การต่อสู้อันดุเดือด ภายใต้แรงกดดันมหาศาล สนามที่ 9 night race สิงคโปร์

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบอันดุเดือด ภายใต้แรงกดดันมหาศาล รายการ Porsche Carrera Cup Asia ฤดูกาล 2017 สนามที่ 9 night race สิงคโปร์

ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อยกับการแข่งขันสนามที่ 9 ของรายการ Porsche Carrera Cup Asia ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศสิงคโปร์ ศึกดวลเดือดระหว่างนักแข่งสุดแกร่งกว่า 25 ชีวิต ส่งสัญญาณความเข้มข้นนับตั้งแต่ปล่อยตัวจากเส้นสตาร์ทตำแหน่งผู้นำในรายการทั้ง 3 อันดับแรก พลิกผันไปเนื่องจากการพิจารณาปรับคะแนนของคณะกรรมการ ผลจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันช่วยให้ทีม Starchase ของ Philip Hamprecht ได้รับชัยชนะไปในสนามนี้

ในการแข่งขันรอบจัดอันดับที่มีขึ้นในช่วงบ่าย แสดงให้เห็นถึงระดับของการขับเคี่ยวที่สูสีตลอดฤดูกาล 2017 เป็นอย่างยิ่ง จากผลต่างของเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดเพียง 0.0031 วินาทีเท่านั้น ดูเหมือนว่า Will Bamber นักแข่งจากทีม FAW T2M จะเป็นผู้ที่ได้ออกสตาร์ทจากกริดเป็นรายแรก หลักจากทำผลงานในรอบนี้ได้เร็วที่สุด ด้วยเวลาต่อรอบที่ 2:18.627 วินาที เฉือนอันดับ 2 อย่าง Martin Ragginger อย่างเฉียดฉิวเพียง 0.001 วินาที และเร็วกว่า Chris van der Drift จากทีม Formax เพียง 0.031 วินาที อย่างไรก็ตามผลสรุปของรอบจัดอันดับกลับไม่เป็นไปเช่นนั้น หลังจากกรรมการประกาศปรับโทษ Bamber และ van der Drift เนื่องจากขับขี่เลยออกจากระยะขอบแทรคที่กำหนด Bamber ถูกปรับให้ออกสตาร์ทในตำแหน่ง P3 ในขณะที่ Ragginger ได้รับโอกาสออกสตาร์ทในตำแหน่ง P1 ส่วน van der Drift นั้น ออกสตาร์ทในตำแหน่ง P2

ทันที่ที่แสงอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าประเทศสิงคโปร์ การแข่งขันสนามที่ 9 ก้ได้เริ่มขึ้น สมรภูมิสุดเดือดระเบิดขึ้นโดยฉับพลันหลัง
จากรถแข่งทุกคันพุ่งทะยานออกจากเส้นสตาร์ท van der Drift และ Bamber พยายามช่วงชิงจังหวะขึ้นนำอย่างเต็มกำลัง แต่ด้วยไลน์ออกตัวที่ได้เปรียบของ Ragginger กันให้ทั้งคู่ไม่สามารถแซงขึ้นมาได้อย่างที่คาดหวัง

ในส่วนของนักแข่งกลุ่มที่ตามมา Philip Hamprecht จากทีม Starchase ออกตัวได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยตำแหน่ง P5 ตามติดแทบหายใจรดต้นคอของ Zhang Dasheng จากทีม Porsche China Junior ซึ่งอยู่ข้างหน้าในตำแหน่งออกสตาร์ท ลำดับที่ 4 กลุ่มผู้นำคือการชิงไหวชิงพริบระหว่าง van der Drift และ Bamber ทางด้านอันดับ 1 Rigginger ยังคงทิ้งตามทั้ง 2 เอาไว้เบื้องหลังด้วยความเชี่ยวชาญในการรักษาไลน์การขับขี่เอาไว้ ได้เป็นอย่างดี

