fbpx
Ford Ranger

Ford Ranger เจเนอเรชันใหม่ เผยโฉมพร้อมดีไซน์ใหม่ และหน้าจอแนวตั้งไซส์บิ๊ก

Ford Ranger เจเนอเรชันใหม่ ได้รับการเผยโฉมแล้วอย่างเป็นทางการ มาพร้อมรูปโฉมภายนอกที่ดุดัน ภายในอัดแน่นด้วยเทคโนโลยี หน้าจอแนวตั้งขนาดใหญ่เต็มตา และตัวเลือกขุมพลังที่มีทั้งเบนซินและดีเซล

ในช่วงแรก Ranger เจเนอเรชันใหม่ ได้ถูกเผยโฉมออกมาพร้อมกับ 2 รุ่นย่อยได้แก่ รุ่น Sport สำหรับการลุยในแบบสมบุกสมบัน และรุ่น Wildtrak สำหรับผู้รักการผจญภัย ซึ่งสะท้อนความต้องการด้านการใช้งานและความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย

ดีไซน์ภายนอกมาในแนวดุดัน และสะท้อนดีเอ็นเอของรถกระบะ Ford ตั้งแต่กระจังหน้าใหม่ ไฟหน้ารูปทรงตัว C และถือเป็นครั้งแรกที่ Ranger มีไฟหน้าแบบเมทริกซ์ แอลอีดี เส้นสายบริเวณด้านข้างของตัวรถเชื่อมต่อไปยังซุ้มล้ออย่างโดดเด่น ส่วนด้านหลังมาพร้อมไฟท้ายที่มีการออกแบบสอดรับกับไฟหน้าที่เป็นรูปตัว C และโลโก้ตัวประทับ RANGER ขนาดใหญ่บริเวณฝาท้าย

กระบะท้ายยังตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย ด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้สอยใหม่ๆ และให้การขึ้น-ลงที่สะดวกสบายขึ้นกว่าเดิมด้วยบันไดเหยียบข้างกระบะท้าย อีกทั้งยังมียางปูพื้นท้ายกระบะเนื้อหนาที่ช่วยทั้งป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับพื้นกระบะ หูยึดกระบะบริเวณราวเหล็กเพื่อให้คาดเชือกหรือผ้าใบยึดสัมภาระได้หนาแน่นมากขึ้น และมีวัสดุหุ้มขอบกระบะครอบคลุมทั้งด้านข้างและบนฝากระบะท้าย

ภายใต้ตัวรถที่ออกแบบขึ้นใหม่ยังมีแชสชีสที่แข็งแกร่งขึ้นบนฐานล้อที่มีความยาวขึ้น 50 มิลลิเมตร และความกว้างเพิ่มขึ้นอีก 50 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับ Ranger รุ่นก่อนหน้า ในขณะเดียวกันทีมวิศวกรยังได้ขยับให้ล้อหน้าขึ้นมาด้านหน้าอีก 50 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มมุมเงย และปรับจูนช่วงหน้าให้รองรับการขับขี่แบบออฟโรดให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังย้ายโช๊คหลังไปไว้ด้านนอกเพลาเพื่อให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารนั่งได้สบายขึ้นทั้งการขับขี่บนทางเรียบและออฟโรด

ห้องโดยสารถูกยกระดับด้วยการเลือกใช้วัสดุที่หรูหรา ให้สัมผัสนุ่มสบาย อัดแน่นด้วยระบบเชื่อมต่อการสื่อสารและความบันเทิงไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบสัมผัสแนวตั้งขนาด 10.1 หรือ 12 นิ้ว รองรับระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 4 ระบบความบันเทิง และระบบแสดงข้อมูล ขนาบข้างด้วยช่องแอร์ที่มีดีไซน์คล้ายกับกระจังหน้า เบาะนั่งแถวที่ 2 ปรับพับราบได้ มีที่เก็บของใต้เบาะที่นั่ง และช่องแอร์ด้านหลังคอนโซลกลาง

นอกจากนี้ Ford ยังติดตั้งโมเด็มมาในตัวเพื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันฟอร์ดพาส ช่วยให้เชื่อมต่อการสื่อสารกับรถได้ตลอดเวลา พร้อมด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ทั้งการสตาร์ทรถจากระยะไกลตรวจเช็คข้อมูลสภาพรถเบื้องต้น และสามารถล็อคและปลดล็อคจากระยะไกลได้ผ่านสมาร์ทโฟน

Ranger เจเนอเรชันใหม่ มาพร้อมตัวเลือกเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบเดี่ยวและเทอร์โบคู่ 2.0 แบบสี่สูบ รวมถึงเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตร ใหม่ในบางตลาด โดยเครื่องยนต์เทอร์โบเดี่ยวมีสมรรถนะให้เลือก 2 แบบ พร้อมส่งมอบกำลัง แรงบิด และการประหยัดน้ำมัน ส่วนเครื่องยนต์เทอร์โบคู่มอบประสบการณ์ที่เหนือชั้นขึ้นไปอีก สำหรับลูกค้าที่ต้องการกำลังที่แรงกว่า แต่ยังคงประหยัดเชื้อเพลิง

ระบบเกียร์ยังได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น โดยมีตัวเลือกเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด หรือธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่มีให้เลือก 2 ระบบ ได้แก่ ระบบเปลี่ยนเกียร์อิเล็กทรอนิกส์แบบ Shift-On-The-Fly และระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะแบบเต็มเวลา (set-and-forget mode)

Ford Ranger เจเนอเรชันใหม่ จะผลิตขึ้นที่โรงงานฟอร์ดในประเทศไทยและแอฟริกาใต้ โดยจะเริ่มผลิตในปี 2022 ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการเปิดตัวของแต่ละประเทศจะมีการแจ้งในโอกาสต่อไป

บทความที่น่าสนใจ

Mercedes-Benz GLA 200 Urban รุ่นประกอบในประเทศ เปิดราคาสุดพิเศษที่ไม่ควรพลาด!!

idiot

Vazirani Ekonk ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าที่นั่งเดี่ยว 722 แรงม้า น้ำหนักที่เบาเวอร์เพียง 738 กก.

Peng

McLaren 720S Spider 2019 สุดยอดรถความเร็วจัดจ้าน ที่มาพร้อม 710 แรงม้า กับรูปแบบเปิดประทุน หลังคาแข็ง

idiot

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy