fbpx
อีกก้าวของ Porsche มุ่งสู่สถานประกอบการปราศจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ใน Zuffenhausen

อีกก้าวของ Porsche มุ่งสู่สถานประกอบการปราศจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ใน Zuffenhausen

Porsche เริ่มใช้งานเครื่องกำเนิดพลังงาน ระบบใหม่ล่าสุดที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าและความร้อนได้ในเวลาเดียวกัน ในสายการผลิตของโรงงาน Stuttgart-Zuffenhausen

วัตถุประสงค์หลักของ Porsche เพื่อการลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมจากการเผาผลาญพลังงาน จึงทำให้ Porsche พร้อมเดินหน้าเต็มกำลังเข้าใกล้เป้าหมาย เพื่อการเป็นสถานประกอบการที่ปราศจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในส่วนสายการผลิตปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกที่จะถูกสร้างขึ้นในโรงงาน Zuffenhausen

สำหรับโรงงาน Zuffenhausen มีเครื่องกำเนิดความร้อนและพลังงานแบบใหม่ ซึ่งเครื่องจักรแต่ละตัวสามารถผลิตพลังงานได้ประมาณ 2 เมกะวัตต์ โดยทำงานด้วยเชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพและสิ่งปฏิกูลจาก สารอินทรีย์ หรือขยะชีวภาพ 

ทั้งนี้โรงงาน Zuffenhausen ได้พัฒนาระบบ cogeneration แบบใหม่ จากระบบดั้งเดิม โดยระบบ cogeneration แบบใหม่นี้ สามารถให้ประสิทธิภาพการผลิตพลังงานสูงสุดมากกว่า 83% และจะถูกนำมาใช้เพื่อผลิตความร้อนและพลังงานแทนที่เครื่องกำเนิดพลังงานเดิมในสายการผลิต Porsche ซึ่งจะติดตั้งเครื่องจักรที่ใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติไว้ 2 เครื่อง

ในปัจจุบันระบบใหม่นี้สามารถ ปรับใช้เชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพเพิ่มเติมได้ด้วยเช่นกัน สำนักงานใหญ่ของ Porsche ในสตุ๊ทการ์ท กำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับใช้พลังงานชีวภาพ ที่ได้จากสิ่งปฏิกูลของแหล่งชุมชนในตัวเมือง โดยความร่วมมือของคณะกรรมาธิการบริหาร City of Stuttgart commissions ทั้งนี้คาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จในปี 2021

การริเริ่มใช้ระบบผลิตพลังงานใหม่ cogeneration ของ Porsche ในโรงงาน Zuffenhausen นั้น ถูกดำเนินการเคียงข้างไป กับการพัฒนาสายการผลิต ไทคานน์ (Taycan) รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรกจาก Porsche ยนตรกรรมสมรรถนะสูง 4 ประตู ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจะได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2019 ที่ถือกำเนิดขึ้นจากสายการผลิตในโรงงาน Zuffenhausen โดยปราศจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

“จุดมุ่งหมายของเรา ไม่ได้มีเพียงแค่การผลิตรถยนต์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วยการไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เท่านั้น แต่เรายังต้องการความมั่นใจว่าจะไม่ละทิ้งร่องรอยอื่นใด ที่อาจส่งผลเสียต่อระบบนิเวศโดยรวม ท้ายที่สุดวิสัยทัศน์ที่เราจะต้องตอบโจทย์จนสำเร็จลุล่วงคือ “zero-impact factory” หรือโรงงานไร้มลพิษ ระบบผลิตพลังงานแบบใหม่ cogeneration คือก้าวย่างที่มีความหมายและสำคัญยิ่งต่อทิศทางอันถูกต้องที่เราจะเดินหน้าไป”


 

บทความที่น่าสนใจ

หัวหน้าวิศวกรแย้ม Toyota Supra ใหม่ อาจมีอีกหลายเวอร์ชั่นตามมาในอนาคต

Peng

Honda Urban EV Concept เผยการดีไซน์แผงแดชบอร์ดที่มาพร้อมหน้าจอกว้างพิเศษ

Peng

เปิดตัว 2020 Kia Seltos เอสยูวีขนาดเล็กรุ่นใหม่ สำหรับลุยตลาดโลก

Peng