เมื่อล่วงเข้าสู่รอบที่ 5 ของการแข่งขัน van der Drift ที่กำลังไล่บี้ Ragginger กลับถูกกดดันจาก Bamber อย่างหนัก ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้นำทิ้งห่าง van der Drift ออกไปจนหายใจหายคอได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม ในขณะเดียวกัน ทางด้าน Hamprecht ที่กำลังเผชิญหน้ากับ Zhang Dasheng นักขับจากทีม Porsche China Junior ในอันดับที่ 5 และ Andrew Tang ในอันดับที่ 6 จำเป็นต้องงัดเอากลยุทธทุกชนิดมาใช้เอาตัวรอดจาก 2นักแข่งรุ่นกระทงที่กำลังตาม ท้าทายเข้ามาอย่างไม่ลดละ Ragginger สามารถขับขี่ต้านทานการจู่โจมเพื่อขึ้นนำจากคู่แข่งของเขาได้ในทุกรูปแบบจนกระทั่งการแข่งขันดำเนินมาใกล้ ถึงจุดสิ้นสุดเต็มที van der Drift ก็ได้ปรากฎกายขึ้นมาในกระจกหลังของเขาอย่างน่าหวาดหวั่น นักแข่งในกลุ่มผู้นำทั้ง 3 อันดับขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดเข้มข้นและพุ่งผ่านธงตราหมากรุกไปโดยที่แทบไม่ได้เพ่งสมาธิไปที่เรื่องอื่นนอกเสียจากคู่แข่งที่กำลังต่อสู้กันอยู่ หลังจากการขับขี่ที่เร็วราวกับพายุของทั้ง 3 จบลง Ragginger เอาชนะได้ในอันดับที่ 1 ตามติดด้วย van der Drift ที่เข้าเส้นชัยทิ้งห่างกันเพียง 0.105 วินาที และอันดับ 3 คือ Bamber ด้วยเวลาช้ากว่าผู้นำ 0.352 วินาที

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเป็นการเข้าเส้นชัยที่ยอดเยี่ยม แต่กรรมการผู้ควบคุมการแข่งขันได้ประกาศโทษปรับเวลาผลการแข่งขัน
เพิ่มถึง 30 วินาที โดยมีผลกับทั้ง 3 นักแข่งในกลุ่มผู้นำซึ่งขับขี่โดยละเลยสัญญาณธงจบการแข่งขัน ทำให้เกิดความพลิกผันขึ้น
กับอันดับการแข่งขัน โดยสุดท้าย Philip Hamprecht, Zhang Dasheng และ Andrew Tang คือ 3 นักแข่งผู้ได้รับตำแหน่ง
อันดับ 1 2 และ 3 ไปตามลำดับ

“วันนี้เป็นวันที่ทุกคนขับได้เร็วจริงๆ ตอนออกจากจุดสตาร์ทผมทำความเร็วได้ดีพอสมควร จากนั้นผมเห็น Chris ตามมาติดๆ ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้ขับช้าลงแม้แต่น้อย แต่ Chris และ Will ยังคังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ดังนั้นผมจึงใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะรักษาระดับการขับขี่เอาไว้ โดยที่จะพลาดไม่ได้เลย ในรอบสุดท้ายมันออกจะแปลกไปสักเล็กน้อย ผมสามารถมองเห็นธง แต่ผมยังคงขับต่อไปอย่างเต็มที่แม้ว่าการแข่งขันจะจบลงไปแล้วก็ตาม ในส่วนของ Chris เองก็ไม่ต่างกันกับผม เราไม่ได้สังเกตเห็นธงเหลือง ดังนั้นเราจึงเกิดความสับสันนิดหน่อย” Ragginger ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังการแข่งขันจบลง

การคว้าแชมป์อันน่าตกตะลึงของ Hamprecht ช่วยให้ทีม Starchase ของเขาเก็บคะแนนสะสมในประเภททีมเพิ่มขึ้น อันเป็นการลดระยะห่างระหว่างผู้นำบนตารางคะแนน โดยรั้งอันดับที่ 2 ตามหลังทีม Porsche Holding ของ Ragginger ที่ทำผลงานได้ค่อนข้างสม่ำเสมอตลอดฤดูกาลแข่งขันที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันในรุ่น Pro-Am Evan Chen นับขับจากทีม Kamlung Racing คว้าตำแหน่งโพลไปได้สำเร็วด้วยเวลาต่อรอบ
ที่ 2:20.571 นาที จากการแข่งขันรอบจัดอันดับ ในส่วนของ Yuey Tan นักขับเจ้าถิ่นชาวสิงคโปร์ของทีม Jebsen ที่ถึงแม้
จะพลาดเสียการควบคุมจนรถหมุน แต่ยังคงประคับประคองจนรักษาอันดับ P2 เอาไว้ได้ด้วยเวลา 2:21.727 วินาที และตามมาด้วย Wayne Shen จากทีม Modena Motorsports ออกสตาร์ทจากกริดในตำแหน่ง P3 หลังจากทำเวลาต่อรอบ
ได้ที่ 2:22.815 นาที

จากการออกสตาร์ทที่ยอดเยี่ยมราวกับจรวดของ Chen ทำให้ Tan ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากในการพยายามขึ้นนำ
เพื่อเอาชนะเนื่องจากนักแข่งในรุ่นอื่นที่อาจส่งผลกระทบและเพิ่มอุปสรรคให้แก่เขาในการไล่ตามผู้นำรถแข่งกลุ่มใหญ่ที่วิ่งต่อ
กันในโค้งที่ 3 บังคับให้ Tan ไม่สามารถไปได้เร็วอย่างที่ใจคิด และทำให้เขาผิดพลาดบ่อยครั้ง จนจะไปอยู่ในอันดับที่ 5

ความผิดพลาดจนหลุดออกไปจากกลุ่มผู้นำของ Tan คือโอกาสอันดีของ Wayne Shen จากทีม Modena Motorsports ผู้ซึ่งสามารถแซงเข้ามาในอันดับที่ 2 ได้อย่างคาดไม่ถึงและเข้าใกล้ผู้นำยิ่งขึ้นเรื่อยๆ หลังจากต่อสู้กับขีดจำกัดของตนเอง ด้วยการขับอย่างเต็มที่ต่อเนื่องจนถึงรอบที่ 8 เขาสูญเสียการควบคุมเนื่องจากการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเกินไป รถแข่งของเขาหมุนหลุดออกจากแทรคไปในที่สุด การขับเคี่ยวที่เกิดขึ้นตามมาจึงกลายเป็นการปะทะกันระหว่าง Li Chao จากทีม Betterlife ซึ่งขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 3 โดยนักขับที่ตามมาด้วยแรงกดมหาศาลคือ Francis Tjia ของทีม OpenRoad Racing Tjia พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะแซงนำ Chao แต่ทั้งคู่ก็ขับเคี่ยวกันได้ไม่นานนัก เป็นทาง Yuey ที่หลุดจากกลุ่มผู้นำไป แต่กลับพุ่งขึ้นมาได้แบบคาดไม่ถึงเพียงไม่กี่นาทีก่อนการแข่งขันสิ้นสุดลง การขับขี่ที่โดดเด่นในจังหวะอันเหมาะสมของ Tan ช่วยให้เขาขึ้นนำ Tjia ตามหลัง Chen ซึ่งลอยลำขึ้นโพเดียมไปในอันดับที่ 1 จบอันดับที่ 2 และ Tjia ในอันดับที่ 3

“การออกสตาร์ทของผมนั้นไม่แย่เท่าไหร่นัก ผมเพียงพยายามขับให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อไล่ตามกลุ่มผู้นำให้ทัน รอบแล้วรอบเล่าที่ผ่านไป ผมไม่อาจรับรู้ได้ถึงสัญญาณใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นผมจึงไม่รู้เลยว่าในตอนนั้นเรากำลังวิ่งอยู่ในรอบ
การแข่งขันที่เท่าไหร่แล้ว สิ่งที่ทำได้มีแค่เพียงรักษาระดับการขับขี่ของผมเอาไว้ จริงๆแล้ว มันเป็นการแข่งขันที่แปลกเอามากๆ แต่อย่างไรเสีย มันก็ยังคงยอดเยี่ยมและนับเป็นผลงานที่ดีของผมสำหรับการแข่งขันแบบ night race ครั้งแรกในชีวิต” Chen ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังจบการแข่งขันอันดุเดือด

อันดับบนตารางคะแนนสะสมแสดงให้เห็นถึงการลุ้นตำแหน่งแชมเปียนส์ประจำฤดูกาลที่ยังสูสี รวมทั้งเวลาที่กำลังเข้มเข้าใกล้
บทสรุปสุดท้ายเข้ามาทุกขณะ ทั้งนี้สนามที่ 10 ของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการสุดยิ่งใหญ่ Porsche Carrera Cup Asia จะยังคงระเบิดศึกต่อเนื่องกันท่ามกลางถนนกลางเมืองของประเทศสิงคโปร์ในช่วงพลบค่ำของวันอาทิตย์


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: