Xmotion Concept

Nissan เผยโฉม Xmotion Concept ต้นแบบรถเอสยูวีดีไซน์ล้ำอนาคตรุ่นใหม่

แม้ว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมารถเอสยูวีของ Nissan จะถูกออกแบบให้มีรูปทรงที่ไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ แต่ดูเหมือนว่าแนวคิดล่าสุดของบริษัทอย่าง Nissan Xmotion Concept ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในงาน Detroit Auto Show 2018 นี้ จะบอกใบ้ถึงอนาคตการออกแบบรถเอสยูวีโฉมใหม่ของ Nissan ได้เป็นอย่างดี

Nissan Xmotion Concept เป็นรถต้นแบบที่เข้ามาฉีกกฏการออกแบบที่น่าเบื่อของ Nissan ด้วยรูปทรงที่ดุดันผสมผสานเข้ากับความบึกบึน ดูแล้วคล้ายกับรถแข่งต้นแบบของ Nissan ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่ที่ผ่านมา รูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่นด้วยกรอบไฟหน้ารูปทรงบูมเมอแรง และกระจังหน้า V-motion ที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของรถ Nissan ยุคใหม่

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบให้มีความล้ำสมัยผสมผสานกับแนวคิดดั้งเดิมของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ตั้งแต่การตกแต่งด้วยไม้จากต้นซีดาร์ รวมถึงการติดตั้งหน้าจอทัชสกรีนมากถึง 7 ตัว ขณะที่เบาะที่นั่งถูกแบ่งออกเป็น 3 แถว แถวละ 2 ที่นั่ง สำหรับรองรับผู้โดยสารได้ 6 คน มีคอนโซลกลางซึ่งทำจากไม้ถูกวางพาดยาวผ่านแต่ละแถวจนถึงหลังสุด

ในช่วงแรกของการออกแบบ Nissan ตั้งใจให้แผงแดชบอร์ดมีหน้าจอขนาดใหญ่ตัวเดียวเหมือนกับ Tesla Model 3 แต่แล้วผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่นกลับเปลี่ยนใจหันมาใช้หน้าจอขนาดใหญ่ตรงกลาง?3 ตัวขนาบข้างด้วยหน้าจอขนาดเล็กอีก?2 ตัวแทน ส่วนหน้าจอขนาดใหญ่ที่อยู่บนเพดาน Nissan เรียกมันว่า ?digital room mirror? ซึ่งเป็นหน้าจอที่มีไว้แสดงภาพด้านหลังแทนที่กระจกมองหลังแบบเดิม

หน้าจอทั้งหมดสามารถควบคุมด้วยท่าทางและการเคลื่อนไหวของดวงตา ซึ่งดูเหมือนจะเป็นลูกเล่นที่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ แต่ทาง Nissan ก็ได้อ้างว่ายังมีระบบคำสั่งเสียงและการควบคุมที่ใช้งานง่ายซึ่งไม่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิแน่นอน ความเจ๋งเทคโนโลยีในรถต้นแบบรุ่นนี้ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะตัวรถยังมีระบบตรวจสอบลายนิ้วมือสำหรับยืนยันตัวตนก่อนเริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ รวมถึงผู้ช่วยส่วนตัวที่จะคอยให้คำแนะนำตลอดการขับขี่อีกด้วย

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Xmotion Concept คือระบบ ProPilot เทคโนโลยีที่จะทำให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนได้อย่างอัตโนมัติทั้งในตัวเมืองและบนทางด่วน ขณะที่ระบบระบบขับเคลื่อนของ Xmotion Concept ยังไม่มีการเปิดขณะนี้ แต่ค่ายรถญี่ปุ่นก็บอกเพียงแค่ว่ารถต้นแบบรุ่นนี้จะใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Intelligent All-Wheel-Drive

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: