ท่าจะรอนาน เมื่อ Porsche บอกว่ายังหาแบตเตอรี่ที่จะมาใช้กับรถสปอร์ตไฟฟ้าไม่ได้

ปอร์เช่ กำลังค้นคว้าเกี่ยวกับ แบตเตอรี่ที่สมบูรณ์ ที่จะนำมาใช้กับรถสปอร์ต เพื่อนพัฒนารถสปอร์ตที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบในอนาคต

ที่แฟรงเฟิร์ตมอเตอร์โชว์ กลุ่มประธาน Volkswagen ประกาศชัดเจนว่า รถของ Volkswagen ทุกรุ่น ตั้งแต่ปี 2573 ลงไป จะต้องเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า รวมถึงปอร์เช่ ด้วยดังนั้นผู้ผลิตรถอาจกำลังมองหาเทคโนโลยี แบตเตอรี่ที่ทันสมัยที่สุด ที่สามารถจะใช้กับรถรุ่น 911 และ Boxster ได้

Michael Steiner ผู้บริหารด้านการวิจัยและพัฒนาของปอร์เช่ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “รถสปอร์ตที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบจะทำงานได้ดีมาก สำหรับอัตราการเร่งและความเร็วตามแนวยาว แต่สิ่งที่เป็นข้อเสียเปรียบนั้นก็คือเรื่องน้ำหนัก

แต่ยังไงก็ตามสิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู๋กับวิวัฒนาการ สำหรับตัวพลังงานแบตเตอรี่ที่สมบูรณ์แบบและมีความหนาแน่นพอ แต่ในอนาคต อาจเป็นไปได้ว่าเราจะพบเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่ที่สามารถเปลี่ยนเกมครั้งนี้ได้ อย่างไรก็ดีเรายังคงเดินหน้าพัฒนาไปอย่างแน่นอน

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่หลายรายอย่าง โตโยต้าและ BMW กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ชนิดแข็งที่มีน้ำหนักเบาและมีพลังงานเพิ่มขึ้นและสามารถชาร์จได้เร็วกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

Steiner เปิดเผยว่าปอร์เช่ได้สร้างต้นแบบ Boxster ไฟฟ้า แต่ทำให้เกิดปัญหาจนรู้สึกผิดหวัง นั้นก็คือเรื่องการจัดการน้ำหนัง ของแบตเตอรี่ลิเธียม และกล่าวเพิ่มเติมว่า เรากำลังพยายามหาตำแหน่งที่จะวางแบตเตอรี่ไฟฟ้าใน 911 โดยไม่สูญเสียตำแหน่งในห้องโดยสาร โดยการถอดเบาะ และ Solid-state batteries อาจเป็นทางออกของเรื่องนี้

 

ที่มา : Carscoops


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: