มิตซูบิชิ ฉลองผลิตครบ 5 ล้านคัน ลั่นยื่นลงทุนผลิตรถ PHEV แน่!!!

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2561 บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น และบริษัทมิตูบิชิ มอเตอร์สประเทศไทย จำกัด ได้เฉลิมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การดำเนินธุรกิจในประเทศไทยหลังจากผลิตรถยนต์ครบ 5 ล้านคันที่ศูนย์การผลิตแหลมฉบัง โดยรถยนต์ที่ผลิตคันที่ 5 ล้านคือ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต

ทั้งนี้ รถยนต์มิตซูบิชิ ได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานกว่า 57 ปี ซึ่งการฉลองความสำเร็จครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก อาทิเข่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ,มร.ชิโร ซะโตะชิมะ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำประเทศไทย และมร.โอซามุ มาสุโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ด้านการลงทุนของไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)

มร.โอซามุ มาสุโกะ กล่าวว่า มิตซูบิชิ มีความเชื่อมั่นอยู่เสมอในศักยภาพการเติบโตของตลาดประเทศไทย รวมถึงได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากรัฐบาล โดยศูนย์การผลิตแหลมฉบังนับว่าเป็นศูนย์การผลิตนอกประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส โดยมีกำลังการผลิตมากถึง 4.24 แสนคันต่อปี โดยส่งออกไปยัง 120 ประเทศทั่วโลก ถือว่ากำลังการผลิตในประเทศไทยมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเติบโตของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในระดับโลก

สำหรับการผลิตครบ 5 ล้านคันของมิตซูบิชิ ครั้งนี้เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศไทยมากถึง 3.7 แสนคัน ที่เหลือเป็นการผลิตเพื่อการส่งออก สำหรับผลิตภัณฑ์ของมิตซูบิชิ ที่ผลิตที่ศูนย์การผลิตแห่งนี้ ประกอบด้วยรถกระบะ มิตซูบิชิ ไทรทัน รถพีพีวี มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต และรถยนต์นังซิตี้คาร์ มิตซูบิชิ แอททราจ และมิตซูบิชิ มิราจ

มร.โอซามุ กล่าวต่อว่ามิตซูบิชิ เตรียมยื่นความจำนงการลงทุนในโครงการรถ PHEV (รถยนต์ปลั๊กอิน ไฮบริด) และลงทุนผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถ EV (รถยนต์นั่งไฟฟ้า) ต่อ BOI ภายในปีนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากเห็นว่าโครงการดังกล่าวเป็นทิศทางของอุตสาหกรรมรถยนต์ในอนาคต อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยว่าจะลงทุนผลิตรถ PHEV รุ่นใด รวมถึงจำนวนการผลิตได้ ทั้งนี้ต้องรอศึกษาในรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง

“เราจะยื่นความต้องการผลิตรถ PHEV ในไทยอย่างแน่นอน โดยจะต้องผลิตภายในปี 2565 ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงของ BOI นอกจากนี้ภายในอีก 2-3 ปีข้างหน้ามิตซูบิชิ มีแผนการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยผลิตในประเทศไทยขึ้นมาอีก 1 รุ่นด้วย”

อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าไปสู่การผลิตรถยนต์ EV นั้นในประเทศไทยคาดว่าจะใช้เวลาไม่ถึง 10 ปี เพราะต้องรอให้เกิดความพร้อมในทุกด้านทั้งโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ผู้ผลิตชิ้นส่วนแบตเตอรี่รถ EV และความพร้อมของค่ายรถยนต์ด้วย โดยในส่วนของความพร้อมของค่ายรถยนต์นั้น ต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบที่จะเดินหน้าผลิตรถยนต์ EV เนื่องจากค่ายรถญี่ปุ่นทุกค่ายในประเทศไทย ต่างมีโรงงานผลิตเครื่องยนต์สันดาบในกันทั้งสิ้น ดังนั้นหากเดินหน้ารถยนต์ EV เร็วก็จะกระทบต่อการผลิตเครื่องยนต์ที่ได้ลงทุนไปแล้ว และกระทบต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องด้วย

“เราจะลงทุนในเทคโนโลยี PHEV ก่อนเพราะจะเหมาะสมกับความพร้อมของประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคนี้มากกว่า รวมถึงความพร้อมของค่ายรถยนต์ด้วย เพราะหากเราผลิตรถยนต์ EV เร็วเกินไป ก็จะกระทบกับโรงงานผลิตเครื่องยนต์ที่เราลงทุนไปแล้ว เพราะรถ EV ไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ รวมถึงซัพพลายเออร์ต่างๆ ของเราด้วย ซึ่งจุดนี้ทำให้ค่ายรถยนต์ทุกค่ายต่างมองถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วย”


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: