Porsche Taycan

Porsche ประกาศ Taycan คือชื่ออย่างเป็นทางการของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย

Porsche ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมัน ใช้งานอีเวนท์เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของการก่อตั้งองค์กร ประกาศใช้ชื่อ Porsche Taycan (ปอร์เช่ ไทคานน์) เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของรถสปอร์ตพลังไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย แทนที่ Porsche Mission E (ปอร์เช่ มิชชั่น อี) ชื่อของรถต้นแบบพลังไฟฟ้าที่เราเคยรู้จักมาอย่างยาวนาน

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ?มิชชั่น อี (Mission E)? ถูกใช้เป็นชื่อที่เรียกขานเมื่อกล่าวถึงยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกของปอร์เช่ และนับจากนี้เป็นต้นไปจะถูกเรียก ขานใหม่ในนาม ?ไทคานน์ (Taycan)? ซึ่งมีความหมายในเบื้องต้นว่า ?อาชาหนุ่มที่เปี่ยมไปด้วยความคึกคะนอง? สะท้อนให้เห็นภาพของม้าศึกที่เป็นตราสัญลักษณ์ของปอร์เช่ ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมายาวนานนับตั้งแต่ปี 1952

Oli-ver Blume ประธาน กรรมการบริหาร Porsche AG กล่าวว่า ?รถสปอร์ตพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดของเรามาพร้อมพละกำลังและอรรถประโยชน์ที่มากล้น นี่คือยานพาหนะที่มีศักยภาพในการขับขี่ ที่มีเส้นทางยาวไกลพร้อมเปิดโลกเสรีภาพใหม่ให้ทุกคน และนอกจากชื่อของรถสปอร์ตดังกล่าวที่เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นยุคแห่งยานยนต์พลังงานไฟฟ้าซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญสู่อนาคตของปอร์เช่แล้ว ชื่อนี้ยังมีนัยสำคัญถึงการประกาศวาระแห่งการเฉลิมฉลอง ในฐานะส่วนหนึ่งของกิจกรรม ?70 years of Sport cars?

Porsche Taycan มาพร้อมเครื่องยนต์ขับเคลื่อนประสิทธิภาพสูง 2 ตัวแบบ Permanently Excited Synchronous Motors (PSM) เมื่อทำงานร่วมกันสามารถผลิตกำลังได้มากกว่า 600 แรงม้า ส่งผลให้รถสปอร์ตพลังไฟฟ้าคันนี้มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาที และพุ่งทะยานสู่ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 12 วินาที และสามารถเดินทางไกลมากกว่า 500 กิโลเมตร ตามมาตรฐานของ NEDC

นอกจากนี้ ปอร์เช่ ยังตัดสินใจครั้งสำคัญในการลงทุนด้วยเม็ดเงินก้อนใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในอนาคตตามแผนกลยุทธ์การพัฒนาภายในปี 2022 บริษัทจะใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้นมากกว่า 6,000 ล้านยูโร สำหรับการสร้างสรรค์ยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า งบประมาณที่เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3,000 ล้านยูโรนั้น ส่วนหนึ่งราว 500 ล้านยูโรจะถูกนำไปใช้สำหรับโครงการพัฒนาปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) รวมถึงรุ่นอื่นๆ ภายใต้อนุกรมเดียวกัน และประมาณ 1,000 ล้านยูโรจะถูกใช้เป็นงบประมาณ ในการเสริมศักยภาพด้านระบบขับ เคลื่อนไฟฟ้าและระบบไฮบริดในรถยนต์รุ่นปัจจุบัน และอีกหลายร้อยล้านยูโรสำหรับค่าใช้จ่ายในการขยายโรงงานผลิต ส่วน 700 ล้านยูโรจะถูกใช้เพื่อการค้นคว้านวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในส่วนของระบบชาร์จ พลังงานรวมไปถึงระบบยานยนต์อัจฉริยะ

Porsche Taycan มีกำหนดการเผยโฉมอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

Share With: