รถใหม่ป้ายแดงทะลัก ผ่อนต่อไม่ไหว ถูกยึดเพียบ ส่งผลกระทบรถมือสองราคาร่วง!!

รถใหม่ป้ายแดงทะลัก ผ่อนต่อไม่ไหว ถูกยึดเพียบ ส่งผลกระทบรถมือสองราคาร่วง!!

หลังจากตลาดรถยนต์มือสองช่วงสงกรานต์ซึมยาว ทำให้ผู้ประกอบการรถมือสองวางแผนลดราคาเพื่อระบายสต๊อกที่ค้างอยู่ เหตุเพราะรถใหม่ป้ายแดงทะลักถุกยึดเพียบ จากการผ่อนต่อไม่ไหว

แม้ว่าภาพรวมยอดขายรถใหม่ในช่วงไตรมาสแรกจะเติบโต แต่หลายฝ่ายในวงการธุรกิจเช่าซื้อมีความกังวลใจว่าจะเกิดภาวะหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน เพราะจำนวนรถที่ถูกยึดไหลเข้าสู่เวทีประมูลเริ่มมีมากขึ้น สอดคล้องกับรถมือสองในตลาดที่ผู้ประกอบการหลายรายแสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าเข้ามาในระบบมากขึ้นเช่นกัน

นอกจากการขายรถมือสองในเดือนพฤษภาคมถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด เมื่อเทียบกับเดือนอื่นๆ ทำให้ยอดขายของเดือนนี้หายไปประมาณ 40% – 50% เป็นเพราะเดือนเมษายน – พฤษภาคม มีวันหยุดยาวเพิ่มมากขึ้น กลุ่มลูกค้ามีการใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาก่อนหน้า ประกอบกับความเข้มงวดของสถาบันการเงินและนโยบายควบคุมสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ทำให้การตัดสินใจซื้อรถสักคัน อาจจะต้องชะลอไปก่อน

“ทั้งนี้ ราคารถใหม่ป้ายแดงและรถมือสองที่ผ่านมาจะหายไปประมาณ 30% – 40% แต่ในเดือนพฤษภาคมนี้คาดว่าราคารถมือสองในตลาดจะปรับลดลงไปอีก แต่ไม่เยอะเท่าไร ไม่เพียงเท่านั้นแคมเปญจากผู้ประกอบต่างๆ จะเริ่มได้เห็น อาทิ ช่วยผ่อน 2-3 เดือน เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจเป็นเจ้าของรถง่ายขึ้น ในส่วนของเต็นท์ก็อยากจะเทขายรถเพื่อทำยอด และลดภาระดอกเบี้ย หรือ ลดการแบกสต๊อก ส่งผลให้การแข่งขันตลาดรถยนต์ในช่วงนี้จะสูง” 


 

บทความที่น่าสนใจ

Nissan GT-R รุ่นปี 2020 เผยราคาทุกรุ่นอย่างเป็นทางการ เริ่มต้น 3.5 ล้านบาท

Peng

เท่ยันรถ แร็ปเปอร์หนุ่มชื่อดัง Post Malone ผู้ครอบครอง Hennessey VelociRaptor 6×6 แรงกว่า 602 แรงม้า คันนี้

iceparpanchai

เปิดตัวทีมนักแข่ง Kawasaki Thailand Racing Team นำทัพโดย “ฟูจิวาระ” เตรียมลุยศึกเอเซียฯเต็มฤดูกาล 2019

preeyanoot