเสียแล้ว หากใครสามารถ “กุม” ความประทับใจของลูกค้าได้ คนนั้นคือ “ผู้ชนะ” และเชฟโรเลต กำลังเดินหน้าสร้างเส้นทางที่กำลังเดินไปสู่แนวทางเส้นนั้นแล้ว!! 


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: