มิตซูบิชิ ประกาศ! งดจ้างพนักงาน 1,800 คน หลังเจรจาไม่ลงตัวเรื่องโบนัส

บริษัท มิตซูบิชิ ประกาศปิดการผลิตชั่วคราว งดจ้างพนักงาน 1,800 คน หลังเจรจาไม่ลงตัวเรื่องโบนัส ชี้ไม่ใช่การเลิกจ้าง ยังเป็นนายจ้าง ลูกจ้างเหมือนเดิม แค่งดการผลิต

วันที่ 28 ธันวาคม 2560 มีรายงานว่า บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอนซูมเมอร์ โปรดักส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ปิดประกาศเรื่อง ขอใช้สิทธิ์ปิดงานงดจ้าง ระบุว่า อาศัยอำนาจตามมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ 2518 บริษัทฯ ขอใช้สิทธิปิดงานเฉพาะข้อเรียกร้องของสหภาพแรงงานฯ หลังจากผู้แทนทั้งสองฝ่ายเจรจากัน 7 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ โดยไม่จ่ายค่าจ้างและสวัสดิการอื่นใดให้กับมวลชนสมาชิกสหภาพแรงงานฯ และผู้เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2560 เวลา 06.00 น.เป็นต้นไป จนกว่าข้อเรียกร้องจะตกลงกันได้ สำหรับลูกจ้างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องให้เข้าทำงานและได้รับค่าจ้างตามปกติ

ด้าน นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ไม่ใช่การเลิกจ้าง แต่เป็นเรื่องที่เกิดได้ตามปกติ เพราะลูกจ้างเรียกร้องขอให้มีการจ่ายโบนัส และปรับค่าจ้างประจำปี แต่ทางบริษัทเห็นว่าควรเป็นเรื่องการปรับโครงสร้างองค์กรมากกว่า ซึ่งความเห็นยังขัดแย้งกันมีการคุยกันหลายรอบแต่ตกลงไม่ได้ เลยมีการให้พนักงานประนอมไปไกล่เกลี่ยแต่ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ ซึ่งตามกฎหมายระบุว่าหากประนอมกัน 5 ครั้ง ยังไม่ได้ข้อยุติก็ให้สิทธิลูกจ้างสามารถสไตรท์ได้ และให้สิทธินายจ้างปิดการผลิตชั่วคราวจนกว่าจะมีข้อยุติร่วมกัน ไม่ใช่เรื่องของการเลิกจ้าง ทั้งคู่ยังเป็นนายจ้างลูกจ้างกันอยู่เพียงแต่ไม่มีการผลิต ไม่มีค่าจ้างเกิดขึ้น ถ้าคุยกันได้ข้อยุติทุกอย่างก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม

ขณะที่ นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า การที่บริษัท ได้ปรับโครงสร้างการปรับเงินเดือนใหม่ ทำให้บวกลบคูณหารแล้วลดลง รวมถึงโบนัสที่เคยได้กลับไม่ได้ ทำให้ลูกจ้างราว 1,800 คน ได้เรียกร้องต่อนายจ้างเพื่อขอเจรจาให้ปรับเปลี่ยนโครงสร้าง จึงเริ่มเจราจาตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นต้นมา ล่าสุดการเจรจาวันที่ 27 ธันวาคม ก็ยังไม่มีข้อยุติ ทำให้นายจ้างขอปิดงานงดจ้างลูกจ้าง ในฝ่ายผลิตชิ้นส่วน อะไหล่ ประกอบเครื่องปรับอากาศของยี่ห้อมิตซูบิชิเพื่อส่งออก

ล่าสุด (29 ธันวาคม 2560) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงายจากแหล่งข่าว บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอนซูมเมอร์ โปรดักส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ทางบริษัทไม่ได้มีการปลดหรือเลิกจ้างพนักงานตามที่มีข่าวออกไป ซึ่งการปิดการผลิตชั่วคราวของบริษัทมาจากการเจรจาระหว่างบริษัท ซึ่งอยู่ในฐานะนายจ้างกับพนักงานที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานในฐานะลูกจ้าง ตกลงกันไม่ลงตัวในเรื่องของการปรับเงินเดือนใหม่ จึงทำให้บริษัทในฐานะนายจ้างต้องดำเนินการปิดงาน เช่นเดียวกับที่ทางพนักงานก็ใช้เครื่องมือนี้ในการดำเนินการ โดยการนัดหยุดงานประท้วง

ทั้งนี้ ในเรื่องของการปรับเงินเดือนขึ้นพนักทุกคน คนละ 400 บาทนั้น เป็นการพูดไม่หมด เพราะ 400 บาทนั้น เป็นการปรับขึ้นเงินเดือนขั้นต่ำสุด ในขณะที่เงินเดือนที่ปรับขึ้นสูงสุดอยู่ที่ 4,000-5,000 บาท

เบื้องต้น ทางบริษัทได้มีการแจ้งให้พนักงานที่ต้องการกลับมาทำงานตามเดิม ให้เข้ามารายงานตัวแล้ว และก็มีบางส่วนกลับมาแล้วด้วย

ขณะที่มีรายงานเพิ่มเติมว่า พนักงานทั้งหมดที่รวมตัวประท้วงจะรวมตัวกันอีกครั้งในวันที่ 8 มกราคม 2561

 

ที่มา : เดลินิวส์


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: