สายซิ่ง คิดดีหรือยังก่อนจะติดตั้งเทอร์โบ สำรวจ ข้อดี-ข้อเสีย ให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

สำหรับผู้ที่ชอบความเร็วทั้งหลาย คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก เทอร์โบชาร์จเจอร์ หรือ เรียกสั้น ๆ ว่าเทอร์โบ ที่มีหน้าที่ ประจุอากาศเข้าเครื่องยนต์ โดยมีหน้าที่เพิ่มพละกำลังของเครื่องยนต์ให้มากขึ้นกว่าเดิม นำอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้มากกว่าเดิมด้วยการอัดอากาศเพื่อให้มีความกดดันมากขึ้น

หลักการทำงานของมันนั้น อาศัยหลัก กลศาสตร์ของไหล ส่วนประกอบหลักของเทอร์โบประกอบด้วย ใบพัด 2 ใบ ที่เชื่อมติดกันด้วยแกน ๆ เดียว ซึ่งประกอบไปด้วย คอมเพรสเซอร์ คือใบพัดที่ถูกติดตั้งไว้ที่ท่อร่วมไอดี และ เทอร์ไบน์ ใบพัดที่ถูกติดตั้งไว้ที่ท่อร่วมไอเสีย

ข้อดี

  • แน่นอนจุดประสงค์หลักของการติดเทอร์โบ คือการรีดแรงมากให้ได้เยอะขึ้น เพราะฉะนั้นข้อดีของมันคือ ได้พละกำลังที่แรงกว่าเดิม มีอัตราเร่งที่แรงขึ้น
  • ช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน เนื่องจากออกตัวได้ดีกว่า จึงทำให้อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน น้อยกว่ารถในรุ่นเดียวกันที่ไม่มี เทอร์โบ ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าขนาดของเครื่องยนต์และองค์ประกอบต่าง ๆ นั้นเอื้ออำนวยต่อการประหยัดน้ำมันหรือไม่ หากเป็นรถ Supercar ที่มีเทอร์โบก็ลืมเรื่องประหยัดน้ำมันไปได้เลย
  • นอกจากจะดีต่อตัวคุณเองแล้วในเรื่องของสมรรถนะในการขับเคลื่อน ยังใส่ใจสิ่งแวดล้อมเนื่องจากเทอร์โบช่วยลดมลพิษทางอากาศอีกด้วย

ข้อเสีย

  • รถของคุณจะต้องการการดูแลมากกว่าเดิม และมากกว่ารถธรรมดาทั่วไป เนื่องจากต้องใช้น้ำมันเครื่องที่พิเศษและดีจริง ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์
  • ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยขึ้น
  • เมื่อรถมีความเร็วที่มากขึ้น ความไวของคันเร่งก็มากขึ้น เพราะฉะนั้นต้องขับระมัดระวังมากขึ้น ในเรื่องของการเหยียบคันเร่งเท้าต้องเบาขึ้น มิเช่นนั้นจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

ทั้งนี้ทุกอย่างมีทั้งข้อดี และ ข้อเสีย ของมัน หากเราจะทำอะไรสักอย่าง ควรศึกษา และพิจารณาให้ถี่ถ้วน ถึงความเหมาะสม และ ความคุ้มค่า เพราะหากตัดสินใจอะไรพลาดไปแล้วเดี่ยวจะแก้ไขกำลำบาก


 

บทความที่น่าสนใจ

รู้หรือไม่! คลัทช์หมด มีอาการอย่างไร

idiot

เบาะหนังแท้ ดีกว่า เบาะผ้า จริงมั๊ย?

idiot

ร่มรถยนต์ของคนรักรถ ที่ไม่ได้มีดีแค่บังแดดเท่านั้น

idiot