fbpx

REIMAGINE City Car ไม่ใช่แค่รถประหยัดน้ำมัน แต่ปัจจุบันมันคือรถที่โคตรประหยัดน้ำมัน

เขาว่ากันว่า City Car เป็นรถประหยัดน้ำมัน ก็แล้วไง City Car มันก็ประหยัดน้ำมันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ไม่เห็นมีอะไรแปลกใหม่ ซึ่งประเด็นนี้แหละที่เราจะหยิบยกมาคุยกัน เพราะตอนนี้เรากำลังอยู่ในปี 2019 ที่ทุกคนควรล้างภาพจำเดิม ๆ ของ City Car ไปได้แล้ว เพราะ City Car สมัยนี้ไม่เหมือน 10-20 ปีก่อน ที่แค่ประหยัดน้ำมัน แต่ทุกวันนี้มันโคตรประหยัดน้ำมันเลยก็ว่าได้  

ก็แหงแหละ วงการยานยนต์ไม่ได้ย่ำอยู่กับที่ ค่ายรถต่างก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีมาฟาดฟันกันเพื่อชิงส่วนแบ่งทางการตลาด City Car จึงถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย จับนู้นยัดนี่เข้าไปในเครื่องยนต์ ทำให้รถที่ว่าประหยัดแล้วเมื่อในอดีต ยิ่งประหยัดเข้าไปใหญ่ ซึ่งวันนี้ ฅ.คนรักรถ มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้รถ City Car ในปัจจุบันประหยั๊ด..ประหยัด มานำเสนอ

Downsizing ลดขนาดเครื่องยนต์ เพิ่มความแรงแถมประหยัด

Downsizing Engine ถือเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์รถ City Car ที่สุด เนื่องจากมีเครื่องยนต์ที่เล็ก ช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมัน แถมได้กำลังที่เพิ่มขึ้นกลับคืนมา โดยอาศัยการลดความจุเครื่องยนต์ เพื่อช่วยในการประหยัดเชื้อเพลิง แต่เสริมกำลังด้วยการติดตั้งเทอร์โบชาร์จเจอร์ ที่เป็นระบบอัดอากาศ กล่าวคือ เพิ่มอากาศเข้าไปในห้องจุดระเบิด ช่วยให้การจุดระเบิดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เป็นผลให้เครื่องยนต์ผลิตแรงม้าได้มากขึ้น เข้าทำนองที่ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึง 2 ตัวเลยทีเดียว

เมื่อพวงมาลัยไฟฟ้า ไม่ได้มีไว้แค่ความสะดวกสบาย

ใครจะไปรู้ว่า เทคโนโลยี พวงมาลัยไฟฟ้า แท้จริงแล้วมีจุดประสงค์เพื่อประหยัดน้ำมันโดยเฉพาะ เพราะหลายคนมัวแต่ไปโฟกัสเรื่องความสะดวกสบาย หักเลี้ยวได้อย่างเบามือ พวงมาลัยไม่หนักเหมือนแต่ก่อน..แค่นั้น แต่หากจะอธิบายให้เห็นภาพเราต้องอ้างอิงไปถึงระบบพวงมาลัยแบบเก่าที่เป็นแบบผ่อนแรง (Hydrolic Power Steering) ระบบนั่นต้องใช้การหมุนเวียนน้ำมันเพื่อสร้างการผ่อนแรง ซึ่งต้องติดตั้งพาวเวอร์ไว้ที่เครื่องยนต์ และเจ้าตัวนี้แหละคือตัวการที่กินแรงเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น พวงมาลัยไฟฟ้าจึงถูกพัฒนาเข้ามาแทนที่เพื่อตัดปัญหาเรื่องการสิ้นเปลืองน้ำมันของตัวพาวเวอร์พวงมาลัยออก และหันมาใช้ระบบไฟฟ้าแทน

รถติดไม่ต้องสตาร์ทแช่ให้เปลืองน้ำมัน ด้วยระบบ Idle Stop

ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่ฮิตติดลมบน ซึ่งรถในทำเนียบ City Car ไปจนถึง Eco Car ต้องมีระบบนี้ ที่ต้องมีเพราะไม่ได้มีไว้เพื่อตามเทรนด์ แต่มีไว้เพื่อประหยัดน้ำมันนั่นเอง โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยดับเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อรถคุณจอดนิ่งสนิทสักระยะหนึ่ง ระบบจะทำการดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ เพื่อลดการใช้พลังงานของเครื่องยนต์ในรอบเดินเบา และจะสตาร์ทเครื่องยนต์อีกครั้งเมื่อเหยียบคันเร่ง

3 เทคโนโลยี เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงรถ City Car แบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะล้างภาพจำเดิม ๆ ปรับมุมมองใหม่ เพราะ City Car สมัยนี้ ถูกพัฒนาให้ประหยัดน้ำมันลงไปอีกหลาย 100 เท่า โดยไม่ต้องตัดทอนอะไรออกไปเลยแม้แต่นิด มีแต่จะเพิ่มเทคโนโลยีเข้ามาเพื่อช่วยประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นไปอีก


 

บทความที่น่าสนใจ

เบาะหนังแท้ ดีกว่า เบาะผ้า จริงมั๊ย?

idiot

ต้องควักเงินในกระเป๋าด่วนๆ หาก Ford Mach-E จะมีหน้าตาราวกับ Mustang ในร่าง SUV เช่นนี้

iceparpanchai

แฟนๆ Nissan โหวตให้ไปต่อมั้ย หาก GT-R เจนใหม่ จะมีรูปลักษณ์คมกริบ ตามภาพเรนเดอร์ชิ้นนี้

iceparpanchai