fbpx
Nissan Z Proto

เผยแล้ว Nissan Z Proto รถสปอร์ตสไตล์เรโทรรุ่นต้นแบบ เครื่องยนต์ V6 ทวินเทอร์โบ

Nissan 370Z เปิดตัวเมื่อสิบกว่าปีก่อนและผ่านพ้นช่วงเวลาสำคัญไปแล้ว แม้ว่ายอดขายรถสปอร์ตจะลดลงเหลือเพียงเล็กน้อย แต่ทว่าาง Nissan ก็ยังไม่ยอมแพ้กับรถยนต์ Z ที่เป็นไอคอนของบริษัท

ล่าสุด Nissan ได้สานต่อตำนานกว่า 50 ปีของรถยนต์ Z ด้วยการเผยโฉม Nissan Z Proto ต้นแบบรถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับคำนิยามว่าเป็น “รถสปอร์ตสุดล้ำสมัย” รูปลักษ์ภายนอกถูกออกแบบมาในสไตล์เรโทรแต่แฝงความล้ำสมัย และนี่จะสะท้อนให้เราเห็นถึงทิศทางการออกแบบของรถยนต์ Z รุ่นต่อไปในอนาคต

Z Proto มาพร้อมตัวถังสีเหลือง Bright Yellow ตัดด้วยหลังคาสีดำ ไฟหน้า LED ดีไซน์รูปทรงวงกลมชวนให้นึกถึง 240ZG รุ่นคลาสสิคในยุค 70 กระจังหน้ามาในทรงสี่เหลี่ยม ส่วนบั้นท้ายได้รับแรงบันดาลใจมาจาก 300ZX และมีไฟท้ายที่โดดเด่นล้อมรอบด้วยสีดำ ซึ่งทาง Nissan บอกว่าดีไซน์ลักษะนี้จะทำให้ไฟมี “แสงที่คมชัดยื่งขึ้น”

พร้อมกันนี้ยังได้ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ปลายท่อไอเสียคู่ รวมถึงเสริมวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่ด้านหน้า ด้านหลัง และสเกิร์ตข้าง

Alfonso Albaisa หัวหน้าฝ่ายออกแบบของนิสสัน กล่าวว่า “นักออกแบบของเราทำการศึกษาและร่างภาพขึ้นนับไม่ถ้วน เราค้นคว้าข้อมูลของรถแต่ละรุ่นและดูว่าอะไรที่ทำให้รถยนต์เหล่านั้นประสบความสำเร็จ ในท้ายที่สุดเราตัดสินใจว่า Z Proto ควรมีทิศทางการออกแบบที่เหมาะสำหรับทศวรรษนี้รวมถึงอนาคตด้วย”

มิติตัวถังมีความยาว 172.5 นิ้ว (4382 มม.) ความกว้าง 72.8 นิ้ว (1,849 มม.) และความสูง 51.6 นิ้ว (1,311 มม.) เท่ากับว่ารถรุ่นนี้ยาวขึ้น 5 นิ้ว กว้างขึ้น 0.2 นิ้ว และต่ำกว่า 370Z อยู่ที่ 0.2 นิ้ว

ภายนอกมีกลิ่นอายย้อนยุค แต่ห้องโดยสารกลับเน้นความทันสมัยด้วยมาตรวัดดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว และระบบอินโฟเทนเมนท์สุดทันสมัย นอกจากนี้ยังตกแต่งด้วยเส้นสายสีเหลืองที่แดชบอร์ด เกียร์ และเบาะที่นั่ง

Nissan ยืนยันว่า Z Proto จะได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ V6 ทวินเทอร์โบ จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด แม้ว่าทางบริษัทจะไม่ได้พูดถึงเรื่องตัวเลขสมรรถนะ แต่พวกเขาระบุว่า Z รุ่นใหม่ จะให้กำลังมากกว่ารุ่นก่อนอย่างแน่นอน

มีการคาดการณ์ว่า Z รุ่นใหม่จะถูกติดตั้งเครื่องยนต์ V6 ความจุ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ที่ถูกยกมาจาก Infiniti Q60 ให้กำลังสูงสุด 406 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 474 นิวตันเมตร ขณะที่ 370Z รุ่นปัจจุบันติดตั้งเครื่องยนต์ V6 ความจุ 3.7 ลิตร ให้กำลัง 337 แรงม้า และแรงบิด 366 นิวตันเมตร

Hiroshi Tamura หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ Z Proto กล่าวว่า “Z เป็นมากกว่าความทรงพลังและความคล่องตัว รถรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงกับผู้ขับขี่ เพื่อให้เป็นเหมือนกับ “คู่เต้นรำ” สำหรับการผจญภัยบนท้องถนน”

CR : carscoops

บทความที่น่าสนใจ

โฉมหน้า Toyota Corolla ซีดาน ในจีน ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสวย คม ดุ ได้ขนาดนี้

iceparpanchai

Audi ออกมาคลายข้อสงสัยทำไม Tony Stark ต้องขับ R8 ใน Avengers

iceparpanchai

MG เตรียมอวดโฉม MG eZS ต้นแบบรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ ก่อนขายจริงภายในปีนี้

Peng